Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 

Đô thị Duy Tiên đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

(04/01/2018) Duy Tiên nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Nam, giáp thành phố Phủ Lý và trong vành đai của vùng thủ đô Hà Nội, điểm hội tụ giao lưu về kinh tế do có trục giao thông huyết mạch quốc lộ 1A, tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, Quốc lộ 38 và đường sắt Bắc - Nam chạy qua. Đây là tiềm năng và lợi thế rất lớn để Duy Tiên thực hiện hiệu quả quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nắm bắt được những lợi thế đó, trong những năm qua, huyện Duy Tiên đã tập trung đầu tư đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Đến nay Duy Tiên đã trở thành một trong những huyện đi đầu trong xây dựng các khu công nghiệp với một loạt các khu, cụm công nghiệp quan trọng như: Khu công nghiệp Đồng Văn I, II, III; Khu công nghiệp Hòa Mạc; Cụm công nghiệp Hoàng Đông, Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Cầu Giát…

Phát triển công nghiệp đã và đang đem lại nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh và huyện, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Duy Tiên đang từng bước phấn đấu là trung tâm kinh tế thương mại, văn hóa xã hội, dịch vụ du lịch của tỉnh Hà Nam.

Về tình hình kinh tế, xã hội, Duy Tiên tiếp tục có bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 05 năm (2011 - 2015) đạt trên 15,7%/năm. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch tích cực. Sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 61.774 nghìn tấn; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp  (CN-TTCN) ước đạt 25.720 tỷ đồng, tăng 47,17%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38,17 triệu đồng, tăng 12,6%; hơn 3.750 lao động được giải quyết việc làm, tăng 5,63% so với năm 2016. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Anam Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng Văn)

Về phát triển công nghiệp, toàn huyện có 564 doanh nghiệp, trong đó có hơn 200 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp (115 doanh nghiệp FDI), giải quyết việc làm cho hơn 43 nghìn lao động (trong đó có 15 nghìn lao động của huyện). Các khu công nghiệp tiếp tục hoạt động ổn định, một số khu đang được mở rộng diện tích. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt trên 80% và 100% đối với các cụm công nghiệp Hoàng Đông và Cầu Giát. Cùng với đó, huyện cũng duy trì và phát huy lợi thế các làng nghề truyền thống. Một số làng nghề như trống Đọi Tam, lụa Nha Xá đã thành lập hiệp hội, tạo sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đối chiếu theo phương pháp tính điểm quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, huyện Duy Tiên đã đạt các tiêu chí của đô thị loại IV với tổng số 87,91/100 điểm, đạt so với quy định. Trong đó ở tiêu chí vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội đạt 19,25 điểm; tiêu chí quy mô dân số đạt 8/8 điểm; tiêu chí mật độ dân số đạt 4,76/6 điểm; tiêu chí tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 5,93/6 điểm; tiêu chí trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đạt 49,97/60 điểm.

Với sự nỗ lực, cùng sức đồng lòng của Đảng bộ, quân và dân trên địa bàn huyện, Duy Tiên đã trở thành đô thị loại IV theo đúng kế hoạch đề ra. Việc Duy Tiên trở thành đô thị loại IV là yêu cầu khách quan trong tiến trình phát triển, đồng thời tạo điều kiện để khai thác tối ưu các tiềm năng, lợi thế của vị trí địa lý nhằm đảm bảo thực hiện tốt vai trò là đô thị động lực phát triển kinh tế - xã hội phía Bắc của tỉnh Hà Nam. Đây cũng là kết quả đáng tự hào và động lực để Duy Tiên tiếp tục bước những bước đi vững chắc phấn đấu đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa./.

Nguyễn Yến
Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content