Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 

Bình Lục đang đổi mới

(11/01/2018) Bình Lục là huyện anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Phát huy truyền thống anh hùng, trong những năm qua với tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, Đảng bộ huyện Bình Lục đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể với những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Trên cơ sở mục tiêu: Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng đời sống văn hoá là nền tảng, Bình Lục luôn cụ thể hoá các nhiệm vụ cho phù hợp với thực tiễn của địa phương. Nhờ đó Bình Lục hôm nay đã có sự đổi mới mạnh mẽ, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Trong năm 2017, Bình Lục đã tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất nông nghiệp theo đúng kế hoạch đề ra; cơ cấu giống, cây trồng vụ Xuân, vụ Mùa có chuyển đổi tích cực, hợp lý. Hoàn thành gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Hoàn thiện quy hoạch vùng sản xuất từ 10 ha trở lên sản xuất lúa, rau củ quả sạch tại 19/19 xã thị trấn với tổng diện tích 572 ha; có 10 xã thực hiện 17 mô hình liên kết sản xuất với diện tích 130,7 ha sản xuất lúa chất lượng cao, rau, củ quả sạch, cây có múi, cây dược liệu; trong đó triển khai mô hình liên kết với doanh nghiệp để sản xuất lúa giống và lúa hàng hóa với diện tích 112 ha cấy các giống lúa (GS16, GS19, TBR 225, J02,QJ01) tại 06 xã. Thí điểm mô hình chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng cây dược liệu với diện tích 5,72 ha;  tiến hành khai trương cửa hàng giới thiệu và bán nông sản sạch tại chợ Phủ Bình Lục. Thực hiện đề án chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, đến nay, huyện đã triển khai được 07 dự án tại 02 xã La Sơn và Vũ Bản với diện tích là 25,2 ha; nhập được 138 con bò và trồng được 7,7 ha cỏ. Bổ sung quy hoạch dự án chăn nuôi bò tại xã Trung Lương với diện tích 20 ha, hiện nay đang tiến hành các bước để triển khai tích tụ ruộng đất thực hiện dự án.

Đoạn đường 21B nối Phủ Lý với Nam Định đi qua địa phận huyện Bình Lục

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai tích cực, hiệu quả với sự đồng thuận của nhân dân; tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp, tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội theo tiêu chí nông thôn mới. Huyện đã chỉ đạo các xã rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đăng ký năm 2017, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp tập trung thực hiện. Hết năm 2017, toàn huyện có 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đều đạt từ 14 tiêu chí trở lên.

Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tiếp tục ổn định và phát triển. Đến nay, toàn huyện có 185 doanh nghiệp đang hoạt động, với thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng; 7.238 hộ kinh doanh cá thể với tổng số 10.600 lao động tham gia. Duy trì hoạt động của các làng nghề hiện có, tập trung chỉ đạo Hợp tác xã rượu Vọc xã Vũ Bản hoàn thiện hồ sơ xin ý kiến các sở ngành phê duyệt để sớm đi vào hoạt động. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 2.004,6 tỷ đồng tăng 21,1% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 12,5 triệu USD, vượt 4,2% kế hoạch và tăng 9,6 % so với năm 2016 . Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu thương mại và dịch vụ năm 2017 ước đạt 2.853,1 tỷ đồng tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, Bình Lục cũng quan tâm đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, xã hội. Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục được duy trì, chất lượng được nâng lên; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, lễ hội, các dịch vụ văn hóa, thông tin truyền thông... được quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng quy định. Hướng dẫn các xã thực hiện các tiêu chí về văn hóa. Đến nay đã có 205/231 = 88,7% thôn, làng đạt danh hiệu Làng văn hóa. Có 17 thôn, làng đăng ký xây dựng nhà văn hóa, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 07 nhà văn hóa thôn, đội.

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục của huyện cũng có nhiều chuyển biến. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia đạt 97,74%; tỷ lệ xét công nhận tốt nghiệp THCS đạt 99,17%, tỷ lệ hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 99,8%; tỷ lệ lên lớp bậc Tiểu học đạt 99,3%, bậc THCS đạt 95,7%; chất lượng thi học sinh giỏi được nâng lên, toàn huyện có 211 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Công tác kiểm định chất lượng được quan tâm chỉ đạo, toàn huyện đã có 35 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục, trong đó có 22 trường đạt tiêu chuẩn cấp độ 3.

Một góc nông thôn tại xã An Mỹ, huyện Bình Lục

Ngoài ra, Bình Lục luôn tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định.

Thực hiện lời căn dặn của Bác cách đây 60 năm, Bình Lục đang ra sức xây dựng để trở thành huyện phát triển nhanh, bền vững và ngày càng văn minh, giàu đẹp. Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đổi mới định hướng đầu tư và mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, Đảng bộ và nhân dân Bình Lục đang tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của trung ương, của Tỉnh ủy và Huyện ủy về phát triển kinh tế - xã hội; chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; tiếp tục thực hiện các đề án trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, hiệu quả. Với quyết tâm trên, trong tương lai huyện Bình Lục sẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content