Liên kết website

hien phap
VBQPPL
Công báo tỉnh
thuế điện tử
chuyen muc cung cap thong tin bao chi
chính sách bảo hiểm
ban do
Bản đồ
nhay so
 

Tuổi trẻ Hà Nam thực hiện nhiều công trình, phần việc mang đậm dấu ấn trong năm 2017

(19/01/2018) Trong năm 2017, tuổi trẻ Hà Nam đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tình nguyện thiết thực. Vai trò của tổ chức đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, xung kích, sáng tạo, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Ông Trần Ngọc Nam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Nam cho biết: Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng đối với tuổi trẻ cả nước cũng như tuổi trẻ tỉnh Hà Nam. Nổi bật nhất là việc tổ chức thành công Đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Dấu ấn là cuộc gặp mặt đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành với đại biểu đại hội và một số đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong tỉnh. Thông qua diễn đàn này, nhiều vấn đề liên quan đến thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi như: Đào tạo nghề, giải quyết việc làm; tiếp cận vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; chính sách thu hút nhân tài; công tác giải quyết, luân chuyển cán bộ đoàn quá tuổi các cấp, đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa cho thanh niên… đã được lãnh đạo tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành trao đổi, làm rõ và đưa ra các giải pháp cụ thể. Thành công của Đại hội đoàn các cấp và Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022 chính là kim chỉ nam, là động lực khích lệ tuổi trẻ toàn tỉnh đoàn kết, quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phát huy vai trò tiên phong, tình nguyện, sáng tạo, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng quê hương Hà Nam phát triển nhanh, bền vững.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của chủ tịch nước tại Đại hội Đại biểu Đoàn lần thứ XIV

Năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cơ bản hướng về cơ sở với nhiều công trình, phần việc thiết thực tạo nhiều dấu ấn với phương châm “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới". Năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đăng ký, đảm nhận thực hiện trên 400 công trình, phần việc thanh niên các cấp, trong đó 03 công trình thanh niên cấp tỉnh, 27 công trình thanh niên cấp huyện, 384 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị làm lợi trên 2 tỷ đồng, thu hút gần 50 nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các đơn vị đã  trao vốn hỗ trợ cho 41 hộ  theo chương trình "Cùng nông dân thoát nghèo" với tổng số tiền là gần 180 triệu đồng; trao tặng 200 suất quà cho 200 hộ nghèo trong Chương trình “Tết vì người nghèo năm 2017”; hỗ trợ xây dựng, tu sửa 10 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công và người nghèo với số tiền trên 280 triệu đồng; khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 2.431 đối tượng. Cùng với đó, các cơ sở đoàn trong tỉnh còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức “Lễ hội Xuân hồng 2017” với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của gần 9.000 tình nguyện viên, thu được hơn 5.500 đơn vị máu. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đồng thời hỗ trợ các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có điều kiện ổn định cuộc sống.

Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Thanh niên xây dựng văn minh đô thị”, nhiều cơ sở Đoàn đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường; bóc, xóa các tờ rơi quảng cáo trái phép; thành lập đội hình thanh niên xung kích tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xây dựng hệ thống “Thùng rác văn minh”, “Điểm hoa thanh niên” góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị. Trong năm, toàn tỉnh tổ chức được trên 700 “Ngày thứ 7 tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”, ra quân vệ sinh môi trường, bóc, xóa biển quảng cáo trái phép, giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Các chi đoàn khu dân cư đã chủ động đăng ký, đảm nhận quản lý một đoạn đường, đảm bảo tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn.

Phong trào đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ đoàn quan tâm thực hiện, trong đó các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thanh niên tiếp cận, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh  được chú trọng nhằm cổ vũ, tạo đà cho thanh niên làm kinh tế. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 225 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số dư nợ đạt trên 204 tỷ đồng. Nhiều mô hình, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế được thành lập nhằm tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, vừa để hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. 

Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện

Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn còn tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho thiếu niên, nhi đồng, trong đó đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đối với thiếu nhi thông qua các phong trào, cuộc vận động, như Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy”. Đặc biệt, trong năm qua, việc rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống cho thiếu niên, nhi đồng được các cấp bộ đoàn trong tỉnh chú trọng thực hiện với nhiều chương trình cụ thể, thiết thực. Cùng với “Học kỳ quân đội”, “Trải nghiệm hè”, Trải nghiệm cuối tuần”  cũng là 02 chương trình được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai hiệu quả để giúp các em rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tính tự giác, khả năng tự lập. Từ đó, dần hình thành thói quen tốt, biết quan tâm giúp đỡ người xung quanh. Tham gia chương trình, các em không chỉ được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích như: thăm, tặng quà cho thương bệnh binh; trải nghiệm hoạt động trồng trọt, chăm sóc vật nuôi; thực hành các kỹ năng sinh tồn; nghe giảng về đạo Phật…mà còn được học cách giao tiếp, ứng xử, rèn luyện sự tự tin, nâng cao khả năng thích ứng với cuộc sống, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, ứng phó với các tình huống nguy hiểm...

Có thể thấy, trong năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh đã có bước chuyển mình tích cực. Nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên đã tạo dấu ấn đậm nét với nhân dân và tạo niềm tin với cấp ủy Đảng, chính quyền. Năm 2017 đi qua đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ đối với các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh. Đó là thành tích rất đáng biểu dương nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của tỉnh trong chặng đường tương lai.

Đoàn viên, thanh niên khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Với chủ đề "Năm tuổi trẻ sáng tạo”, năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Nam sẽ tập trung chỉ đạo và tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; tổ chức diễn đàn khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên và triển khai các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên thực hiện các chương trình khởi nghiệp, xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế hiệu quả; tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình khu dân cư không phát sinh thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội giai đoạn 2018 - 2021; triển khai và xây dựng phần mềm quản lý đoàn viên thanh niên toàn tỉnh, phần mềm truy xuất nguồn gốc và thanh toán qua thiết bị di động; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh; đẩy mạnh công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng ... Bằng sức trẻ, sự năng động, bản lĩnh, tin rằng tuổi trẻ Hà Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên thanh niên và là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các tin liên quan:

Chương trình công tác của Tỉnh ủy
hdnd
Lịch công tác của UBND tỉnh
Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy
VBPLVN
niên giám thống kê
Khí tượng thủy văn
phản ánh thi hành pháp luật
Chuyên mục Hỏi - Đáp
kntc
Thư điện tử
Danh bạ thư điện tử
đấu giá tài sản
theo doi thi hanh phap luat
tthc
Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nam
Tuyển dụng lao động
tra cứu sách
cuc thue tinh
Hội Nông dân Hà Nam
ASEAN
Thi bắn pháo hoa
Lung linh sắc màu Yên Bái
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2017
Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2017
Hoa hậu hữu nghị Asean 2017
Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III
le hoi tuyen quang
tam giac mach
bac ninh
viet bac
dongthap
ảnh nền 1
Footer Home
Skip to main content