Tin tức - Thời sự » Tin trong tỉnh
Hà Nam: Tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam - 13/01/2018

Sáng 13/1, tại Khu di tích lịch sử Cát Tường xã An Mỹ, huyện Bình Lục, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm (14/01/1958- 14/01/2018) và đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Tới dự có đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

đọc diễn văn Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã đọc diễn văn ôn lại sự kiện ngày 14/1/1958, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và dự Hội nghị sơ kết công tác chống hạn của tỉnh. Tại hội nghị, Bác khen ngợi Đảng bộ, quân và dân Hà Nam đã có sáng kiến đắp đập, đào giếng, nạo vét kênh mương lấy nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời Người cũng chỉ rõ nhiệm vụ của toàn dân trong công tác chống hạn. Ghi nhận những nỗ lực của quân và dân huyện Bình Lục trong công tác chống hạn, đảm bảo cho sản xuất, Hồ Chủ tịch đã trao lá cờ “Chống hạn khá nhất” cho huyện. Sau hội nghị, Người về thăm công trường đắp đập Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ) huyện Bình Lục. Tại đây Bác thăm hỏi, động viên và căn dặn cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đắp đập cố gắng rút ngăn thời gian để sớm có nước cấy cày. Thực hiện lời hứa với Bác, với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục, trong thời gian chưa đến 5 ngày đã hoàn thành việc đắp đập Cát Tường dài 120m, bề mặt rộn hơn 2m, chắn ngang sông Sắt  đưa nước vào đồng, cứu hàng ngàn mẫu lúa chiêm đang bị khô hạn.

Những lời căn dặn của Người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, động viên kịp thời Đảng bộ và nhân dân Hà Nam quyết tâm đào mương, đắp đập, chống hạn cứu lúa và từng bước phát triển thủy lợi, xóa cảnh chiêm khê, mùa mất, mở ra trang mới trong sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà. Trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam, Hà Nam luôn là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến vừa tăng gia sản xuất, vừa chiến đấu chống lại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bảo vệ quê hương.

Hà Nam hôm nay không còn cảnh “chiêm khê mùa úng”, không còn hộ đói, đường giao thông nông thôn đã được bê tông, kênh mương nội đồng bảo đảm phục vụ cho sản xuất. Kinh tế tăng trưởng nhanh, cân đối, phù hợp. Từ một tỉnh thuần nông, đến nay tỷ trọng công nghiệp xây dựng đã đạt 59,7%; nông nghiệp 10,6 %; dịch vụ 29,7%; thu ngân sách đạt 6.254 tỷ đồng (gấp gần 100 lần so với năm 1997 khi tái lập tỉnh); GDP bình quân đầu người ước đạt 48,6 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,44%. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 78/98 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 02 huyện Kim Bảng, Duy Tiên đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện nông thôn mới. Thu hút đầu tư đạt kết quả ấn tượng, những năm gần đây luôn nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, bức tranh toàn cảnh kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc.

Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp uỷ Đảng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự trở thành một phong trào sâu rộng, tạo chuyển biến căn bản về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phong cách làm việc trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân.

Dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người, Đảng bộ và nhân dân Hà Nam nguyện đoàn kết một lòng vì sự nghiệp cách mạng cao cả, tiếp tục xác định: Cùng với đầu tư phát triển công nghiệp – dịch vụ, chú trọng tập trung nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực  hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; quyết tâm xây dựng Hà Nam phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp, văn minh như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Với ý nghĩa lịch sử và văn hóa đó, ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký và ban hành Quyết định số 5389/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia cho Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm đắp đập Cát Tường là Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Trong tương lai đây sẽ là địa chỉ đỏ cho các thế hệ trẻ và điểm du lịch kết nối với các khu điểm du lịch của huyện Bình Lục và của tỉnh.

Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Nam là dịp để Đảng bộ, quân và dân Hà Nam bày tỏ lòng biết ơn thành kính sâu sắc đối với chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, góp phần xây dựng tỉnh Hà Nam phát triển giàu mạnh và văn minh. Nhân dịp này, Khu di tích lịch sử Cát Tường đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia và 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 của tỉnh Hà Nam, trong đó có 8 tập thể, cá nhân Đảng bộ Công an Hà Nam đã được biểu dương, khen thưởng.

Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

và đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

trao Bằng khen và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ Công an Hà Nam đã có thành tích xuất sắc trong

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 tại Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam.

          Đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

và đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

trao Bằng khen và tặng hoa chúc mừng cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc của Đảng bộ Công an Hà Nam trong

"Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 tại Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam.

Kết thúc Lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh đã phát động đợt thi đua yêu nước với chủ đề “Thi đua làm nhiều việc tốt kính dâng lên Bác Hồ”. Nội dung đợt thi đua tập trung vào việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua ở mỗi đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và nhiệm vụ chính trị được giao như: Đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, đẩy nhanh các dự án trọng điểm về thương mại, dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, nhà ở cho hộ nghèo, các chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh cacỉ cách hành chính, trọng tâm là cải các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. Tổ chức tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc bằng các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, lĩnh vực, cơ quan và địa phương.

Các lực lượng Công an Hà Nam tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn

đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam.

Với sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở, buổi Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Nam, công tác đảm bảo ANTT, TTATGT, phòng chống cháy nổ đã diễn ra an toàn tuyệt đối./.

PX15 - Công an Hà Nam - Hà - Dũng
Các tin, bài khác
Chuẩn bị 10 vạn túi lương trong lễ phát lương Đền Trần Thương - 04/03/2014
Lãnh đạo tỉnh gặp mặt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn nhân dịp xuân Giáp Ngọ năm 2014 - 04/03/2014
Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn - Ngày hội xuống đồng năm 2014 - 04/03/2014
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết các đơn vị trực đón giao thừa tết Giáp Ngọ năm 2014 - 04/03/2014
Phiên họp Ủy ban thường kỳ tháng 7/2013 - 04/03/2014
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2013 - 04/03/2014
Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông - 04/03/2014
Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI) - 04/03/2014
Hội nghị thống nhất triển khai mục “Dân hỏi - cán bộ trả lời” trong Chuyên mục “Vấn đề hôm nay” - 04/03/2014
Hội Phụ nữ huyện Duy Tiên: Gắn việc làm theo Bác với xây dựng nông thôn mới - 10/03/2014
Liên kết các trang khác
Thư viện ảnh
Skip to main content