baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

NGƯỜI ĐI TÌM SỰ THẬT TỪ NHỮNG DẤU VẾT

(09/09/2016) Ít ai biết, sau mỗi vụ án được phá thành công, các cán bộ, chiến sĩ khám nghiệm, điều tra hiện trường đóng một vai trò rất lớn trong quá trình thu thập các chứng cứ. Trên mặt trận không tiếng súng ấy, anh và các đồng đội vẫn đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ thu thập những manh mối nhỏ nhất, để giúp cơ quan điều tra phá án một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Anh là Trung tá Tống Sỹ Ngọc - Đội trưởng Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Nam.

  Sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh chị em, cậu bé Tống Sỹ Ngọc ngay từ nhỏ đã “rất mê” những tiểu thuyết trinh thám bí ẩn, thích đọc những kỳ án, những câu chuyện viết về tấm gương anh dũng của người chiến sỹ Công an nhân dân. Học hết phổ thông, chàng thanh niên Tống Sỹ Ngọc đã đăng ký dự thi vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân để thỏa niềm đam mê của mình. Tốt nghiệp ra trường năm 2000 chuyên ngành kỹ thuật hình sự, Tống Sỹ Ngọc được phân công công tác về Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hà Nam. 16 năm công tác là 16 năm Trung tá Tống Sỹ Ngọc gắn bó với công tác khám nghiệm, điều tra hiện trường. Những ngày đầu mới nhận công tác, cũng như bao chiến sĩ trẻ tuổi khác, anh cảm thấy ớn lạnh mỗi khi thấy xác chết, nhất là những thi thể đang trong thời kỳ phân hủy. Từng ngày một, anh được tập làm quen và thích nghi dần với môi trường làm việc đầy khắc nghiệt. Qua nhiều vụ án, anh  nhập cuộc nhanh hơn, không còn cảm giác sợ và bị ngoại cảnh làm chi phối công tác khám nghiệm. Những nghi phạm lần lượt bị gọi tên, những hung thủ dần lộ diện. Từ những kinh nghiệm học được trên giảng đường, Trung tá Tống Sỹ Ngọc thường xuyên tìm tòi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để nâng cao trình độ chuyên môn, bảo đảm thực hiện đúng, chính xác các quy trình khám nghiệm hiện trường, giám định, phân tích. Bằng sự nỗ lực cố gắng của bản thân cộng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo, đồng chí, đồng đội trong đơn vị, năm 2009 anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội khám nghiệm hiện trường.

Nhân chứng là thông tin "sống" nhưng hiện trường là thông tin "chết", những người chiến sỹ kỹ thuật hình sự là những người buộc các dấu vết, các thông tin "chết" ấy lên tiếng. Những năm qua, dưới sự chỉ huy của Đội trưởng Tống Sỹ Ngọc, cán bộ, chiến sỹ của Đội khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Hà Nam đã "chạy đua" với tội phạm, âm thầm, lặng lẽ thu thập những manh mối nhỏ nhặt nhất trên hiện trường của hàng trăm vụ án lớn, nhỏ để rồi từ trong bế tắc của vụ án, tìm ra "manh mối" phá vụ án, bắt giữ được thủ phạm. Ngoài các vụ án giết người nghiêm trọng, anh cùng đồng đội còn sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm sáng tỏ nhiều vụ án trộm cắp liên tỉnh, giúp cơ quan điều tra bắt giữ nhiều đối tượng; các vụ tai nạn giao thông, cháy nổ xảy ra trên địa bàn...

 

 Công việc thường xuyên đối mặt với những tình huống đột xuất, không kể giờ giấc, nhiều đêm 2, 3 giờ nhận điện thoại báo có án anh cũng lập tức có mặt tại hiện trường. Bất cứ nơi đâu có án, cần phải khám nghiệm, giám định thì anh lại lên đường. Điển hình như vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại xã An Nội, huyện Bình Lục đầu tháng 8/2012, ngay sau khi nhận được lệnh, Trung tá Ngọc cùng đồng đội được cử tới hiện trường. Hiện trường phát hiện ra xác chết của nạn nhân bị vùi trong cát nằm trên công trường ngổn ngang. Tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, giám định các loại dấu vết và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để đưa ra được nhận định, đánh giá chính xác về tính chất, động cơ, nguyên nhân chết, hung khí gây án, cung cấp cho cơ quan điều tra những tài liệu, chứng cứ quan trọng để điều tra làm rõ hành vi giết người của đối tượng Trần Văn Sơn, trú tại thôn Trung Lương, huyện Bình Lục, là người tình của nạn nhân.

Dù phải thức nhiều đêm liền, tiếp xúc với những hiện trường phức tạp, lật từng viên gạch vỡ trong đống đổ nát tìm dấu vết dù nhỏ nhất để giúp công tác điều tra, phá án, làm rõ thủ phạm, nhưng với Trung tá Tống Sỹ Ngọc đó lại là niềm vui. Bởi theo anh, những điều ấy không chỉ là nhiệm vụ mà còn là một cảm nhận thiêng liêng, một tinh thần thép được rèn luyện qua năm tháng... Đã không ít mùa xuân, anh lỗi hẹn với gia đình, với vợ con. Dù thời khắc giao thừa đang cận kề, nhưng với anh vẫn đang miệt mài cùng đồng đội. Điển hình như vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Thượng, xã An Đổ, huyện Bình Lục vào những ngày cận kề Tết Bính Thân vừa qua. Vụ trọng án xảy ra vào giữa những ngày cận kề Tết nguyên đán ở vùng quê thuần nông, gây dư luận trong nhân dân.Lực lượng chức năng nhận định đây là vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp Trung tá Tống Sỹ Ngọc đã xuống hiện trường, lần tìm dấu vết, làm chứng cứ trói tội hung thủ. Với quyết tâm cao độ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, Trung tá Ngọc cùng đồng đội không quản ngày đêm, ngày nghỉ Tết tập trung khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập dấu vết vật chứng, nghiên cứu, đánh giá chứng cứ đưa ra những nhận định chính xác giúp cho quá trình điều tra sớm đạt được kết quả đúng hướng.

Trung tá Tống Sỹ Ngọc (áo kẻ) cùng Ban chuyên án khám nghiệm hiện trường vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Thượng, xã An Đổ, huyện Bình Lục

 

 

Anh tâm sự: Công tác khám nghiệm hiện trường, giám định cần phải đảm bảo chính xác, khách quan và đúng pháp luật, không để xảy ra sai xót, phục vụ kịp thời công tác điều tra, truy tố, xét xử. Mỗi khi có một vụ việc mang tính chất hình sự, tôi và đồng đội luôn có mặt sớm nhất làm công tác khám nghiệm hiện trường để thu thập dấu vết, vật chứng, tài liệu,… làm bằng chứng để buộc thủ phạm phải cúi đầu nhận tội. Những thông tin của chúng tôi góp phần quan trọng để khoanh vùng đối tượng, định hướng cho các hoạt động điều tra tiếp theo của các cơ quan chức năng.

Từ những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác, nhiều năm liền anh được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và 2 năm được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở trong phong trào  thi đua "Vì an ninh Tổ quốc"./.

congan.hanam.gov.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content