baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Gặp thủ khoa khối A năm 2017

(18/07/2017) Đam mê những con số, có phương pháp học tập khoa học, từng giành giải Nhất, Nhì môn Toán cấp tỉnh, Vũ Trung Nghĩa (ảnh), học sinh lớp 12A1, Trường THPT C Kim Bảng chính là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè, khi xuất sắc trở thành thủ khoa khối A của tỉnh (Toán 10, Hóa học 10, Vật lý 9,75) trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Đến với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với tâm thế nhẹ nhàng, tự tin nên Nghĩa không bất ngờ về số điểm vì em đã hoàn thành bài thi rất tốt. Điều làm Nghĩa bất ngờ chính là thông tin em là người có điểm thi đại học cao nhất tỉnh.

 

Nghĩa là con út trong gia đình có hai anh em. Thương bố mẹ làm lụng vất vả để kiếm tiền trang trải cuộc sống và lo cho hai anh em ăn học, Nghĩa đã rèn cho mình tính tự lập ngay từ nhỏ, nhất là trong việc học. Nghĩa không đặt nặng vấn đề môi trường học tập mà quan niệm thành công phụ thuộc chủ yếu vào bản thân. Liên tục giành các giải Nhất, Nhì kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh trong 3 năm học THPT đã chứng minh quan niệm của em là hoàn toàn đúng đắn. Sự chín chắn trong suy nghĩ và luôn hiểu rõ bản thân mình muốn gì, cần gì của Nghĩa đã tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của bố mẹ khi cho em quyền tự quyết định ngành nghề theo học.

Trò chuyện với tôi, Nghĩa chia sẻ: "Em không đi học thêm mà thay vào đó là dành thời gian ở nhà để đọc thêm tài liệu, làm nhiều bài tập, đặc biệt tham gia các chương trình học online rất bổ ích. Em thường mày mò tìm những bài toán hay, những bài nâng cao và tìm mọi cách để giải". Sở trường là môn Toán nên Nghĩa hiểu rất rõ môn Toán không nhiều lý thuyết, đề thi 100% là bài tập. Tuy nhiên, để làm tốt bài tập, thí sinh cần phải thuộc rất nhiều công thức. Môn Toán có rất nhiều dạng bài tập, mỗi dạng lại có nhiều cách giải nên Nghĩa thường ôn theo từng dạng bài, làm tất cả các cách giải để tìm ra cách giải nhanh nhất, thông minh nhất. Đặc biệt, em có một cuốn sổ ghi chép lại tất cả những công thức, lý thuyết quan trọng và những bài em làm sai ở từng môn để nhìn vào đó ghi nhớ và rút kinh nghiệm. Khi ở nhà, Nghĩa đều tự giác học bài, không cần ai nhắc nhở.

Để sẵn sàng bước vào Kỳ thi THPT quốc gia, Nghĩa chuẩn bị tâm lý thoải mái, luôn dành cho mình thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày và không quan trọng việc phải dành bao nhiêu thời gian để học mà quan trọng là chất lượng giờ học, đã học là phải tập trung cao độ. Hai tháng gần thi, ngoài thời gian học ở trường, Nghĩa thường căn thời gian làm lần lượt đề thi ba môn thế mạnh Toán, Vật lý, Hóa học như thi thật. Đây là cách giúp em dễ dàng ôn lại kiến thức, tìm ra phần còn yếu và điều chỉnh thời gian làm bài hợp lý. Trong 3 môn thi, Nghĩa cảm thấy lo lắng nhất về môn Hóa nên thường dành nhiều thời gian hơn để học môn này. Sự kiên trì, siêng năng cộng với một chút may mắn, rất mừng khi em đã đạt điểm tuyệt đối môn Hóa học.

Ước mơ trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin giỏi, Nghĩa đăng ký nguyện vọng 1 vào Khoa Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện em đang tập trung ôn tập 2 môn Toán và Vật lý để thi vào lớp chất lượng cao của trường sẽ diễn ra khoảng đầu tháng 9 tới. Với sự đam mê tìm tòi, học hỏi không ngừng, tin tưởng rằng, Nghĩa sẽ còn giành nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trên giảng đường đại học, tạo nền tảng để em tự tin lập nghiệp.

Hoàng Hải

 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content