baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Một cán bộ đoàn nặng lòng với công tác xã hội

(17/08/2017) Ấn tượng đầu tiên Vũ Văn Kiên để lại cho tôi đó chính là suy nghĩ của anh về trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Anh nói: "Cuộc sống còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, cần lắm những tấm lòng và sự chia sẻ, chung tay giúp đỡ".

 Nghĩ thế nào, làm thế đó, Vũ Văn Kiên luôn làm việc với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

 

 

Thuộc thế hệ "8X", hiện Vũ Văn Kiên đang công tác tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH). Anh Kiên từng tham gia nhiều hoạt động phong trào, trong đó có phong trào đoàn nên hiểu rõ trách nhiệm của tuổi trẻ. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất để anh phấn đấu. Anh nói rằng: Nếu bạn nhìn sâu vào cuộc sống xã hội, bạn sẽ thấy những góc khuất. Họ là những người nhiễm HIV, nghiện ma túy, trẻ em bị ngược đãi, trẻ em nghèo, người già neo đơn… Mỗi đối tượng có một hoàn cảnh riêng, cần sự quan tâm của xã hội.

Công tác trong lĩnh vực lao động, xã hội, Vũ Văn Kiên có điều kiện hiểu sâu hơn về những đối tượng bị yếu thế. Anh luôn cố gắng nắm rõ đối tượng, tìm hiểu nguyên nhân hoàn cảnh nhằm tìm được giải pháp giúp đỡ phù hợp. Khi nói chuyện với những học viên cai nghiện, anh hiểu rằng, điều mà học viên cai nghiện mong muốn chính là không bị xã hội kỳ thị, được cộng đồng đón nhận. Hay đối với những trẻ em nghèo, sự giúp đỡ về vật chất để các em được đi học, được ăn no, mặc ấm là nhu cầu thiết yếu. Đối với thanh niên, họ cần việc làm và những điều kiện để làm kinh tế, lập thân, lập nghiệp… Hiểu từng đối tượng, Vũ Văn Kiên luôn sát cánh, "đứng mũi, chịu sào" trong các hoạt động của đoàn thanh niên. Đồng thời, nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng, tổ chức các chương trình tình nguyện.

Nổi bật trong đó là chương trình phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Hà Nam và đơn vị tài trợ trao tặng 700 thùng mì tôm cho người khuyết tật các huyện, thành phố trong tỉnh; phối hợp tặng điểm truy cập internet cho một số đơn vị đoàn xã; tặng quà cho 5 gia đình chính sách, người có công tại xã An Đổ (Bình Lục); tặng quần áo cho trẻ em nghèo vùng cao tỉnh Điện Biên; trao 20 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, dành tặng 25 suất quà cho trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, 362 suất quà cho trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh…

Còn nhiều chương trình khác mà Đoàn Thanh niên Sở LĐ - TB&XH đã thực hiện mà anh là người khởi xướng, tổ chức. Không nhận đó là công sức của mình, Vũ Văn Kiên nói rằng: Đó là trách nhiệm của những người trẻ phải làm. Vũ Văn Kiên luôn đặt ra cho mình những mục tiêu mới. Hiện, anh đang ấp ủ dự định xây dựng các mối liên kết, chắp nối để những người yếu thế được hưởng đúng những quyền lợi theo quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với thanh niên nghèo, không có điều kiện vay vốn phát triển sản xuất sẽ được tư vấn kiến thức, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, giúp họ thoát nghèo. Hoặc đối với trường hợp không còn khả năng lao động sẽ tư vấn, hỗ trợ các thủ tục về mặt pháp lý để họ được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên, có thể ổn định cuộc sống…

Từ thực tế hoạt động cộng đồng, anh nhận thấy, chính sách của Nhà nước cho từng đối tượng thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội đã có, nhưng đôi khi, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên có thể họ chưa được hưởng trợ cấp kịp thời, đầy đủ. Chính vì thế anh muốn tư vấn, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, với một mong muốn góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Bích Huệ

 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content