baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”

(21/11/2017) Chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ 18 (23/11/2017), sáng ngày 21/11/2017, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghi lễ chầu văn của người Việt ở Hà Nam”.

 Dự buổi khai mạc có ông Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Bảo tàng các tỉnh bạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; lãnh đạo phòng văn hóa và thông tin các huyện, thành phố…

Nghi lễ Chầu văn của người Việt là một thành tổ đặc biệt của tín ngưỡng thời mẫu tam phủ. Trong nghi lễ Chầu văn, các hình thức biểu đạt, động tác múa, âm nhạc và lời hát văn đều mang dấu ấn lịch sử, ghi lại sự tích và ca ngợi công đức của những nhân vật lịch sử có công với dân, với nước. Để tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho công chúng và khách du lịch trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa; tôn vinh các cá nhân, cộng đồng có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, thực hành, truyền dạy, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Bảo tàng tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa chầu văn Hà Nam tổ chức “Nghi lễ Chầu văn của người Việt ở Hà Nam” với 03 chủ đề: Nghi lễ Chầu văn - không gian văn hóa thiêng; nghi lễ Chầu văn - hành trình tâm linh; nghi lễ Chầu văn - phát huy và lan tỏa. Hàng nghìn hình ảnh, tài liệu và hiện vật được sưu tầm chắt lọc từ 185 di tích trong hệ thống thờ Mẫu tứ phủ và Đức Thánh Trần tại các địa phương trong tỉnh đã được trưng bày tại Bảo tàng.

Cùng với nghi lễ Chầu văn, các hình thức sinh hoạt, tế lễ trong lễ hội còn là dịp để con người tỏ lòng tôn kính, biết ơn và ghi nhớ công lao che chở của các Mẫu, các vị anh hùng dân tộc. Qua đó góp phần khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Đây là nét đẹp đã tạo nên sự đa dạng và phong phú của nền văn hóa Việt Nam nói chung và sự hình thành cốt cách văn hóa Hà Nam nói riêng, là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập, đồng thời là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên quê hương Hà Nam.

Tại buổi khai mạc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Giấy chứng nhận cho các cá nhân đã hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Bảo tàng tỉnh./.

          Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

 

 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content