Liên đội Trường Tiểu học xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) phát động phong trào nuôi heo đất năm học 2019 - 2020.

 

Liên đội Trường Tiểu học xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) nhiều năm qua luôn là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Nuôi heo đất – Giúp bạn đến trường”. Hằng năm, tại lễ khai giảng năm học mới, Ban Giám hiệu nhà trường lại tổ chức phát động phong trào “Nuôi heo đất – Giúp bạn đến trường” tới cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. 

Theo đó, mỗi lớp nhận nuôi một con heo đất, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cũng nhận nuôi một con heo đất. Hằng tuần, cứ vào buổi chào cờ thứ 2 đầu tuần, cán bộ, giáo viên học sinh nhà trường lại cho “heo ăn” là những khoản tự nguyện tiết kiệm từ tiền tiêu vặt hoặc tiền ăn sáng. Vào dịp cuối năm, trường mở hội “đập heo”, tổng kết số tiền thu được và trao những món quà để động viên, khích lệ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Những tập thể có số tiền tiết kiệm được nhiều nhất và các bạn học sinh tham gia tích cực sẽ được nhà trường tuyên dương. 

Em Nguyễn Thị Huyền Trang, học sinh lớp 5A, một trong những học sinh năng nổ trong hoạt động nuôi heo đất chia sẻ: Để có tiền nuôi heo đất, mỗi ngày em tiết kiệm 1 nghìn đồng từ tiền ăn sáng của mình. Tuy số tiền không lớn nhưng em thấy rất vui vì mình đã làm được một việc rất có ý nghĩa. Em cũng thường xuyên động viên các bạn trong lớp cùng tích cực tham gia để góp phần giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn ở trường mình vượt khó đến trường, học tập tốt như bao bạn bè khác... 

Em Nguyễn Huy Hải, lớp 5B thật thà tâm sự: Tham gia phong trào nuôi heo đất em thấy rất vui. Mỗi ngày bố mẹ cho 4 nghìn ăn sáng, em chỉ mua 3 nghìn, còn 1 nghìn em bỏ vào heo đất...

Cô giáo Phạm Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhân Thịnh cho biết: Phong trào “Nuôi heo đất – Giúp bạn đến trường” là một việc làm rất ý nghĩa, đầy tính nhân văn, luôn thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. Phong trào còn giáo dục các em học sinh về lòng nhân ái, tính tiết kiệm, tinh thần đoàn kết, yêu thương, sự sẻ chia với những bạn học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2018-2019, nhà trường phát động nuôi 22 con heo đất của học sinh và 1 heo đất của các thầy cô giáo, sau khi tổ chức ngày hội “mổ heo” được gần 24 triệu đồng, mua tặng 21 xe đạp cho các bạn học sinh nghèo và tặng trên 50 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào “Nuôi heo đất – Giúp bạn đến trường” được Hội đồng Đội tỉnh triển khai từ năm học 2013-2014. Để phong trào tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia đông đảo của các thầy cô giáo và các em học sinh, ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các liên, chi đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào tới đội viên, thiếu niên, nhi đồng nên hầu hết học sinh đều có ý thức tiết kiệm tiền ăn sáng, tiền bán phế liệu từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” để nuôi heo đất giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo đó, hằng năm cứ vào ngày khai giảng năm học mới, các liên đội nhà trường sẽ phát động và mua cho mỗi lớp 1 con heo đất, chi đội trực tiếp quản lý, trong mỗi tiết sinh hoạt lớp cuối tuần, hoặc buổi chào cờ đầu tuần, các liên, chi đội lại tổ chức cho heo ăn. Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện, phong trào này dần đi vào nền nếp, khơi gợi được ý thức, trách nhiệm mỗi đội viên. Đến nay, toàn tỉnh có 100% các liên đội tham gia với 122 liên đội trường trung học cơ sở và 116 liên đội trường tiểu học. Kết quả, từ năm học 2013-2014 đến hết năm học 2018-2019, thông qua phong trào nuôi heo đất, các liên, chi đội trong toàn tỉnh đã quyên góp được trên 9 tỷ đồng. 

Từ số tiền này, các liên đội nhà trường đã mua tặng 4.762 xe đạp, tặng 4.816 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các nhà trường. Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức trao tặng 7 ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho các bạn đội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng. 

Riêng năm học 2018-2019, chương trình nuôi heo đất trong toàn tỉnh đã quyên góp được trên 1,2 tỷ đồng, mua tặng 816 xe đạp, 1.012 suất quà cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi. Điển hình trong phong trào này là Hội đồng Đội các huyện Lý Nhân, Duy Tiên.