baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Rửa xe gây quỹ giúp học sinh nghèo tới trường

(17/08/2020)

 

Đây là cách làm ý nghĩa do các ĐVTN xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi xướng và thực hiện để giúp các em HS nghèo viết tiếp ước mơ tới trường.

Sáng 12/8, tiệm rửa xe Bình Võ (ấp An Hòa, xã Lộc An) đông vui hơn bởi màu áo xanh tình nguyện. Các bạn trẻ nhận xe máy từ khách và cùng nhau cọ, rửa dưới sự hướng dẫn của anh Võ Hồng Bình, chủ tiệm. Đeo chiếc bao tay bằng vải với miếng mút mềm, anh La Ngọc Quang cẩn thận cọ rửa từng vết dơ trên chiếc xe của khách bằng xà bông, tiếp đó là rửa sạch bằng nước. Các ĐVTN khác đảm nhận công đoạn lau khô. Quang cho hay, ở nhà anh cũng tự rửa xe của mình, nhưng khi vào vai một nhân viên rửa xe thực thụ, anh mới thấy để rửa được chiếc xe sạch sẽ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. “Tôi rất vui vì cứ rửa được một chiếc xe, chúng tôi đã đóng góp 25 ngàn đồng cho quỹ học bổng”, Quang nói.

 

Các ĐVTN xã Lộc An tham gia rửa xe gây quỹ “Nâng bước em đến trường"

 

Được biết, tiệm sửa xe Bình Võ của anh Võ Hồng Bình khai trương từ đầu năm 2019 với tên gọi “Tiệm rửa xe thanh niên”. Với tiêu chí chăm chút cho từng chiếc xe, tạo sự hài lòng nơi khách hàng, tiệm sửa xe của anh Bình rất đông khách. Tiệm sửa xe không chỉ mang lại thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng cho anh mà còn tạo việc làm cho 2 thanh niên ở địa phương với mức lương gần 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm đổi mới phương thức gây quỹ, song song với việc tiếp tục vận động mạnh thường quân giúp đỡ học sinh nghèo, Xã Đoàn Lộc An đã vận động anh Bình chung tay xây dựng quỹ bằng cách cho ĐVTN tự rửa xe. Thấy việc làm này có ý nghĩa, anh Bình vui vẻ đồng ý. Trong ngày 12/8, các ĐVTN đã thu được 650 ngàn đồng cho quỹ. Ngày 22/8, ĐVTN xã Lộc An tiếp tục ra quân mô hình “rửa xe gây quỹ” lần thứ 2.

Hàng năm, Huyện Đoàn đều có văn bản gửi các cơ sở Đoàn khuyến khích xây dựng các mô hình gây quỹ cho các hoạt động dân sinh, trong đó có tặng học bổng học sinh nghèo. Ngoài nguồn vận động từ nhà hảo tâm, Đoàn Thanh niên các xã còn nuôi heo đất, xây dựng thùng tiết kiệm thanh niên... Đến nay, một số chi đoàn đã đỡ đầu hàng tháng cho học sinh nghèo, như chi đoàn thị trấn Phước Hải hiện hỗ trợ hàng tháng cho 02 học sinh nghèo, mỗi tháng 300 ngàn đồng/em.

"Mô hình “Rửa xe gây quỹ” của thanh niên xã Lộc An là mô hình mới, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của ĐVTN. Nếu phát huy hiệu quả, mô hình này rất đáng để các đơn vị học tập và nhân rộng", chị Đoàn Thị Ngọc Hiệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn Đất Đỏ cho hay.

Cùng tham gia rửa xe với các ĐVTN, anh Trần Thanh, Bí thư Đoàn xã Lộc An cho hay, mô hình gây quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường” được Xã Đoàn Lộc An duy trì từ năm 2017 đến nay. Năm đầu, ĐVTN chỉ vận động được 2 suất học bổng (mỗi suất 500 ngàn đồng). Năm 2018, đã có 10 suất học bổng được trao cho HS nghèo và năm 2019 là 20 suất. “Lộc An là một xã nghèo với đa số người dân làm nông hoặc đi biển, đời sống nhiều gia đình còn khó khăn. Những suất học bổng của Đoàn thanh niên xã dành cho các em học sinh tuy chưa nhiều, nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi nhằm động viên các em tiếp tục đến trường”, anh Thanh nói.

Em Nguyễn Thị Bích Phượng, HS lớp 7/2, Trường THCS Lộc An có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhà nghèo, trước mỗi năm học, Phượng luôn thường trực nỗi lo không có tiền mua sắm tập vở, SGK, dụng cụ học tập, đồng phục. Nhiều lúc Phượng đã nghĩ đến việc nghỉ học để đi làm phụ ba mẹ. Biết đến hoàn cảnh em, năm học 2018 và 2019, Xã Đoàn Lộc An đều trao học bổng, giúp em giảm bớt phần nào chi phí mua tập vở, đồng phục. “Em sẽ gắng học giỏi, sau này có nghề nghiệp ổn định tự nuôi bản thân, phụ giúp gia đình và nếu có điều kiện, em cũng sẽ tiếp tục giúp đỡ những HS nghèo”, Phượng nói./.

doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content