baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » TIN HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI - ĐỘI TRONG CẢ NƯỚC

Giải báo chí năm 2019 phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu công tác Đoàn

(19/06/2019)

 

Web.ĐTN: Chiều 18/6, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2019.

Đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho các tác giả xuất sắc

 

Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí, khích lệ, động viên những người làm báo và các tác giả có nhiều bài viết hay, phản ánh sinh động đời sống giới trẻ, đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, tình nguyện cống hiến của thanh niên. Đồng thời, có những đề xuất góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: Các tác phẩm tham gia giải năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng, có chiều sâu và có nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp các vùng miền, lĩnh vực. Các tác phẩm phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới. Từ đi sâu phản ánh các mô hình, tấm gương thanh thiếu nhi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người; phản ánh những tấm gương người tốt, việc tốt, gương thanh niên tiêu biểu đang âm thầm vượt qua khó khăn, thách thức, vững niềm tin, mang sức trẻ, nhiệt huyết cống hiến cho quê hương, đất nước; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”…, đến việc triển khai các phong trào, chương trình của Đoàn, trong đó đi sâu vào các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn giao thông, an sinh xã hội; các hoạt động chăm lo, hỗ trợ các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, thiết thân của thanh niên.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng và đồng chí Bùi Quang Huy- Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN trao giải Nhì cho các tác giả

 

Tham gia Giải thưởng năm nay cũng có nhiều tác phẩm đi sâu phân tích các khía cạnh của công tác xây dựng Đoàn, phát hiện, phản biện những vấn đề còn bất cập, khó khăn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Nhiều vấn đề “nóng” có tính thời sự liên quan đến thanh thiếu nhi được phản ánh kịp thời với nhiều giải pháp, kiến nghị xác đáng, đặc biệt liên quan đến vấn đề vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tai nạn thương tích và bạo hành, xâm hại trẻ em. Qua đó gợi mở để tổ chức Đoàn các cấp, các cơ quan chức năng tìm các giải pháp hiệu quả, phù hợp thúc đẩy công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

“Thành công của Giải báo chí năm nay không chỉ ở số lượng các cơ quan, đơn vị báo chí, đông đảo nhà báo, người viết báo không chuyên tích cực tham gia, số lượng các loạt tác phẩm gửi dự thi tăng cao so với các năm trước đây, mà quan trọng hơn là tác phẩm tham dự đã cho thấy sự dấn thân của người viết để có được những trang viết, những phóng sự nóng hổi và đủ sức lay động lòng người; nhiều tác phẩm đã được đầu tư trong lựa chọn đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung và cách thức thể hiện mới. Đó là sự dấn thân, kiên trì của người viết cùng với tổ chức đoàn, với đoàn viên, thanh niên để có được những thông tin, trang viết, hình ảnh tâm huyết, có tính phát hiện và tính lan tỏa, tạo cảm hứng trong xã hội”, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương phát biểu.

 

Tổng biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn và đại diện Công ty Thaco Trường Hải trao giải Ba cho các tác giả

 

Tác phẩm tham gia dự thi ở 03 loại hình: nh báo chí; Phóng sự, phỏng vấn, bài viết chuyên đề về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và tác phẩm giới thiệu gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu.

Năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 648 tác phẩm (tăng 23% so với năm 2018). Trong đó: thể loại ảnh báo chí (25 bài); Thể loại Phóng sự, phỏng vấn, bài viết viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (375 bài); Thể loại tác phẩm giới thiệu cán bộ đoàn tiêu biểu, gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu (248 bài). Giải được chấm qua hai vòng: Vòng sơ khảo và vòng chung khảo. Vòng sơ khảo đã lựa chọn ra: thể loại ảnh báo chí: 15 tác phẩm; thể loại phóng sự, phỏng vấn, bài viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi: 25 tác phẩm; thể loại tác phẩm giới thiệu cán bộ đoàn tiêu biểu, gương điển hình thanh thiếu nhi: 25 tác phẩm để chấm vòng chung khảo.

 

Các tác giả nhận giải Khuyến Khích

 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 10 giải Khuyến khích tặng các tác giả đoạt giải.

1. Thể loại gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi

* Giải Nhất: Loạt bài “Chuyện tử tế” của Báo Tiền Phong (Nhóm tác giả: Xuân Tùng, Uyên Phương, Lê Giang Thanh).

* Giải Nhì: 02 giải:

“Hành trình 700 ngày gieo mầm yêu thương của chàng trai khuyết chân Bình Định” của Báo điện tử VietNamNet (Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Bình).
- “Bước ra từ buôn làng” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk (Nhóm tác giả: Quốc Bảo, H'Kim Phúc Êban, Lâm Thành, Bình Minh, Tú Anh).

* Giải Ba: 03 giải:

- Loạt bài “Sinh viên 5 tốt là tài sản quý” của Báo Thanh Niên (Nhóm tác giả: Nữ Vương, Lê Thanh, Thúy Hằng, Quỳnh Hữu, Nguyên Trang, Hà Ánh, Mỹ Quyên, Vũ Thơ).
- “Máy thu gom nông sản thông minh của cậu học trò đam mê sáng tạo” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Thuận (Nhóm tác giả: Lê Na, Tuấn Quỳnh).
- “Nữ Thủ lĩnh Đoàn người Dao trên bản Mông” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái (Nhóm tác giả: Giảng Dù, Hảng A Chua, Nguyễn Hoàng).

* Giải Khuyến khích: 05 giải:

- “Vượt lên số phận khẳng định mình” của Báo Bắc Giang (tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Mai).
- Cụm bài “Nói lời hay - Làm việc tốt” của Báo Khăn Quàng Đỏ (Nhóm tác giả: Nguyễn Bình Sơn, Nguyễn Bá Hưng, Lê Thị Tường Vy, Nguyễn Trần Phương Vy).
- “17 lần hiến máu hiếm: Tôi không muốn người khác phải mang ơn” của Báo Hà Tĩnh (Tác giả: Trần Thu Hà).
- “Người thắp sáng bản Co Muông” của Điện ảnh - Truyền hình Bộ đội Biên phòng (Nhóm tác giả: Nguyễn Minh Tùng, Cao Quốc Việt).
- “Cán bộ biên phòng bắt đất cằn “nở hoa” của Đài Phát thanh và Truyền hình Lai Châu (Nhóm tác giả: Ngọc Truyền, Thế Tiệp, Quang Thụy, Trọng Quân, Đỗ Mạnh).

2. Thể loại phóng sự, phỏng vấn, bài viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

* Giải Nhất: Loạt bài “Đừng là người trẻ thiếu hiểu biết về pháp luật” của Báo Thanh niên (Nhóm tác giả: Nữ Vương, Thúy Hằng, Hà Ánh).

* Giải Nhì: 02 giải:

- “Thắp lửa ước mơ” của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Nhóm tác giả: Đỗ Ngọc Hoa, Bá Lân, Trương Nam).
- “Mầm non nơi đầu sóng” của Đài Tiếng nói Việt Nam (Tác giả: Nguyễn Phương Lan).

* Giải Ba: 03 giải:

- “Hướng phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp” của Báo Nghệ An (Nhóm tác giả: Chu Thị Khánh Ly, Bùi Thị Lê).
- “Già hóa cán bộ Đoàn: “Bài toán” cần lời giải” của Báo Cà Mau (Tác giả: Phạm Băng Thanh).
- Loạt bài “Trước những tiêu cực: Bạn có dao động không?” của Báo Thiếu niên tiền phong (Tác giả: Nguyễn Trọng Huấn).

* Giải Khuyến khích: 05 giải:

- “Chăm lo công tác phát triển Đảng trong sinh viên” của Báo Quân đội Nhân dân (Tác giả: Trần Duy Văn).
- Nhóm bài viết về các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em của Báo Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò (Nhóm tác giả: Lan Phương, Nhật Linh, Linh Phương).
- “Tìm hiểu lịch sử qua lăng kính trẻ” của Báo Khăn Quàng Đỏ (Nhóm tác giả: Tôn Tấn Tài,  Nguyễn Khánh Hùng).
- “Củng cố niềm tin của thanh niên với Đảng: Không chỉ là trách nhiệm tổ chức Đoàn” của Báo Phú Thọ (Nhóm tác giả: Nhóm phóng viên Phòng Điện tử).
- “Lan tỏa thấm sâu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Báo An Giang (Tác giả: Đặng Nguyễn Hạnh Châu).

3. Thể loại ảnh báo chí

* Giải Nhất: “Sức trẻ tình nguyện” của Báo Nhân dân (Tác giả: Nguyễn Đăng Khoa).
* Giải Nhì: “Tuổi trẻ Công an Nghệ An gắn bó với nhân dân” của PX03-Công an tỉnh Nghệ An, đăng trên Báo điện tử Công an nhân dân (Tác giả: Nguyễn Đức Vũ).
* Giải Ba: “Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam hướng đến vùng biên giới, biển dảo quê hương” của Báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam (Tác giả: Lê Mạnh Linh).

 

doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content