baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Nhân lên những điển hình tiên tiến

(23/04/2013) Những năm qua, tuổi trẻ tỉnh ta đã có nhiều hoạt động khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong mỗi đoàn viên, thanh niên. Qua đó đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiêu biểu ở các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Mỗi người có những việc làm khác nhau, nhưng ở họ có điểm chung đó là ý thức trách nhiệm trước công việc, chịu khó học tập để vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 

             Chàng trai mê “Sáng chế”

Đó là đảng viên trẻ Trần Huy Quang, Bí thư Chi đoàn xóm 10, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân). Sinh ra và lớn lên ở nơi có nghề dệt vải truyền thống, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường PTTH, Quang đã luôn trăn trở, làm thế nào để có thể có một chiếc máy thay thế những công việc thủ công, giúp người dân làng dệt bớt những công đoạn nhọc nhằn. Học hết phổ thông, Quang không thi đại học mà quyết tâm theo học nghề tại một trường trung cấp kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, Quang trở về quê, nghiên cứu tìm tòi và bắt tay vào công việc sáng chế các loại máy móc phục vụ sản xuất của bà con ở chính làng nghề nơi Quang sinh sống và chiếc máy đánh suốt vải là sáng chế đầu tiên. Nhưng khi đưa vào sử dụng, do một vài lỗi kỹ thuật nên chất lượng vải không được như ý. Không nản lòng, tiếp tục nghiên cứu cải tiến kỹ thuật và thành công đã đến với chàng thanh niên ham nghiên cứu chế tạo. Chiếc máy đánh suốt vải hoàn thành đã cho năng suất tăng gấp 06 lần so với làm thủ công, chất lượng vải vẫn được giữ vững. Giá thành lại chỉ bằng một phần ba so với máy nhập ngoại nên được nhiều hộ dân ưa chuộng. Từ thành công ban đầu với sản phẩm máy đánh suốt vải, Quang tiếp tục nghiên cứu sáng chế ra nhiều loại máy nông cụ khác phục vụ sản xuất tại địa phương. Đến nay, chưa đầy 30 tuổi nhưng Quang đã có hàng chục sáng chế là các máy phục vụ sản xuất và đời sống như: Máy đánh suốt vải, máy se sợi, máy thái riềng, máy kiểm vải… với giá thành phù hợp với bà con nông dân. Không dừng lại ở đó, hiện Quang đang tiếp tục nghiên cứu sáng chế một loại máy rửa bát giúp phụ nữ tiết kiệm được thời gian công sức, chăm sóc tốt hơn cho gia đình. Với những thành công trên, Quang đã vinh dự đạt giải khuyến khích “ Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc” lần thứ 11 được tổ chức năm 2010 - 2011.

Đồng hành cùng bà con nông dân

Đảng viên trẻ Nguyễn Như Quỳnh, Phó Bí thư Chi đoàn Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được đánh giá là một cán bộ kỹ thuật nông nghiệp có năng lực và tràn đầy nhiệt huyết. Với công việc được giao nhiều năm qua, Quỳnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân, tích cực đưa khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm giảm chi phí lao động, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Sau những buổi tập huấn trên lớp, Quỳnh lại trực tiếp ra đồng cùng bà con thực hiện các bước trong quá trình gieo trồng, bảo đảm đúng quy trình theo phương pháp khoa học. Với người nông dân, cứ phải “ tai nghe, mắt thấy” thì mới làm theo, vì vậy, không quản khó khăn, vất vả, Quỳnh kiên trì vận động, thuyết phục, hướng dẫn bà con theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Đặc biệt, trong thời điểm chuyển giao phương pháp gieo thẳng, những cán bộ khuyến nông như Quỳnh ban đầu cũng gặp không ít khó khăn vì nhiều hộ ngại thay đổi tập quán canh tác cũ. Những lúc như vậy, Quỳnh cùng với cán bộ thôn, xóm xây dựng những mô hình điểm để bà con thấy được hiệu quả và làm theo. Cho đến nay, phương pháp gieo thẳng đã được bà con nông dân ở 106/112 xã trên địa bàn toàn tỉnh áp dụng, có nơi gần như 100% diện tích bà con áp dụng phương pháp này đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ngoài ra, Quỳnh còn phổ biến cho bà con nông dân áp dụng biện pháp trồng khoai tây phủ rơm rạ, giảm 2 đến 2,5 lần công làm đất, vừa tận dụng được nguồn rơm rạ trên đồng ruộng, vừa cho năng suất chất lượng sản phẩm cao hơn. Với niềm say mê, tận tâm trước công việc được giao, Quỳnh đã nghiên cứu đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất, nâng cao đời sống cho nông dân. Tiêu biểu gần đây, Quỳnh đã nghiên cứu ươm cây dược liệu mới đưa vào sản xuất. Đó là cây Atiso đỏ (Hibiscus Sabdariffa). Trước tiên, Quỳnh trồng thử nghiệm ở chính gia đình mình, bạn bè người thân để thấy được tác dụng, hiệu quả kinh tế, rồi nhân rộng ở một số mô hình trong nhân dân. Quỳnh dự định tới đây sẽ mở rộng mô hình, bởi đây là một loại cây dễ trồng, có thể trồng được ở bờ mương, đất tận dụng trong vườn nhà. Quỳnh mong muốn sẽ liên kết được với các công ty, doanh nghiệp để có thể bao tiêu được sản phẩm, giúp bà con ổn định sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình…

Vì cuộc sống bình yên của mọi nhà

Là cán bộ trẻ của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh), trong những năm qua, Phạm Văn Thắng luôn xác định rõ trách nhiệm trước công việc được giao. 02 năm qua (2011 - 2012), Thắng đã trực tiếp tham gia xác minh, truy bắt, vận động ra đầu thú 20 đối tượng truy nã, trong đó có 12 đối tượng truy nã nguy hiểm. Nhiều đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên nhưng Thắng và các đồng nghiệp đã khôn khéo thuyết phục đối tượng ra đầu thú. Đặc biệt, Thắng đã trực tiếp xác minh, phát hiện nguồn tin, xây dựng kế hoạch, đề xuất xác lập 06 chuyên án truy xét và bắt 06 đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, bảo đảm tuyệt đối an toàn, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, truy tố… góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thực tế, nhiều năm qua cho thấy, dù ở lĩnh vực nào, cương vị công tác nào, các bạn đoàn viên, thanh niên, đảng viên trẻ luôn nỗ lực sáng tạo, cống hiến hết mình; thể hiện ý chí và nghị lực, tinh thần xung kích sáng tạo của tuổi trẻ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây chính là những tấm gương tiêu biểu, những điển hình tiên tiến của tuổi trẻ tỉnh nhà trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

 

 

Theo hanam.gov.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content