baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Thành tỷ phú nhờ sáng chế máy đánh suốt vải

(07/10/2013) 28 tuổi, là Bí thư chi đoàn xóm 10, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Trần Huy Quang (SN 1985) đã chế tạo thành công máy đánh suốt sợi. Để phục vụ bà con làng nghề về dệt vải, anh Quang đã mở hẳn xưởng chế tạo loại máy này và nhiều loại máy khác theo yêu cầu của bà con. Kết quả là 5000 - 6000 máy đánh suốt đã xuất xưởng đến nhiều vùng trên cả nước.

Phục vụ cuộc sống

  Sinh ra và lớn lên trên làng nghề có truyền thống dệt vải, nên ngay từ ngày còn học phổ thông, ngoài giờ đi học, anh Quang phải đánh suốt vải phụ mẹ. Lúc đó Quang đã phải chứng kiến cảnh người dân lao động vất vả. Cứ một người dệt vải thì phải có 1 người đánh suốt. Với năng suất 2 phút mới được một suốt. "Làm công việc này thì việc chảy máu tay là chuyện thường gặp do sợi đánh vào tay. Mà mỗi người chỉ dệt được từ 30- 35 m vải/ ngày", anh Quang nhớ lại.

Tuy vất vả là vậy nhưng thu nhập của người dân lại thấp. Từ đó, anh Quang ấp ủ ước mơ tạo ra những chiếc máy đánh suốt sợi giúp bà con giảm sức lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Quang đăng ký học về sửa chữa ô tô, trường Sư phạm kỹ thuật Nam Định. Nhưng khi ra trường anh đã quyết tâm thực hiện ước mơ bấy lâu của mình. "Mình bắt đầu mày mò nghiên cứu chế tạo máy đánh suốt sợi để giúp hàng trăm hộ làm nghề dệt vải truyền thống thoát cảnh vất vả ngồi suốt chỉ se sợi bằng tay, hao phí nhiều nguyên liệu", anh Quang chia sẻ.

Tận dụng phụ tùng xe đạp, máy bơm nước cũ… năm 2005, anh Huy Quang chế tạo thành công chiếc máy đánh suốt vải chạy bằng động cơ có 6 con suốt, tự động se sợi với năng suất 30 suốt/ phút và chỉ cần 1 người có thể trông 5 máy.

Giá cả hợp lý

Chiếc máy của anh Quang có giá 1,7 triệu đồng. So với máy móc nhập ngoại, chiếc máy đánh suốt vải của anh Quang có chi tiết đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng và không kén vị trí đặt máy, tiêu thụ ít điện năng.

Đối với máy đánh suốt "made in Huy Quang" thì phụ tùng sẵn có trong nước nên dễ lắp đặt, thay thế; giá thành thấp, hợp túi tiền của người dân. Hơn nữa, chiếc máy đánh suốt vải này tăng năng suất lao động gấp 6 lần, chất lượng vải vẫn được giữ vững, thu nhập của người dân được cải thiện, nâng cao.

Anh Trần Huy Quang bên máy suốt sợi của mình.

 "Khi thành công rồi thì thấy mọi việc đơn giản vậy. Còn lúc bắt tay vào làm nhiều người đã nói với tôi rằng: máy không sử dụng được do quá trình suốt vải rất khó. Mình vẫn kiên trì làm sau 5 đến 6 lần thất bại. Có khi mình cũng phải đi suốt sợi thuê để kiếm tiền mà mua đồ chế tạo", anh Quang vui vẻ nói.

Để phục vụ nhu cầu của bà con, năm 2008, anh Quang thành lập “Xưởng cơ khí chế tạo máy Thanh niên” với đầy đủ trang thiết bị máy móc. Không chỉ dừng lại mà anh Quang còn đang tiếp tục sáng chế nhiều loại máy nông cụ khác phục vụ sản xuất tại địa phương. Giờ đây, Quang đã thành công với hàng chục sáng chế mà chủ yếu là các máy móc như: máy đánh suốt vải, máy se sợi, máy kiểm vải và máy rửa bát, đĩa… có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nông dân. Mỗi năm, xưởng sản xuất hơn 200 chiếc máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nói về bí quyết thành công trong sáng chế, làm kinh tế và công tác Đoàn, anh Quang cho hay: “Quan trọng nhất là sự kiên trì và cần biết tận dụng những ưu thế sẵn có dù là nhỏ nhất. Phải biết lấy ngắn nuôi dài”.

Từ những thành công của mình, anh Quang đã được trao giải khuyến khích hội thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc" năm 2011, Bằng khen giải thưởng sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc 2010... Và anh là một trong bốn thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề của tỉnh Hà Nam nhận giải thưởng Lương Định Của tại Nghệ An tháng 9 vừa qua.

Theo Đất Việt
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content