baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Nguyễn Đức Quyền: Tấm gương sáng “Tuổi trẻ dũng cảm”

(31/10/2013) Nguyễn Đức Quyền học sinh lớp 9C Trường THCS Lưu – Vĩnh, Bắc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh trong cơn lũ dữ đã có hành động dũng cảm quên mình, cứu hai em nhỏ thoát khỏi đuối nước.
Nguyễn Đức Quyền đang chỉ địa điểm xảy ra tai nạn

Buổi sáng 16/9, do ảnh hưởng cơn bão, địa bàn xã Bắc Sơn có nhiều nơi bị ngập lụt, khi đang trên đường từ trường học về nhà, tình cờ Quyền thấy một em nhỏ bị nước lũ cuốn trôi, không ngần ngại, Quyền thả xe đạp, lao mình ra để cứu em nhỏ. Vì nước lớn, dòng chảy khá nhanh trong khi bản thân Quyền lại nhỏ bé nên phải cố hết sức mình mới đưa được em bé lên bờ để mọi người dìu vào nhà dân ở gần đó chăm sóc, cứu chữa. Em nhỏ được Quyền cứu sống là Từ Văn Dũng, học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Thạch Vĩnh.

Cùng ngày, vào lúc 17 giờ chiều, khi đang xem ti vi ở nhà, Quyền bỗng nghe tiếng em gái kêu có người chết đuối, ngay tức thì Quyền chạy ra, nhảy xuống dòng nước lũ đang cuộn chảy đưa em bé vào bờ, thoát khỏi lưỡi hái của tử thần đó là em Nguyễn Văn Tú - Lớp 4B, Trường Tiểu học Thạch Vĩnh. Khi được hỏi về động lực nào giúp Quyền có hành động dũng cảm đó, Quyền từ tốn nói “Em không chỉ là người biết bơi, mà còn bơi giỏi nữa, vì thế lúc nghe tiếng kêu cứu, em không kịp nghĩ gì cả, chỉ biết lao xuống cứu người vì muộn một chút xíu thôi là em ấy đã có thể mất mạng”.

Trong cùng một ngày, Nguyễn Đức Quyền đã không quản ngại nguy hiểm, lao mình xuống dòng nước xiết cứu hai em nhỏ thoát chết.

Nguyễn Đức Quyền trong lớp học (Áo sọc)

Tìm hiểu thêm về Quyền, chúng tôi được biết, em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố đi làm thuê ở xa quê, mẹ là công nhân của một nhà máy chăn nuôi ở địa phương, từ nhỏ Nguyễn Đức Quyền đã sớm tự lập, chăm ngoan học hành, giúp đỡ mẹ công việc gia đình. Hàng ngày Quyền đến trường bằng xe đạp trên con đường có nhiều kênh mương, cầu cống, đó lại là vùng trũng dễ bị ngập lụt mỗi khi mưa lũ. Ngôi trường nơi Quyền học tập là một môi trường giáo dục tốt. Đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề dạy học. Ngoài việc dạy cho học sinh làm người có tri thức, các thầy cô giáo ở đây luôn chú trọng hướng dẫn cho các em những kỹ năng sống, làm người có ích. Trong suy nghĩ của chúng tôi, dường như tấm pano với dòng chữ “Thầy dạy tốt, trò chăm ngoan” được dựng trong khuôn viên nhà trường đã có tác dụng và phần nào trở thành thói quen, nếp nghĩ của các em học sinh nơi đây.

Trao đổi với thầy Nguyễn Văn Hùng – Giáo viên chủ nhiệm lớp của Quyền chia sẻ: “Quyền học khá, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, chăm ngoan, nhiệt tình, tham gia tốt nhiều hoạt động của lớp, của trường, được thầy cô quý mến, bạn bè tin yêu”. Mẹ em cũng cho biết “Sau khi biết tin con mình được cứu sống, chiều và tối hôm đó, 2 gia đình của 2 bạn nhỏ đến tạ ơn và tặng tiền cho Quyền, nhưng Quyền đã một mực từ chối. Thật sự mà nói, tôi vừa vui vì hành động của con nhưng vẫn chưa hết hoảng sợ vì nhỡ ra có việc gì không may với con thì tôi không biết phải làm thế nào nữa”. Khi nhắc tới ân nhân cứu sống con trai mình, chị Trần Thị Hảo mẹ cháu Nguyễn Văn Tú nói “Gia đình tôi thật sự rất cảm động và biết ơn cháu Quyền. Cháu còn nhỏ tuổi mà đã làm được những việc như thế, thật khâm phục. Bây giờ chúng tôi coi cháu như con trong nhà, không biết lấy gì để báo đáp cái ơn của cháu nữa”.

Để kịp thời biều dương, động viên tấm gương sáng Nguyễn Đức Quyền, trong những ngày qua, ở Hà Tĩnh, các cấp, ngành và tổ chức Đoàn, Đội đã kịp thời khen thưởng, nêu gương hành động cao đẹp của đội viên Nguyễn Đức Quyền. Em đã góp phần khẳng định truyền thống “Tuổi trẻ dũng cảm” trong thời kỳ hiện nay để lớp lớp đội viên, thanh thiếu nhi noi theo, học tập.

Theo doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content