baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Phạm Văn Quyết – Người thanh niên với nghị lực làm giàu trên mảnh đất quê hương

(11/12/2013) Phạm Văn Quyết - Bí thư chi đoàn thôn Tân Hưng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm là một thanh niên tiêu biểu của Hà Nam được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013. Vừa tròn 28 tuổi, anh đã trở thành ông chủ công ty khai thác đá và giải quyết việc làm cho nhiều lao động trẻ.

          Sinh ra ở vùng quê nghèo, từ nhỏ, Phạm Văn Quyết đã chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân làm nông nghiệp, thanh niên cứ đến tuổi mười tám, đôi mươi đều rời làng ra thành phố để mưu sinh. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Quyết đã trăn trở, suy nghĩ sau này lớn lên phải tìm một ngành nghề phù hợp để sản xuất, kinh doanh ngay tại quê hương, trước hết để giúp mình ổn định cuộc sống, sau đó tạo việc làm cho người khác.

       Do đó, sau khi tốt nghiệp cấp 3 và một năm học nghề tại Trường Cơ giới Ninh Bình, khác với cách suy nghĩ của nhiều thanh niên, Phạm Văn Quyết không đi tìm việc làm ở thành phố mà quyết định lập thân, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương. Với số vốn ít ỏi của gia đình cùng với nhiệt huyết và niềm yêu thích kinh doanh, lao động sản xuất, đồng chí đã cùng gia đình mạnh dạn vay vốn phát triển doanh nghiệp, thành lập tổ hợp khai thác vật liệu xây dựng với hơn 10 lao động. Thời gian đầu, do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường đặc biệt là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vốn lưu động ít, nguồn vốn vay lại hạn chế, đầu ra của sản phẩm phụ thuộc vào thương lái nên công ty gặp không ít những khó khăn. Nhưng với quyết tâm vượt qua những trở ngại ban đầu, anh đi tìm hiểu thị trường tiêu thụ sản phẩm và áp dụng phương pháp kinh doanh theo hướng mới, công ty đã có những biện pháp để duy trì hoạt động và ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Sau 7 năm, từ nguồn vốn ít ỏi ban đầu, với nghị lực và quyết tâm vươn lên, Quyết đã vững vàng đưa công ty TNHH Khai thác khoáng sản Nam Sơn trở thành công ty có quy mô lớn với số vốn đăng ký kinh doanh hơn 9 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 60 lao động với mức thu nhập từ 3,5 tr -  5 triệu /1người/tháng, trong đó có 80% là lao động địa phương

Đồng chí Phạm Văn Quyết chia sẻ: “Trên cơ sở được bố mẹ tạo dựng từ đầu, tôi may mắn hơn các bạn được tiếp cận cuộc sống và làm kinh tế sớm hơn các bạn. Tôi có nguyện vọng ở lại quê hương xây dựng công ty phát triển và lo cho cuộc sống của các bạn một phần nào đấy.”

           Trong công ty, đồng chí luôn quan tâm tới đời sống của anh em công nhân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của anh em, thường xuyên tổ chức cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân của công ty được giao lưu với các đơn vị khác. Chị Nguyễn Thị Phương Anh, người đã từng 4 năm gắn bó với công ty TNHH Khai thác khoáng sản Nam Sơn nói: “Trong công việc cũng như trong cuộc sống, anh Quyết luôn quan tâm đến anh em công nhân, luôn chăm lo cho chúng tôi cả về vật chất lẫn tinh thần. Do đó, công nhân chúng tôi rất yên tâm lao động và sản xuất tại công ty”

           Bên cạnh đó, với vai trò là Bí thư chi đoàn thôn Tân Hưng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, Phạm Văn Quyết luôn có tinh thần trách nhiệm cao đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song đồng chí vẫn luôn tích cực vận động đoàn viên thanh niên trong chi đoàn hăng hái tham gia các hoạt động do tổ chức Đoàn phát động như tham gia xây dựng nông thôn mới, tình nguyện vì cộng đồng, phòng chống các tai, tệ nạn xã hội.

          Với những kết quả đạt được và những thành tích đóng góp chung vào công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương, tháng 9 vừa qua, Phạm Văn Quyết là một trong 4 thanh niên nông thôn tiêu biểu của Hà Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Đây là giải thưởng cao quý nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những điển hình thanh niên nông thôn trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho thanh niên và phát huy vai trò của thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hôi trong thời đại mới. Anh Đỗ Thành Trung - Bí thư huyện đoàn Thanh Liêm chia sẻ: “Đồng chí Phạm Văn Quyết là một đoàn viên giàu nghị lực và có ý chí cao, đã đầu tư phát triển công ty, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi xem đây là một trong những mô hình để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế trang trại, mang lại thu nhập cao cho đoàn viên, thanh niên”

           Đồng chí Phạm Văn Quyết đã góp phần xây dựng hình ảnh thanh niên nông thôn của thời đại mới xung kích, năng động sáng tạo, khát khao vươn lên làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bích Thủy
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content