baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Người thổi hồn vào gỗ

(22/01/2014) Sáng tạo, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Văn Tiếp đã thổi hồn vào những khúc gỗ vô tri vô giác, biến nghề đóng giường, làm tủ giản đơn ở quê hương trở thành kỹ nghệ cao cấp với cơ sở sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ Khởi Tiếp.

 Từ 20 triệu đồng vốn vay, sau 15 năm lao động miệt mài, doanh thu năm 2013 của Khởi Tiếp đã lên đến 10 tỷ đồng. Xuân mới cùng gặp gỡ, lắng nghe anh Tiếp chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết thành công và đôi điều nhắn nhủ tới những bạn trẻ đang có khát vọng làm giàu.

 

5

Vợ chồng anh Tiếp bên các sản phẩm của gia đình

Bén duyên với nghề

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Nguyên Xá (Vũ Thư, Thái Bình) và là con thứ tư trong gia đình 10 anh em, từ nhỏ anh Tiếp đã phụ giúp bố đục đẽo và nung nấu ý chí khát vọng vươn lên làm giàu. Chính điều này đã hun đúc tình yêu với nghề mộc trong anh ngày một lớn. Tốt nghiệp trung học cơ sở, anh chuyển hẳn ra làm mộc cùng bố.

Năm 1998, nhân chuyến đi chơi miền Nam, anh bắt gặp những bộ bàn ghế giả hình gốc cây khơi dậy trong anh cảm hứng chạm khắc đồ nội thất tinh xảo từ gỗ. Từ ý tưởng ấy, anh về và bắt tay ngay vào việc. Ngay sau đó, bộ bàn ghế “Bốn mùa – xuân, hạ, thu, đông” đã ra đời. Anh lặn lội đi học hỏi cách làm, mày mò, tìm hiểu mẫu mới, từ bộ “12 con giáp”, “Vua Tần lên ngôi”, “Thái Phượng”, “Như Ý”, đến bộ “Rồng đỉnh” độc đáo, chỉ cơ sở anh mới có và chuyên phục vụ cho những biệt thự, nhà vườn.

Với số vốn ban đầu là 20 triệu, thêm nghị lực, sức sáng tạo của tuổi trẻ, anh đã từng bước vững vàng gây dựng cơ nghiệp, chỉ tính riêng doanh thu năm 2013 là hơn 10 tỷ.

Hiện nay anh có khoảng 3000 m2 diện tích nhà xưởng, kho bãi, gian hàng trưng bày và văn phòng làm việc. Nơi sản xuất được anh đầu tư trang thiết bị sản xuất đảm bảo an toàn lao động. Đội ngũ công nhân lao động thường xuyên gồm 20 người chủ yếu là lao động địa phương với mức thu nhập từ 2,5 đến 15 triệu đồng/người/tháng. Giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Bí quyết thành công

Ở cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ của anh khách hàng không chỉ được đáp ứng mọi nhu cầu về nội thất với những bộ bàn ghế, sập gụ, giường tủ đẹp đạt tiêu chuẩn chất lượng, thẩm mỹ mà còn được hưởng nhiều ưu đãi khác về dịch vụ vận chuyển… Bên cạnh đó anh còn cung cấp chăn ga gối đệm để khách hàng tiện lợi mỗi khi tìm đến.

5

Khu sản xuất

Sự chân thành với khách hàng cũng là một trong những yếu tố tiên quyết, giúp anh thành công. Anh luôn quan niệm: Gắn nghiệp với chữ “tâm”, thân thiện với khách, không làm ăn gian dối. Anh thường phân tích sâu để khách hàng hiểu về sức bền, giá trị, ý nghĩa của bộ đồ. Gỗ Khởi Tiếp được xử lý để chống mối mọt, co nứt, sử dụng gỗ lõi thật mà giá cả phải chăng, phục vụ nhiệt tình nên rất được yêu thích.

Lẽ thường “kinh cung chi điểu” (con chim bị tên bắn, thấy cành cong đã sợ), nhưng với anh Tiếp, mỗi lần khó khăn, anh coi đó như là thử thách mình cần vượt qua, chứ không phải rơi xuống hố thất bại rồi suy sụp, dừng lại, không dám bước tiếp. Ý chí quyết tâm của anh sau đó càng mãnh liệt và đó là con thuyền vững chắc giúp anh vượt qua sóng gió.

Đóng góp cho cộng đồng

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Tiếp còn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn xã phát động, điển hình là phong trào khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đặc biệt, anh thường hỗ trợ tài chính cho các chương trình trong xã như bóng đá, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, gia đình chính sách, ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo,…

 

5

Các sản phẩm trưng bày

Đặc biệt, trong năm 2014, anh dự định mở lớp dạy nghề miễn phí cho thanh niên. Học viên học tập tốt, có nguyện vọng sẽ được giữ lại cơ sở sản xuất của anh. Đây là một trong những hành động thiết thực tạo công ăn việc làm, góp phần giảm thiểu tệ nạn xã hội ở địa phương, giúp quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chia sẻ về tâm tư, nguyện vọng của anh muốn gửi gắm tới các bạn trẻ đang khao khát lập thân lập nghiệp, anh cho biết: “Điều quan trọng nhất là xây dựng và giữ vững mục tiêu, lý tưởng, không phải là người học cao, bản thân mình cũng là người đi lên từ hai bàn tay trắng, mình thực sự hiểu ý chí quyết tâm quan trọng đến nhường nào! Năm mới chúc các bạn trẻ tìm được đam mê, giữ lửa nhiệt huyết và biến đam mê thành hành động. Thành công là không bỏ cuộc!”.

Sức trẻ, quyết tâm và sáng tạo đã giúp anh Tiếp thành công trên con đường lập nghiệp khi mới bước sang tuổi 34 và là đoàn viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, đóng góp cho cộng đồng, đáng được nêu gương học tập.

Theo doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content