baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Người thanh niên làm giàu từ gỗ

(04/03/2014) Với việc phát triển nghề mộc dân dụng vốn đã có từ lâu đời của địa phương lên thành mộc mỹ nghệ và một phương châm “Ly nông bất ly hương”, anh Trần Văn Hậu sinh năm 1980 – Bí thư chi đoàn xóm 5 Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng đã và đang góp phần làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 Trong những năm qua thị trấn được nhà nước đầu tư xây dựng nhiều dự án kinh tế trọng điểm trong đó nổi bật là dự án Khu du lịch sinh thái Tam Chúc và khu du lịch Hồ Ba Hang do đó diện tích đất nông nghiệp trong thị trấn chỉ còn hơn 1 nghìn ha ảnh hưởng tới thanh niên trong thị trấn vì chủ yếu làm nông nghiệp. Nhận thấy thuận lợi từ nghề truyền thống của địa phương, cũng như nguồn lợi từ thiên nhiên, là một Bí thư chi đoàn anh Hậu mạnh dạn bàn bạc với gia đình đầu tư và phát triển mô hình doanh nghiệp đồ mỹ nghệ tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho một bộ phận đoàn viên nơi đây.

Nhờ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương như các gốc cây, cành cây cổ thụ, các gốc cây lũa được lấy từ đầm, gốc cây tràm lâu năm..., qua các công đoạn được người thợ chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ như bàn nghề bằng gốc cây, các sản phẩm dùng trong sinh hoạt gia đình như giường, tủ, bàn, kệ, đồ lưu niệm, tượng gỗ lũa nghệ thuật... Với kinh nghiệm được đào tạo qua trường học nghề và đi làm tại các làng nghề như Đồng Kỵ và Phú Xuyên, thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ của doanh nghiệp đã nhanh chóng lan khắp các địa bàn lân cận.

Anh Trần Văn Hậu bên xưởng chế tác của mình

Năm 2011 doanh nghiệp được Tỉnh Đoàn cho vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền 200 triệu đồng cộng với điều kiện sẵn có, doanh nghiệp đã mở rộng xưởng thành 2 nơi là nơi sản xuất rộng 150m2 và nơi trưng bầy sản phẩm rộng 100m2. Doanh nghiệp đã đầu tư đầy đủ các loại máy để phục vụ cho sản xuất trong đó có những máy hiện đại như máy liên hợp trị giá gần 100 triệu đồng.

Giá trị của sản phẩm qua bàn tay của người thợ thì tùy từng sản phẩm có giá khác nhau như: có sản phẩm trị giá 1-2 trăm ngàn như cái cốc, lọ hoa... và  có sản phẩm có giá trị cao như bộ bàn ghế gốc có giá từ 70-100 triệu đồng và nhiều sản phẩm khác. Thu nhập của doanh nghiệp trong năm đạt từ 700 - 900 triệu đồng/năm. Trừ chi phí hàng năm doanh nghiệp cho thu nhập từ 400 - 500 trăm triệu đồng.

Doanh nghiệp của anh hiện nay đang duy trì 15 đồng chí là đoàn viên thanh niên trong và ngoài thị trấn vừa học vừa làm ra sản phẩm. Công nhân làm việc chính thức có mức thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Học viên học nghề qua 3 tháng đào tạo đã có mức thu nhập từ 700 đến 1 triệu đồng. Hàng năm doanh nghiệp đào tạo từ 3-5 lao động. Đến nay 1 số đồng chí ở lại làm tại doanh nghiệp và một số thì về mở xưởng riêng hoặc đi làm tại các nhà máy. Bản thân anh cũng rất năng nổ, nhiệt tình, chủ động cùng với các cơ sở lân cận liên kết, hợp tác và thành lập hội doanh nghiệp trẻ định kỳ 3 tháng sinh hoạt một lần nhằm học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó anh Hậu cũng là nhân tố tích cực cho các hoạt động an sinh tại địa bàn dân cư. Anh và gia đình thường xuyên ủng hộ, quyên góp cho các quỹ và hoạt động do địa phương phát động.

Ghi nhận những cố gắng, thành tích đã đạt được trong phong trào phát triển Đoàn cơ sở và phát triển kinh tế, anh Hậu vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của năm 2012, Bằng khen đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng năm 2013 của Trung ương Đoàn và nhiều Giấy khen của địa phương.

BTG
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content