baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

ĐVTN làm giàu từ cây bồn bồn trên vùng đất mặn

(13/01/2015) Không chỉ là một đoàn viên năng nổ, nhiệt huyết với công tác Đoàn, Đào Văn Sinh (sinh năm 1988) ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau còn được biết đến là một gương tiêu biểu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi.

Bằng nghị lực, sự cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, lòng nhiệt quyết của tuổi trẻ, Đào Văn Sinh đã làm giàu từ cây bồn bồn trên vùng đất mặn cho thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 04 người con, vì hoàn cảnh khó khăn nên Đào Văn Sinh phải nghỉ học từ năm lớp 9 để phụ giúp gia đình. Sinh là con út trong gia đình, sống cùng với cha mẹ. Trước đây, gia đình anh trồng lúa kết hợp với nuôi tôm nhưng anh nhận thấy mô hình này không đạt hiệu quả cao và cho thu nhập không ổn định, kinh tế gia đình rất bấp bênh không mạng lại tính lâu dài, bền vững. Bằng sự tìm tòi, ham học hỏi, anh nhận thấy cây bồn bồn là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, có thể sống và phát triển ở các vùng nước ngọt, lợ, mặn và cho thu nhập cao và ổn định, sản phẩm từ cây bồn bồn được người tiêu dùng ưa chuộng. Lúc đầu, anh trồng thử nghiệm với diện tích là 7.000m2, xen canh với cây lúa, sau 03 đến 04 tháng, anh thu hoạch mỗi ngày 30 – 50 kg, được thương lái đến cân tận nhà thu mua với giá từ 18.000 đến 20.000 đồng/1kg.

Đoàn viên, thanh niên tham quan mô hình trồng bồn bồn của anh Đào Văn Sinh

 

Bước đầu thực hiện mô hình đạt hiệu quả khả quan, anh tiếp tục trồng bồn bồn trên toàn bộ diện tích 7.000m2 và mạnh dạng bao bờ trữ nước để có thể trồng bồn bồn quanh năm, khoan giếng nước để kịp thời bổ sung nguồn nước vào mùa khô, ngoài ra anh còn nuôi tôm, cua trên cùng diện tích. Hiện nay, anh Sinh thuê thêm một số đoàn viên, thanh niên trong ấp thu hoạch và sơ chế bồn bồn, trừ hết chi phí, mỗi tháng anh lãi trên 15 triệu đồng.

Anh Sinh chia sẽ: “Đây là mô hình dễ thực hiện, cây giống sẵn có tại địa phương và không mất nhiều chi phí đầu tư nên rất thích hợp để nhân rộng. Thời gian tới gia đình trồng thêm 3000m2 và sẵn sàng giúp đỡ các bạn đoàn viên thanh niên, bà con ở các địa phương khác đến trao đổi kinh nghiệm trồng bồn bồn để có thể phát triển kinh tế gia đình”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, Đào Văn Sinh còn rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn tại địa phương. Anh được biết đến là một đoàn viên rất nhiệt tình và năng động trong công tác Đoàn của ấp Tân Bằng. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ để những đoàn viên, thanh niên khác có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương Phong Lạc.

Đồng chí Nguyễn Phước Toản - Bí thư xã Đoàn Phong Lạc cho biết: “Anh Sinh là đoàn viên năng nổ, nhiệt tình tham gia công tác Đoàn ở tại địa phương và là một trong những gương làm kinh tế vượt khó tiêu biểu của ấp cũng như của xã góp phần cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế có tính bền vững, ổn định. Mô hình trồng bồn bồn của anh Sinh rất dễ nhân rộng, phù hợp với điền kiện thực tế ở nhiều đơn vị khác chứ không riêng gì xã Phong Lạc. Hướng tới, Ban Chấp hành Đoàn xã Phong Lạc sẽ giới thiệu mô hình cũng như tham gia tham quan học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm các mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả với các đơn vị bạn để việc phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên ngày cảng ổn định hơn”.

doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content