baner
Trang chủ » Sức trẻ Hà Nam

Trường THCS Trần Phú làm theo Bác

(05/09/2012) Là một trong những đơn vị dẫn đầu bậc THCS của ngành Giáo dục & Đào tạo thành phố Phủ Lý cũng như toàn tỉnh, cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác ở Trường THCS Trần Phú luôn được gắn kết chặt chẽ với các hoạt động giáo dục, nề nếp chuyên môn ở trường, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cũng như xây dựng môi trường sư phạm văn hóa, thân thiện.
Theo cô Nguyễn Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, để cuộc vận động đem lại những kết quả thiết thực, trước hết nhà trường tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giúp cho cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu về nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động, nắm bắt được những nét đẹp giản dị, gần gũi về tư tưởng và đạo đức, tác phong của Bác, từ đó học tập, ứng dụng vào thực tiễn công việc. Tất cả cán bộ, giáo viên trong trường đều đăng ký thực hiện cuộc vận động thường xuyên với những việc làm cụ thể. 100% học sinh ký cam kết thực hiện “5 điều Bác Hồ dạy”, chấp hành nghiêm nội quy của nhà trường, quy định của pháp luật.
Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn quan tâm đến vấn đề giáo dục cũng như việc xây dựng một môi trường sư phạm nề nếp, thân thiện, văn hóa bởi đó chính là nền tảng để triển khai các hoạt động giáo dục một cách hiệu quả. Thực hiện nội dung này nhà trường đã xây dựng nội quy hoạt động chặt chẽ, phù hợp với những quy định cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Ở Trường THCS Trần Phú, từ lâu học sinh đã quen với nề nếp: Khi đến trường phải mặc đồng phục, áo bỏ trong quần gọn gàng, gặp thầy, cô giáo phải chào hỏi lễ phép, thân thiện, giúp đỡ bạn bè, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, chấp hành an toàn giao thông cũng như các quy định của pháp luật, trong học tập phải luôn chăm chỉ, có ý thức vươn lên. Đối với cán bộ, giáo viên phải thể hiện tác phong mẫu mực trong giao tiếp, ứng xử, hành động, là tấm gương cho học sinh noi theo. Nhà trường cũng thực hiện tốt việc giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, tổ chức các hội thi... 100% lớp học được trang trí đúng quy định, duy trì tốt nề nếp múa hát đầu giờ và múa hát tập thể giữa giờ. Phong trào phấn đấu giành cờ luân lưu lớp dẫn đầu khối, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã thực sự có tác dụng thúc đẩy các tập thể, cá nhân học sinh phấn đấu không ngừng.
Phát huy vai trò là trường trọng điểm của bậc học, trong những năm qua nhà trường không ngừng củng cố vững chắc chất lượng giáo dục đại trà, có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG). Để công tác đào tạo HSG ngày càng đạt được kết quả cao, đáp ứng được những đòi hỏi của giai đoạn mới, Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng HSG một cách khoa học, quy tụ được tâm sức, trí tuệ của toàn thể cán bộ, giáo viên trong trường. Cùng đó thực hiện việc bố trí giáo viên dạy HSG một cách hợp lý, tạo điều kiện mọi mặt để các thầy, cô giáo hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi thầy, cô giáo thực sự nỗ lực trong việc tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, nhiệt tâm, tận tình với học sinh, với mỗi bài giảng. Trường có trên 70 cán bộ, giáo viên đều đạt chuẩn trở lên trong đó 52 người trên chuẩn. Nhiều thầy, cô giáo sử dụng thành thạo công nghệ thông tin trong giảng dạy. Nhiều thầy, cô giáo thực sự là những tấm gương điển hình về sự vượt khó, trách nhiệm với trường lớp, với học sinh thân yêu. Điển hình như cô Dương Thị Sinh, phụ trách bồi dưỡng HSG toán khối 6. Phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo 3 năm nay nhưng vượt lên trên bệnh tật, cô vẫn ngày đêm bám lớp, bám trường. Được cô dìu dắt, bồi dưỡng, đội tuyển toán 6 luôn đứng thứ nhất trong các kỳ thi HSG của thành phố, là nền tảng để các đội tuyển môn tự nhiên của nhà trường đạt được nhiều thành tích cao ở những lớp học sau. Trong xu hướng chung nhiều học sinh không muốn học các môn xã hội. Cô Đồng Thị Tưởng, phụ trách đội tuyển Ngữ văn lớp 9 vẫn luôn kiên trì, say mê truyền tình yêu môn học cũng như cái hay, cái đẹp của môn văn trong mỗi tiết dạy cho các em. Đội tuyển của cô nhiều năm liền có học sinh đạt giải nhất, nhì cấp tỉnh. Xác định được vai trò của tiếng Anh trong giai đoạn hội nhập của đất nước, cô Đặng Thị Thu Hương, giáo viên tiếng Anh cũng luôn đem hết sức mình giúp học sinh trang bị ngoại ngữ cần thiết. Đội tuyển tiếng Anh lớp 9 do cô phụ trách năm nào cũng đứng thứ nhất toàn tỉnh. Cô Trần Thị Thúy Hằng, tổ trưởng tổ bồi dưỡng HSG không chỉ dành tâm sức, sự say mê cho môn toán mà còn luôn làm tốt công tác tổ chức, động viên các thầy cô giáo thực hiện kế hoạch bồi dưỡng HSG do nhà trường đề ra, góp phần phát huy được tố chất của mỗi học sinh ở từng lĩnh vực kiến thức.
Từ mái trường này, từ sự dạy dỗ nhiệt tình của các thầy, cô giáo, nhiều học sinh đã vươn cao, vươn xa trên con đường tri thức. Các đội tuyển HSG của trường luôn giành được thành tích cao trong các kỳ thi HSG của thành phố, của tỉnh. Học sinh của trường luôn là nòng cốt các lớp chuyên của Trường THPT Chuyên Biên Hòa. Em Đinh Ngọc Hải, học sinh vừa đoạt “cú đúp” thành tích trên đấu trường trí tuệ quốc tế: Huy chương bạc trong kỳ thi Olimpic vật lý Châu Á - Thái Bình Dương, huy chương vàng kỳ thi Olimpic vật lý quốc tế là học sinh cũ của trường, từng được các thầy, cô giáo nơi đây phát hiện, bồi dưỡng thời học THCS. Kỳ tuyển sinh chuyên vừa qua, toàn trường đã có 106 học sinh đỗ vào Trường THPT Chuyên Biên Hòa và một số hệ THPT chuyên của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Sư phạm I Hà Nội, trong đó có 4 em đỗ thủ khoa.
Trong những ngày này, thầy và trò Trường THCS Trần Phú đang tích cực chuẩn bị đón chào năm học mới 2012 - 2013. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, năm học này nhà trường phấn đấu củng cố hơn nữa chất lượng đại trà, không ngừng nâng cao chất lượng bồi dưỡng HSG, triển khai tốt việc dạy thí điểm chương trình tiếng Anh mới cho học sinh lớp 6. Nhà trường cũng xác định duy trì nề nếp, tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả thể chất, trí tuệ, nhân cách./.
Theo Báo Hà Nam
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content