baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » TIN VHVN - TDTT

Khởi đầu năm mới 2012 với cảm xúc yêu thương...

(05/01/2012) Thời gian tựa cánh chim bay, thoắt cái đã hết năm rồi. 365 ngày của một năm lướt qua đời người sao chóng vánh, nhanh như một cái chớp mắt. Đã 4 năm rồi tôi xa quê hương, xa gia đình thân yêu, xa bạn bè thân thuộc, và giờ đây xa thêm cả người tôi yêu.

 

                                                                       (Ảnh internet)
Hôm nay là ngày 1 Tết tây, ngày đầu của năm mới. Tôi đón giao thừa trong cái lạnh cắt da, một mình đơn độc, tủi thân mà không biết than thở với ai. Một năm trôi qua trong tôi đầy biến động, học hành, làm việc hết ngày, hết giờ và giờ đây đã hết năm. Tất cả đang lướt qua cuộc sống của tôi, không dừng lại. Sự tàn phá là dấu tích của thời gian. Vậy trong đời sống tình yêu, dấu ấn của thời gian ở đâu? Trong công việc dấu ấn để hình thành là sự khởi đầu và sự kết thúc thời gian ở đâu?
Hai năm rồi, trong một phút tình cờ tôi và anh đã yêu nhau. Cú sút tình yêu đã lọt lưới ở phút 89 của cuộc đời. Những tưởng mình không bao giờ mở lòng yêu ai được, những tưởng đời mình cô độc triền miên, ngày ngày chỉ biết sáng lầm lũi đến trường, chiều thì đến cơ quan làm việc. Hết giờ, hết ngày, hết tháng, hôm nay là hết năm, cuộc sống thật bẩn chật tù túng, bó gọn vào một không gian trong bốn bức tường ngột ngạt và trống vắng, cũng không có sự quan tâm, chia sẻ.
Trong nỗi chông chênh ấy, tôi có cảm giác nhạt dần với thời gian, cái biểu hiện ngày một lơ là trong cuộc sống tôi có chờ đợi đâu mà nó cứ lặng lẽ đến lúc nào chẳng hay, chẳng ngờ được. Tôi giở cuốn lịch mới, tẩn mẩn khoanh tròn vào đó những ngày kỷ niệm, vẻ vào đó những trái tim sôi nổi dành cho anh và tôi, nào là valentine, kỷ niệm ngày gặp nhau, ngày yêu nhau... Rồi thì những lập trình của cuộc sống hàng ngày, thì phải thế thôi cũng như những gì đã đến và đã đi, nhưng phải có chiều sâu của suy nghĩ, thu xếp cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Thu xếp để sống chậm lại hơn, thì cứ thử xem nào.
                                
                                                                       (Ảnh internet)
Sống chậm lại để có sự tĩnh tâm đối với tâm hồn, cũng như giấc ngủ của thể xác. Nhiều người quan niệm đời là một hành trình hối hả. Có lẽ vì thế mà chúng ta cần đến thức ăn nhanh để rút ngắn thời gian ăn uống, lái xe tốc độ cao để đến nơi sớm hơn, yêu đương qua quýt để đảm bảo tiến độ công việc, áp dụng những thủ thuật kiếm tiền nhanh trên mạng để tiêu xài thoải mái, và cần những thiết bị hiện đại để thay ta làm gấp đôi công việc trong một nữa thời gian... Điều này có khác nào chúng ta đang lái cuộc đời mình với tốc độ 90km/1h trên lối đi dành cho người đi bộ.
Tôi lần lượt vẻ vào cuốn lịch biểu tượng hình trái tim, hình ngôi sao, hình tròn... của những ngày quan trọng trong tháng, trong năm. Khi nhìn lại thì ôi thôi cuốn lịch tràn ngập những biểu tượng, khiến ta không nén được tiếng cười khi nhận ra hầu như ngày nào, với ta cũng là ngày đặc biệt. Nào là sinh nhật của ta, của người yêu, của mẹ, của chị... Một năm trôi qua, trong tôi đầy biến động, mỗi khi áp lực công việc và những lo toan của cuộc sống đã cuốn tôi vào vòng xoáy bề bộn, ngổn ngang, khiến tôi cảm thấy mình đã sống gấp rút hơn...
Có câu nói tôi đã được nghe: Hãy sống như thế nào để thuận theo dòng chảy của cuộc đời. Cuộc sống mỗi ngày một khác nhau, vì vậy trong tôi cũng thường gặp khó khăn khi phải thích nghi với những thay đổi đó. Có những thay đổi nhỏ có thế giải quyết dể dàng như giờ học kết thúc muộn hơn ngày thường 1 chút, hay những buổi dã ngoại học ngoại khóa rơi vào những ngày mưa gió. Cũng có những thay đổi lớn như người thân qua đời, cưới xin, dọn nhà...
Tất nhiên những thay đổi này là sự diễn biến nhất thời, chuyện cũ qua đi, chuyện mới lại đến. Nhà cửa, xe cộ, tiền bạc đều là phương tiện giúp ta lèo lái cuộc đời mình và rồi đến một lúc nào đó chúng cũng sẽ mất đi. Một khi ta thừa nhận rằng đời sống không vĩnh viễn, ta sẽ chấp nhận việc mọi thứ có thế tan biến trong phút chốc, kể cả sự sống của chính ta.
                   
                                                                          (Ảnh internet)
Và đôi khi có những cảm xúc buồn, vui, hờn, giận trong cuộc sống sẽ xảy ra hàng ngày, có khi không tránh khỏi, nhưng những cảm xúc bi quan có lẽ sẽ nhẹ nhàng trôi qua khi tôi chợt nhớ lại những lời nói, những hình ảnh yêu thương của mẹ, của anh chị và của người tôi yêu đã bao quanh tôi trong ngày hôm đó.
Có lẽ khi chấp nhận hướng đi của đời mình, cho dù còn nhiều khó khăn, thì tôi có thể khoan dung hơn với người khác và tôi sẽ hài lòng với mọi hoàn cảnh xảy đến với mình. Tôi cũng chợt hiểu ra rằng mỗi sự kiện xảy ra trong đời dù bình thường hay trọng đại, dù ngẫu nhiên hay có chủ định thì cuối cùng cũng có lúc kết thúc. Không một sự kiện nào tồn tại vĩnh viễn, nếu không cuộc sống sẽ vô cùng chán ngán và vô vọng.
Một ngày đầu xuân mang đầy hương vị tình yêu của cuộc sống, không biết trong tận cùng suy nghĩ cho một năm mới bắt đầu như thế, trái tim tôi có chịu đồng hành cùng với nghĩ suy trên hay không, nhưng ngay khoảnh khắc hiện tại này đây, những náo nức hân hoan đón chào năm mới của mọi người đã đẩy lùi trong tôi nỗi buồn xa quê hoang vắng, xua tan cái lạnh giá rét mùa đông đang lửng thửng bước chân qua mùa xuân.
Đóng cửa lại, bước ra đường nô nức đón mùa xuân với dòng người vừa xa lạ vừa thân quen, lòng tôi như bước vào xuân với bao cảm xúc mới mẽ hân hoan. Giây phút hiện tại này đưa đến cho tôi những đổi thay của cuộc sống. Mùa đông đang dần lui bước nhường cho mùa xuân mang nắng ấm yêu thương về với con người và vạn vật./
                                                                                                            
Tamtinh
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content