baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Gương Sáng điển hình

Kỳ vọng từ cặp song sinh Huy - Hoàng

(22/02/2019) Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, cha mẹ là những người lao động chân chất, bình thường nhưng hai anh em sinh đôi Lê Quang Huy và Lê Huy Hoàng (Đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý, Trường THPT chuyên Biên Hòa) lại có được những tố chất thiên bẩm, có tư duy, sức sáng tạo nổi bật.

 

Hai anh em song sinh Lê Quang Huy và Lê Huy Hoàng trao đổi về cách giải một bài tập trong đợt ôn thi chuẩn bị cho Kỳ thi HSG quốc gia năm 2019.

Quyết định chuyển hướng quan trọng

Từ những năm học tiểu học, THCS, Lê Quang Huy và Lê Huy Hoàng luôn được thầy cô, bạn bè quý mến bởi sự hiền lành và thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Trong tất cả các năm học, Huy và Hoàng là hai học sinh thường giữ vị trí top đầu trong lớp và trong toàn trường. Chỉ học ở trường làng và không hề theo học tại bất cứ lớp học thêm nào nhưng cả hai em có sức học đều, toàn diện, xuất sắc ở tất cả các môn học. Là anh em sinh đôi, dường như mọi sở thích, đam mê của Huy và Hoàng đều giống nhau, các em đặc biệt thích học môn Toán - một môn học đòi hỏi độ sâu về tư duy, năng lực. Cho tới tận năm học lớp 9, đội tuyển Toán và môn Toán vẫn là sự lựa chọn theo học của các em…

Tuy nhiên, là người theo sát quá trình học tập của các con, anh Lê Minh Ca (bố của Huy và Hoàng - PV) lại phát hiện thấy rằng, trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, cả hai con trai mình đều bộc lộ rõ tố chất và sở thích nghiên cứu về máy móc, công nghệ nên anh âm thầm nuôi dưỡng dự định hướng cho các con theo học môn Vật lý, một môn học mang tới cho người học sức sáng tạo giải quyết nhiều vấn đề khoa học, kỹ thuật có tính ứng dụng cao. 

Trước đó, hai anh em Huy - Hoàng hoàn toàn chưa biết gì về dự định đó của bố mình, chỉ biết, bố thường xuyên khơi gợi, đặt ra các tình huống sửa chữa máy móc thực tế để các em tự suy nghĩ, mày mò, tìm cách giải quyết. Với những tố chất có sẵn, lại được bố động viên, khích lệ, hai anh em đã tiếp cận và bước chân vào thế giới nghiên cứu khoa học, kỹ thuật lúc nào không hay. Tuy không có nhiều thời gian để nghiên cứu, sáng chế ra một sản phẩm khoa học nào cụ thể nhưng đã có rất nhiều ý tưởng của hai anh em được áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của gia đình.

Đến khi nhận thấy sự đam mê và sức học của các con dành cho môn Vật lý đã tới độ, anh Ca quyết định nói ý định cho các con đăng ký dự thi vào lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Biên Hòa và đã nhận được sự hào hứng đồng thuận của cả hai anh em. Đỗ vào lớp chuyên Lý với số điểm rất cao, Lê Quang Huy và Lê Huy Hoàng đã không ngừng nỗ lực và từng bước tự mở ra cho mình những cánh cửa rộng mở đi tới con đường nghiên cứu khoa học trong tương lai.     

Gặt hái những thành tích cao

Ngay trong năm học đầu tiên ở lớp chuyên Lý, hai nam sinh Lê Quang Huy và Lê Huy Hoàng đã là những nhân tố được các giáo viên “để mắt”. Cô giáo Ngô Thu Dinh, giáo viên phụ trách Đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý, Trường THPT chuyên Biên Hòa cho biết: Có nhiều yếu tố làm nên thành công cho học sinh đội tuyển quốc gia, nhưng trong đó có 3 yếu tố quan trọng nhất thuộc về chính bản thân mỗi học sinh, đó là: có năng lực tư duy tốt, có đam mê môn học, có khả năng tự học cao. Là giáo viên chủ nhiệm của hai em Huy - Hoàng từ năm lớp 10, cá nhân tôi rất bất ngờ khi cả hai em đều hội tụ đủ các yếu tố cần và đủ đó. Nhận thấy rõ được ưu thế của các em, tôi và các giáo viên trong tổ Vật lý đã có sự trao đổi để tập trung bồi dưỡng các em duy trì sức học, phát huy tốt năng lực, sở trường, sẵn sàng cho các cuộc thi chọn học sinh giỏi (HSG).

Được biết, đánh giá xếp thứ hạng các tháng, Huy và Hoàng thường xuyên giữ vị trí nhất, nhì trong lớp. Tại kỳ thi chọn HSG các trường chuyên khu vực Duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ, Lê Quang Huy đã giành được Huy chương Vàng, Lê Huy Hoàng giành Huy chương Bạc môn Vật lý. Chỉ qua những lần thử sức ban đầu này, các giáo viên trực tiếp hướng dẫn Huy - Hoàng đều có chung nhận xét, ngoài kiến thức được trau dồi, tích lũy, khi bước vào các cuộc thi, cả hai em có sức bật tốt, khả năng tập trung cao trong mọi hoàn cảnh và một độ lỳ về tâm lý thi cử cực kỳ đáng ngưỡng mộ. Chính vì thế, đến lớp 11, cả hai anh em là những học sinh xuất sắc được chọn vào Đội tuyển HSG quốc gia môn Vật lý.

Có một điều dễ nhận thấy, không phải chỉ đến khi được trao cơ hội học tập tốt thì Huy và Hoàng mới yêu môn Vật lý đến thế mà với các em, môn học này đã như cơm ăn, nước uống hằng ngày. Với tính cách sôi nổi, Lê Huy Hoàng chia sẻ: Chúng em thích học môn Vật lý không đơn giản chỉ là làm theo đúng định hướng của bố mẹ mà chúng em đã được hình thành và phát triển nhiều hơn năng lực, ý tưởng cá nhân trong tìm hiểu khoa học. Môn Vật lý có tính ứng dụng rất cao, nó hoàn toàn phù hợp với học sinh nam như chúng em. Trong thời đại khoa học ngày càng phát triển, con người đang được sống và lao động với công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, máy móc dần thay thế sức lao động của con người thì chúng em cho rằng đam mê môn Vật lý cũng là đúng hướng.

Suy nghĩ chín chắn đó đã giúp các em mang về cho cá nhân, gia đình, nhà trường những niềm tự hào mới. Đó là hai giải Nhì môn Vật lý trong Kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2017-2018, hai giải Nhì môn Vật lý trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2017-2018, 2 Huy chương Vàng môn Vật lý tại Kỳ thi chọn HSG các trường chuyên khu vực Duyên hải Đồng bằng Bắc bộ năm 2018, hai giải Nhất môn Vật lý trong Kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh năm học 2018-2019.   

Sự quan tâm, đầu tư - kỳ vọng cho những thành công

Với sự tham mưu tích cực của Trường THPT chuyên Biên Hòa và Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh đã có quyết định cấp hơn 400 triệu đồng để bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi quốc gia, khu vực và quốc tế năm học 2018-2019. Quyết định này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với các học sinh giỏi, là nguồn động viên, khích lệ giúp các em nỗ lực phấn đấu để có thể giành những giải cao hơn trong các kỳ thi sau. Ngay từ tháng 8/2018, Đội tuyển HSG quốc gia môn Vật lý đã chính thức bước vào giai đoạn học ôn chuẩn bị cho Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm 2019. 
Ngoài việc tổ chức học ôn đội tuyển theo quy định, nhà trường đã mời một số giáo sư tại các trường đại học danh tiếng về thỉnh giảng cho các em. Với cả các giáo viên lãnh đội và bản thân các em khi tham gia Kỳ thi chọn HSG quốc gia năm nay, việc giành giải để đi qua vòng 1 trở thành HSG quốc gia không có quá nhiều áp lực nhưng mục tiêu không phải chỉ dừng lại ở đó mà mong muốn các em có thành tích tốt hơn, cao hơn, tiến tiếp vào vòng 2, vòng lựa chọn HSG tham dự một số cuộc thi quy mô quốc tế như: thi Olimpic châu Á - Thái Bình Dương, thi Olimpic Vật lý quốc tế.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện từ nhiều phía, hy vọng sẽ tạo thành cú hích giúp Lê Quang Huy và Lê Huy Hoàng vững vàng tâm lý, quyết tâm cao để gặt hái thêm nhiều thành công mới.

Thanh Hà
baohanam.com.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content