baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Hà Tĩnh: 50 cặp đôi hoãn cưới, 78 đám giảm quy mô để chống dịch

(15/08/2020)

 

Đám cưới là một sự kiện trọng đại của đời người, việc hoãn đám cưới là việc không ai muốn. Thế nhưng được sự vận động của tổ chức Đoàn và các cấp chính quyền, rất bạn trẻ ở Hà Tĩnh đã hoãn cưới để đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong mùa dịch.

Những ngày này, cùng với các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch như phát tờ rơi, truyền thanh lưu động, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, phát khẩu trang, lắp đặt các điểm rửa tay công cộng, các cơ sở Đoàn ở Hà Tĩnh tiếp tục rà soát, tuyên truyền, vận động các cặp đôi trên địa bàn hoãn cưới hoặc cưới văn minh mùa dịch.

Nhận thức được những tiềm ẩn, nguy cơ trong việc tổ chức đám cưới mùa dịch, đặc biệt có sự vào cuộc mạnh mẽ của tổ chức Đoàn các cấp, nhiều cặp đôi trên địa bàn tỉnh đã quyết định tạm hoãn niềm vui hạnh phúc riêng với mục đích vì sức khỏe cộng đồng, cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

 

 

ĐVTN đến trực tiếp các gia đình vận động hoãn, giảm quy mô khách mời lễ hỏi, đám cưới

 

Dù không phải là người hoãn đám cưới đầu tiên nhưng thông tin về cặp đôi chú rể Thượng úy Biên phòng Nguyễn Tiến Đua và cô dâu Nguyễn Bích Hồng Hoa (Hương Sơn) chiếm nhiều tình cảm và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội bởi đây là lần thứ 2 cặp đôi hoãn cưới để tập trung cho việc chống dịch.

Được biết, hôn lễ dự định tổ chức vào ngày 12/4/2020, hai bên gia đình cũng đã chuẩn bị hoàn tất các công việc cho lễ cưới nhưng do dịch Covid-19 xuất hiện với những diễn biến rất phức tạp. Trong trạng thái cách ly toàn xã hội, lễ thành hôn của của hai người phải tạm hoãn để chú rể thực hiện nhiệm vụ chốt chặn nơi tuyến đầu chống dịch.

Sau khi đợt Covid-19 đầu năm bị đẩy lùi, mọi hoạt động trở lại trạng thái bình thường, đôi bạn trẻ lại trở về bên nhau để bàn tính chuyện trăm năm. Theo kế hoạch, hôn lễ sẽ được tổ chức vào ngày 14/8/2020. Lần này, thông tin về hôn lễ đã được thông báo cho người thân và bạn bè ở xa. Mọi công việc liên quan đến tiệc cưới cũng đã được bố trí chu toàn. Tuy nhiên, trước khi lễ cưới diễn ra gần 20 ngày, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát, chú rể Tiến Đua và cô dâu Hồng Hoa đã quyết định hoãn đám cưới lần thứ 2 để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chốt chặn tại các tuyên biên giới vùng biên,vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo chung.

 

Cặp đôi chú rể Nguyễn Tiến Đua và cô dâu Nguyễn Bích Hồng Hoa hai lần hoãn cưới để phòng, chống dịch covid-19

 

Nói về việc hoãn cưới, chú rể Tiến Đua chia sẻ: “Yêu nhau đã 8 năm rồi mà chưa thể tổ chức đám cưới, là người lính, em hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu; chỉ thương Hoa phải chờ đợi ngày vui của mình trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thế này”.

Cùng hoàn cảnh với chú rể Nguyễn Tiến Đua, chú rể Lê Nghĩa (Nghệ An) và cô dâu Nguyễn Thị Oanh (Thạch Trị, Thạch Hà) cũng là một trong những cặp đôi đã 2 lần hoãn cưới để phòng chống dịch. Trước đó, cặp đội dự định tổ chức lễ cưới vào tháng 4/2020, tuy nhiên do dịch bệnh nên gia đình hai bên quyết định hoãn. Thời gian qua, thấy dịch bệnh cơ bản được đầy lùi, đôi bạn trẻ quyết định chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức việc trọng đại. Trước đó, cô dâu Nguyễn Thị Oanh đang công tác tại Đà Nẵng cũng đã xin nghỉ phép về quê trước cả tháng để chuẩn bị cho lễ cưới. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục bùng phát, đôi bạn trẻ lại mạnh dạn đề xuất gia đình tiếp tục hoãn cưới lần 2 để đảm bảo an toàn cho gia đình, người thân và cộng đồng. Tâm sự về câu chuyện hoãn cưới lần 2 của mình, cô dâu Nguyễn Thị Oanh cho biết: Được sự vận động, chia sẽ của tổ chức Đoàn và chính quyền địa phương, bản thân em và gia đình 2 bên cũng hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên nhận thấy hoãn đám cưới là việc cần thiết trong lúc này. Đây không chỉ là việc làm vì bản thân và gia đình, mà đó còn vì sự an nguy của cộng đồng và xã hội.

Còn đối với cặp đôi chú rể Nguyễn Đình Hiếu (Thành phố Hà Tĩnh) và cô dâu Nguyễn Huyền Trang (Nghệ An), nếu như không xảy ra dịch bệnh thì đám cưới của họ đã diễn ra vào ngày 9/8 vừa qua trong sự chúc phúc của gia đình, họ hàng và đông đảo bạn bè gần xa. Chia sẽ về quyết định hoãn cưới, ông Nguyễn Đình Hùng, bố chú rể cho biết, việc cưới là việc hệ trọng cả đời nên mọi thứ đã được gia đình hai bên thống nhất, lên phương án chuẩn bị chu đáo, thiệp mời cũng đã in và mang gửi. Tuy nhiên trước tình hình hiện nay, cả nước chống dịch, không vì niềm vui riêng của gia đình làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của địa phương, đó cũng là đảm bảo an toàn cho gia đình hai bên và bà con làng xóm.

Bên cạnh những đám hoãn cưới, đối với những gia đình đã cận kề ngày không thể hoãn thì tổ chức Đoàn cùng vào cuộc, vận động các gia đình tổ chức cưới văn minh mùa dịch, thực hiện “Nói không với lây nhiễm covid-19”. Theo đó, vận động các gia đình tổ chức tiệc gọn nhẹ, giới hạn khách mời, tuyệt đối không mời khách ngoại tỉnh mà dùng hình thức báo hỷ; đặt bàn sát khuẩn cho khách dự tiệc, đồng thời bố trí đoàn viên thanh niên sở tại tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch tại điểm tổ chức tiệc cưới.

Tính từ đầu đợt dịch lần 2 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã vận động gần 50 cặp đôi hoãn cưới, 78 đám cưới giảm mâm bàn, khách mời. Hiện nay, các cấp bộ Đoàn vẫn đang tiếp tục tiến hành rà soát, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới trong mùa dịch để có hướng tuyên truyền, vận động. Trước đó, trong đợt dịch lần thứ 1, toàn tỉnh đã vận động hơn 350 cặp đôi hoãn cưới và hàng trăm cặp đôi tổ chức cưới văn minh mùa dịch.

doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content