baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện

Cụm Đồng bằng Sông Hồng: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

(02/11/2018) Đây là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tại Hội nghị Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) năm 2018 được diễn ra ở TP. Nam Định, ngày 31/10.

 

8 Tỉnh, Thành đoàn trong cụm Đồng bằng sông Hồng, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam và Nam Định đã tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cụm ĐBSH năm 2018. 

Thực hiện chủ đề “Năm tuổi trẻ sáng tạo”, các Tỉnh, Thành đoàn trong cụm đã chủ động xây dựng chương trình công tác, bám sát các nội dung trọng tâm chỉ đạo của Trung ương Đoàn, theo đó, các đơn vị trong cụm đã tích cực tham mưu với cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022. 

Công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn đã tiếp tục được quan tâm đầu tư, có nhiều đổi mới trong phương thức thực hiện, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ để truyền tải thông điệp gần gũi hơn, hấp dẫn hơn với thanh niên.

Trong năm, các đơn vị đã thực hiện hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, trị giá hằng trăm tỷ đồng; hiến tặng 159.605 đơn vị máu; kết nạp 158.000 đoàn viên mới; giới thiệu 27.173 đoàn viên cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 17.286 đoàn viên thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng…

Năm 2018, nhiều Tỉnh, Thành đoàn đã có sáng kiến, mô hình hiệu quả trong triển khai các phong trào hành động cách mạng. Tiêu biểu như mô hình “Biến điểm tập kết rác thành vườn hoa thanh niên”, “Gia đình tình nguyện – Cộng đồng tình nguyện”, “Camera 360 trẻ”, “Đội hình Du lịch Thăng Long Hà Nội” của Thành đoàn Hà Nội; chương trình “Thanh niên Hải Phòng khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2022”, “Xóa quảng cáo, rao vặt không phép trên bờ tường, gốc cây, cột điện” của Thành đoàn Hải Phòng; mô hình “Nồi cháo yêu thương”, “Suất cơm nhân ái”, “Sinh hoạt dưới cờ - kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Tỉnh đoàn Nam Định; Mô hình “Tuyến đường văn minh – Góc phố xanh”, phong trào “Lợn đất tình thương”của Tỉnh đoàn Thái Bình và một số mô hình hoạt động khác như: Tổ chức khám, sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em; Khu dân cư không phát sinh thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội; Trải nghiệm mùa hè; Trải nghiệm cuối tuần; Xe đạp 1000 đồng cùng bạn đến trường”…

Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, các phong trào thiếu nhi đa dạng, sôi nổi và đồng đều trong cụm.

Tại hội nghị, đại diện các Tỉnh, Thành đoàn đã thảo luận, chia sẻ những khó khăn trong việc trong triển khai một số nhiệm vụ như: Sắp xếp tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII); thành lập tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước; chỉ tiêu ý tưởng sáng tạo yêu cầu nhiều ý tưởng nhưng chưa có giải pháp để thẩm định, hỗ trợ, phát triển ý tưởng; chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mới quá cao trong khi tỉ lệ đoàn viên đi làm ăn xa ngày càng tăng… 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm ĐBSH năm 2018. 

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các tỉnh, thành Đoàn cần tập trung triển khai hiệu quả một số nội dung trọng tâm, cụ thể: Chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan tâm đến hình thức, kỹ năng tuyên truyền trên mạng xã hội; chủ động và phản biện các luận điệu sai trái của thế lực thù địch trên không gian mạng bằng cách thành lập các tổ, đội, nhóm đấu tranh, phản biện.

Trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, các đơn vị tập trung triển khai hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp". 

Để làm tốt công tác tập hợp thanh niên, đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn yêu cầu các đơn vị tích cực, chủ động thành lập và duy trì hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội trong khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước; đa dạng các hình thức tập hợp thanh niên thông qua các câu lạc bộ sở thích. Ngoài ra, các Tỉnh, Thành đoàn cần kiên trì, quyết tâm thực hiện các chủ trương mới (1+ 1, 1+2, Đoàn cơ sở 3 chủ động) để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Dịp này, Đoàn Thanh niên cụm Đồng bằng sông Hồng đã trao hỗ trợ mô hình sáng tạo khởi nghiệp tại hai xã: Giao Tân, Giao Tiến (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), với số tiền trị giá 40 triệu đồng. 

Doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content