baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » tuổi trẻ tình nguyện

Tiếp tục nhân rộng mô hình hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa của Đoàn thanh niên huyện Bình Lục

(23/06/2021)

 Thực hiện sự chỉ đạo và hỗ trợ của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trong triển khai các hoạt động hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ Hà Nam chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa", Ban Thường vụ Huyện đoàn Bình Lục đã triển khai xây dựng mô hình “Cánh đồng Xanh – Sạch – An toàn” trên địa bàn huyện Bình Lục.

Trước tình hình, việc vứt bỏ bừa bãi vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tại các cánh đồng trên địa bàn xã Tiêu Động nói riêng, huyện Bình Lục nói chung đã trở thành thói quen của nhiều người dân. Hành động này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường do dư lượng hóa chất BVTV còn sót lại trong các bao bì, chai lọ đựng thuốc. Đây là nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường không khí và nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, cây trồng và vật nuôi. Để giải quyết và khắc phục tình trạng trên, thực hiện sự chỉ đạo và được sự hỗ trợ của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Nam cùng với các nguồn xã hội hóa khác, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bình Lục đã triển khai mô hình “Cánh đồng Xanh – Sạch – An toàn” và làm điểm tại xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam với 10 bể chứa rác thải độc hại với tổng giá trị trên 6triệu đồng. Mô hình được đã các bạn thanh niên tình nguyện của xã đóng góp ngày công xây dựng được đặt tại các vị trí thuận tiện đường giao thông, được phân bố hợp lý trên các cánh đồng của xã Tiêu Động, thuận lợi cho bà con nông dân khi tiến hành pha chế, xa nguồn nước, xa khu dân cư, không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Vỏ bao bì thuốc BVTV sẽ được Đội Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường của xã thu gom vào cuối vụ để đem đi tiêu huỷ. Nhờ có mô hình này mà trên đồng ruộng không còn vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi.

Từ những hiệu quả mà mô hình “Cánh đồng Xanh – Sạch – An toàn”  của đoàn thanh niên đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tiêu Động đồng tình ủng hộ và bà con nông dân nhiệt tình hưởng ứng. Mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, ĐVTN và nhân  dân; nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường.

Để mô hình được lan tỏa,  Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho Đoàn thanh niên Huyện Bình Lục triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện.

Một số hình ảnh hoạt động của mô hình:

Ban Phong trào
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content