baner
Trang chủ » Sức trẻ Hà Nam

Nhạc sĩ Hoàng Hà và bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác”

(29/05/2012) Trong các kỳ Đại hội Đoàn ở Trung ương hoặc ở các tỉnh, thành phố cũng như các cấp cơ sở Đoàn, vào giờ phút trang trọng của buổi khai mạc đều vang lên lời hát "Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên. Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình, độc lập, tự do… Đi lên thanh niên, khó khăn ngại chi. Đi lên thanh niên làm theo lời Bác. Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên…"
Người sáng tác bài hát đó chính là nhạc sĩ Hoàng Hà.
Ông sinh năm 1930, tại Đông Quang, Thái Bình. Năm 17 tuổi đã làm cán bộ huyện Đoàn. Năm 1947-1948, là Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên, năm 1969, Bí thư thành đoàn Hải Phòng, rồi về công tác ở Trung ương Đoàn. Ông nghỉ hưu tại thành phố Vũng Tàu.
Hoàng Hà được gọi là nhạc sĩ của tuổi trẻ, vì ông có nhiều ca khúc viết cho thanh thiếu niên. Đặc biệt là bài hát "Thanh niên làm theo lời Bác" của ông được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI quyết định lấy làm bài hát chính thức của Đoàn. Bài hát đó còn có tên gọi là Đoàn ca là vậy.
Nhạc sỹ Hoàng Hà
Nhạc sĩ Hoàng Hà kể lại quá trình sáng tác bài hát này. Vào năm 1953, tại vùng địch hậu ở Thái Bình, giáp Hưng Yên, ông được nghe một cán bộ đi họp ở Chiến khu Việt Bắc về kể lại được gặp Bác Hồ. Ông nói: "Khi Bác thăm một đơn vị thanh niên xung phong, Bác dặn thanh niên: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên".
Lời dạy ấy của Bác thật sự gây xúc động. Tứ nhạc xuất hiện, khiến ông cầm bút viết một mạch. Ngày hôm sau, ông phổ biến cho anh em trong cơ quan. Rất mừng là bài hát dễ thuộc, nói lên được quyết tâm của tuổi trẻ. Đến tháng 7-1954, kháng chiến chống Pháp thắng lợi, bài hát được phổ biến rộng rãi ở thủ đô và các tỉnh, thành phố.
Bài hát "Thanh niên làm theo lời Bác" cũng làm nhạc nền, nhạc hiệu hơn ba chục năm nay của Đài Tiếng nói Việt Nam của buổi "Phát thanh thanh niên".
Từ ngày ra đời đến nay đã hơn 50 năm, bài hát được in trên nhiều sách báo, phát nhiều trên sóng phát thanh, nhất là các sách báo về lịch sử Đoàn và được nhiều thế hệ thanh niên cả nước thuộc. Và cao hơn thế nữa, lúc Bác Hồ còn sống, có dịp nhạc sĩ Hoàng Hà vinh dự được gặp Bác, Bác đã tặng một món quà nhỏ cho nhạc sĩ, khi biết ông là tác giả bài hát "Thanh niên làm theo lời Bác".
doanthanhnien.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content