baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » TIN VHVN - TDTT

Người đặt nền móng cho bóng đá Hà Nam

(12/09/2018) Đó là ông Phạm Hải Anh, hiện là Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ thể dục thể thao, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Lật giở những trang lịch sử về Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam, được biết CLB được thành lập tháng 9/1999. Tháng 10/2001, CLB (lúc đó được gọi tên là Đội tuyển Bóng đá nữ Hà Nam) lần đầu tiên tham gia giải đấu lớn - Giải Than quốc tế Việt Nam mở rộng, Đội tuyển đã đoạt Huy chương Bạc. 

Sau lễ mừng đón các cô gái trở về, cố Bí thư Tỉnh ủy Tăng Văn Phả đã khẳng định: "Bóng đá nữ là "đặc sản" của Hà Nam, cần phải giữ gìn và phát huy". Kể từ đó, Đội tuyển Bóng đá nữ Hà Nam có mặt trong tất cả các giải đấu trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, với những thành tích đáng nhớ: 3 lần giành ngôi Á quân Giải vô địch quốc gia, 3 lần giành chức vô địch Giải U19 quốc gia. 

Để có được bước trưởng thành và những thành tích đó, phải nói đến người đầu tiên đặt nền móng cho đội bóng và hình thành nên một lứa cầu thủ xuất sắc, đó là Huấn luyện viên (HLV) Phạm Hải Anh.

Ông Phạm Hải Anh (người đứng giữa hàng trên cùng) cùng với các trợ lý HLV và các cầu thủ Đội Bóng đá nam nhi đồng Dutch Lady Hà Nam.

Dù không còn giữ chức HLV trưởng Đội tuyển Bóng đá nữ Hà Nam nhưng mỗi lần nói về bóng đá, trong ông vẫn cháy lên ngọn lửa đam mê môn thể thao vua này và vẫn đau đáu dõi theo sự phát triển của bóng đá nữ Hà Nam. Ở đó, vẫn còn nhiều cầu thủ do chính ông tuyển chọn đã đi theo đội bóng từ những ngày đầu "trứng nước" đến bây giờ đã trở thành những cầu thủ trụ cột đội tuyển tỉnh cũng như tuyển quốc gia. 
Xuất thân là giáo viên Thể dục Thể thao (TDTT) của Trường THPT B Duy Tiên, sau 2 năm liên tiếp 1997, 1998 đưa đội tuyển của trường đạt giải Nhất toàn đoàn Kỳ thi học sinh giỏi TDTT quốc gia, ông chuyển sang công tác ở Sở TDTT (hiện là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).  
Ngay những ngày đầu về sở, ông đã được giao nhiệm vụ khảo sát tình hình thực tế phong trào TDTT ở Hà Nam. Nhận thấy Hà Nam có tiềm lực về bóng đá nữ, ông đã làm tờ trình xin mở các CLB ở cơ sở. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn cả 6 huyện, thị xã trong tỉnh đều thành lập được CLB bóng đá nữ. 
Sau một số trận giao hữu giữa các CLB, bóng đá nữ đã trở thành nội dung thi đấu chính thức tại Giải Thể thao tuổi thơ tỉnh lần đầu tiên tổ chức vào tháng 7/1999. Đây chính là giải đấu mang tính chất "bản lề" để lãnh đạo Sở TDTT quyết định thành lập Đội tuyển Bóng đá nữ tỉnh nhà và HLV Phạm Hải Anh được giao trọng trách HLV trưởng.            

Với trọng trách được giao, ông sâu sát và lăn lộn cùng đội tuyển tích cực tập luyện. Những cầu thủ năng khiếu từ 11 - 13 tuổi vẫn còn trẻ con, xa nhà, HLV lúc đấy vừa là thầy nhưng cũng chính là thay mặt cha mẹ dạy dỗ các em. Có nhiều kỷ niệm mà đến bây giờ kể lại ông vẫn khiến người nghe xúc động. Ông vẫn nhớ từng học trò một, nhớ tên tuổi, ngày tháng năm sinh, đá ở vị trí nào, đạt thành tích gì và bây giờ làm gì, ở đâu. 
Nhiều lần được hỏi, ông không nói gì nhiều về mình mà kể nhiều về các học trò của mình. Đó là Văn Thị Thanh - Quả bóng Vàng 2003, Quả bóng Bạc 2005, 3 Huy chương Vàng (HCV) SEA Games các năm 2003, 2005 và 2009, 2 Huân chương Lao động hạng Ba; Nguyễn Thị Tuyết Dung - HCV Giải bóng đá nữ Đông Nam Á, HCB SEA Games năm 2013, Quả bóng Vàng năm 2014 cùng nhiều cầu thủ, thủ môn xuất sắc nhất, danh hiệu vua phá lưới các giải vô địch quốc gia, U19 quốc gia như: Vũ Thị Lành, Đoàn Thị Hải Sâm, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Liễu… Nhưng tôi biết, thành công của các cầu thủ cũng chính là thành công của các HLV.

Không những là người đặt nền móng cho bóng đá nữ Hà Nam, ông Phạm Hải Anh còn được biết là người "ươm mầm" cho bóng đá nữ Sơn La. Lên với núi rừng Tây Bắc, gần 1 năm trời với những HLV trẻ của Sơn La, ông đã lặn lội qua bao thác ghềnh, vượt qua nhiều cung đường hiểm trở, đi tới từng bản, từng làng tìm kiếm, thuyết phục từng gia đình các cầu thủ để đến năm 2012, Đội Bóng đá nữ Sơn La được thành lập với 25 cầu thủ. Từ sự giúp đỡ của cựu HLV Phạm Hải Anh từ công tác tuyển chọn đến huấn luyện những năm tháng đầu mới thành lập, đến giờ Bóng đá nữ Sơn La đã có được những thành công nhất định.

Sau 20 năm, kể từ lúc đề xuất mở các CLB bóng đá nữ ở cơ sở năm 1998, năm 2018 một dấu ấn nữa mang tên Phạm Hải Anh là ông đã thành công trong việc "tiếp lửa" và "mở đường" cho các cầu thủ bóng đá nam lứa tuổi nhi đồng tiếp cận với môi trường bóng đá chuyên nghiệp. 
Với sự sôi động của giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh hằng năm và nhận thấy được niềm đam mê của các cầu thủ "nhí", hè vừa qua, được sự đồng ý của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, sau giờ làm việc tại cơ quan, ông Phạm Hải Anh lại "quần đùi áo số" cùng với một số thầy giáo dạy thể chất của một số trường tiểu học trên địa bàn tỉnh tuyển chọn thành lập Đội tuyển Bóng đá nam nhi đồng Dutch Lady và tham gia huấn luyện với mục tiêu tham dự giải nhi đồng quốc gia. 

Toàn đội đã xuất sắc vượt qua vòng loại vào vòng chung kết. Sau khi giải đấu kết thúc, 14 cầu thủ trong đội hình chính thức của Đội tuyển Bóng đá nam nhi đồng Dutch Lady đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định tuyển chọn. Ở một trong những cái nôi đào tạo bóng đá năng khiếu tiêu biểu cả nước, hy vọng từ bước đệm của người thầy đầu tiên Phạm Hải Anh, các em sẽ là thế hệ tiếp nối phát triển nền bóng đá nước nhà.

 

Chu Bình
baohanam.com.vn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content