baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » hoạt động đội trong tỉnh

Tỉnh đoàn Hà Nam: Chú trọng chương trình giáo dục kĩ năng sống cho thanh thiếu nhi.

(05/01/2017) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Người có tài mà không có đức là người vô dụng; người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Bởi thế, một nền giáo dục thành công cần phải chăm lo phát triển cả hai mặt “tài - đức”, nhất là khi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.Nhận thức tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa truyền thống cho học sinh, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động cho thanh thiếu nhi trong năm 2016, điển hình là chương trình “Trải nghiệm mùa hè” và “Trải nghiệm cuối tuần” dành cho các em học sinh khối tiểu học.

 Khác với mô hình giáo dục truyền thống nặng về lí thuyết sách vở, phương thức tổ chức chương trình được triển khai hấp dẫn, mới lạ. Thêm vào đó, nội dung truyền tải thiết thực, phù hợp sở thích, lứa tuổi và khơi dậy hứng thú cho các em. Tham gia chương trình, các em được trải nghiệm thực tế, cùng nhau tìm hiểu các di tích lịch sử địa phương, hiểu biết văn hóa truyền thống dân tộc thông qua các hoạt động đi tham quan, dã ngoại; tham gia các hoạt động từ thiện, chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn; chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; giáo dục về đạo hiếu, tình yêu thương gia đình; học cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi; phân biệt các loại thực phẩm, rau, củ, quả...để nâng cao hiểu biết về đời sống xã hội và rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết với chuỗi các hoạt động thiết thực, bổ ích.

Các em thiếu nhi hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm

Từ hoạt động trải nghiệm sinh động thực tế, các nội dung tuyên truyền, giáo dục được lồng ghép một cách khéo léo khiến các em thoải mái trong việc tiếp nhận tri thức, hình thành các kĩ năng bổ ích. Các em tự trang bị cho mình nhiều kĩ năng sống như nói trước đám đông, làm việc nhóm hiệu quả, làm thế nào để tư duy hiệu quả và khám phá năng lực bản thân. Thay vì thụ động, phụ thuộc mọi thứ vào cha mẹ, các em dần hình thành tính chủ động, biết sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh, rèn luyện tính kỷ luật, khả năng tự lập, thích nghi, hòa nhập, tính kiên định để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chương trình được các cấp chính quyền ghi nhận, phụ huynh, học sinh và nhân dân đánh giá cao nhờ những hiệu quả đạt được.

Giao lưu "Chia sẻ yêu thương" với các bạn trẻ tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi

và người tàn tật huyện Kim Bảng

Em Đỗ Minh Anh- Phường Hai Bà Trưng, Tp. Phủ Lý, học viên Lớp trải nghiệm chia sẻ: “Con rất thích tham gia Chương trình này vì con được học các kỹ năng sống và được đi trải nghiệm thực tế, được học kỹ năng phòng, chống hỏa hoạn với được đi chùa học chữ Hiếu, con vui và hiểu được ý nghĩa cuộc sống hơn”.

Thấy được sự trưởng thành của con sau chương trình trải nghiệm, các bậc phụ huynh không giấu được niềm vui.  Anh Ngô Minh Khánh - Phường Châu Sơn, Tp. Phủ Lý cho biết: “Về nhà cháu biết gấp quần áo, rửa bát, lau nhà giúp bố mẹ, đây là một sự thay đổi tích cực của cháu, hi vọng Tỉnh đoàn Hà Nam sẽ tổ chức nhiều Chương trình như thế này nữa để tạo ra sân chơi bổ ích cho các cháu”.

Bên cạnh giáo dục các em thiếu nhi, chương trình cũng mang đến sự trải nghiệm khó quên với các bạn tình nguyện viên. Là người trực tiếp hướng dẫn các em nhỏ tham gia các hoạt động, truyền lửa, thực hành cùng các em, bạn Lại Lê Nam Phương - Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, tình nguyện viên lớp trải nghiệm cho biết: “Điều mình vui nhất là qua từng buổi học các em đã có những sự thay đổi, về nhà đã biết nghe lời ông, bà, bố, mẹ, biết làm việc nhỏ giúp gia đình. Qua đây các tình nguyện viên cũng thấy được trách nhiệm của mình trong việc định hướng suy nghĩ, hành động của các em nhỏ”.

Lễ Trưởng thành Lớp "Trải nghiệm cuối tuần" năm 2016

Chương trình “Trải nghiệm mùa hè” và “Trải nghiệm cuối tuần” do BTV Tỉnh đoàn Hà Nam phát động và tổ chức đã giành được sự quan tâm đông đảo của các bậc phụ huynh, tao được sự hứng khởi và hứng thú cho các em thiếu nhi tham gia. Từ kết quả đạt được, đ/c Vũ Tiến Hiệp- Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: “ BTV Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trong toàn tỉnh, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ tương lai đất nước giai đoạn hiện nay”./.

 

Liên kết website

Tuoi tre Ha Nam tu hao tien buoc duoi co Dang
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
quản lý văn bàn
llct
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
Tuyển sinh VYA
Tuyển sinh VYA 2
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content