baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Gương Sáng điển hình

Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

(10/04/2016) Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo” đã được các cấp Hội nông dân tỉnh Hà Nam triển khai sâu rộng với nhiều hình thức, góp phần phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho các hội viên. Từ phong trào, nhiều hộ nông dân đổi mới tư duy làm kinh tế, tích cực nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Hộ anh Đỗ Xuân Luật, xóm Bến, Xã Đức Lý, huyện Lý Nhân là một điển hình như vậy.

 1.jpg


3.jpg

Nhận thấy những lợi ích kinh tế không thể phủ nhận mà mô hình kinh tế trang trại mang lại trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu năm 2012 anh Luật đã mạnh dạn đề nghị với chính quyền địa phương chuyển đổi 3 mẫu ruộng đất trũng sản xuất kém hiệu quả sang sản xuất đa canh có thu nhập cao. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức cho việc sản xuất, anh Luật đã thăm quan, học hỏi ở nhiều trang trại lớn trong và ngoài tỉnh, thường xuyên theo dõi các bản tin nông nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các buổi hội thảo về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, thủy sản…Sau khi đã có được  những kiến thức cơ bản về chăn nuôi, anh bắt đầu xây dựng mô hình nuôi cá rô phi có nguồn gốc Philippin trên diện tích 7200 m2, kết hợp trồng cây ăn quả các loại và chăn nuôi heo nái theo công nghệ Thái Lan với hệ thống chuồng trại khép kín, thiết bị tưới nước tự động, chất thải được xử lý bằng hầm biogas và tận dụng làm khí đốt. Mỗi con lợn đều được đánh số thứ tự để tiện cho việc theo dõi và chăm sóc. Nhờ biết ứng dụng KHKT trong chăn nuôi, sau 4 năm phát triển, đàn heo nái của anh từ 60 con (năm 2012) đã tăng lên 120 con, ngoài ra anh còn tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại để nuôi 300 con heo thịt theo quy trình chuồng trại sạch, khép kín. Mục tiêu của anh Luật là đến năm 2016, sẽ nâng tổng số heo nái lên 150 con, heo thịt là 600 con.

DSC_0099.jpg

DSC_0029.jpg

DSC_0071.jpg

 

Cùng với việc đầu tư làm trang trại, anh Luật cũng rất quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh. Anh đã mở một đại lý thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi để phục vụ cho trang trại của mình và phân phối cho các hộ khác. Bên cạnh đó, anh còn mời thêm các chuyên gia kỹ thuật ở các công ty lớn như CP, CARGILL, MARPHAVET…về hỗ trợ tư vấn, tổ chức các chương trình hội thảo, phổ biến kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi cho bà con nhiều nơi trong huyện. Hiện nay, trang trại của anh mang  lại việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động, với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Hạch toán kinh tế năm 2014, gia đình anh thu được khoảng 1,6 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ trang trại heo là 1,3 tỷ đồng/năm, ao cá gần 100 triệu đồng/ năm và cửa hàng thuốc thú y là 200 triệu đồng/ năm.

DSC_0123.jpg

Chia sẻ với phóng viên Hanamtv.vn về những khó khăn ngày đầu làm kinh tế trang trại, anh Luật cho biết: Để có được thành quả như ngày nay, anh đã phải đối mặt với rất nhiều khăn như: Vấn đề dịch bệnh, quy hoạch đất đai, những bất ổn về giá cả thị trường, giá đầu ra sản phẩm bấp bênh trong khi giá thức ăn chăn nuôi ngày một tăng…Vượt qua tất cả những khó khăn ban đầu, anh Luật vẫn cố gắng vươn lên và làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại. Theo anh Luật, bí quyết để anh có được thành công như hôm nay là ngay từ khi xây dựng trang trại, anh đã xác định phải tập trung sản xuất đúng hướng, đầu tư một cách có hệ thống; tính toán chặt chẽ đầu vào, đầu ra. Và điều quan trọng nhất là phải luôn chú ý tiêm phòng đúng quy trình kỹ thuật, vệ sinh chuồng trại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Luật còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động và có nhiều đóng góp trong xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Với những kết quả đã đạt được, hàng năm gia đình anh Luật được Hội nông dân xã Đức Lý bình xét là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2014, anh được UBND xã Đức Lý tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân. Năm 2015, tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến của Hội nông dân huyện Lý Nhân anh được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 -  2015.

DSC_0080.jpg

Bằng ý chí, nghị lực và sự mạnh dạn trong đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, anh Đỗ Xuân Luật đã từng bước gây dựng kinh tế gia đình và là gương phát triển kinh tế điển hình của địa phương. Hiệu quả từ mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Luật một lần nữa khẳng định “ Làm giàu không khó” đối với những ai quyết tâm bám trụ trên mảnh đất quê hương, “dám nghĩ, dám làm” và sáng tạo trong lao động sản xuất.

 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content