baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Gương Sáng điển hình

Tấm gương "Cô bé từ thiện"

(07/07/2016) Bằng những hành động thiết thực, các học sinh trong nhóm “WAYF” đã thắp sáng thêm biết bao niềm vui cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

 

Trưởng nhóm WAYF Nguyễn Thị Phương Loan - Ảnh Chinhphu.vn

 

 

Nhóm được thành lập vào 11/1/2010 với tên gọi là “WAYF” (“we are your friends”: Chúng tôi là bạn của bạn), gồm những học sinh của trường chuyên Biên Hòa, Phủ Lý, Hà Nam. 

WAYF được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm đảm nhận một nhiệm vụ như nhóm vận động từ thiện, nhóm quản lý kinh phí, nhóm triển khai phương án. 

Ngày đầu thành lập, nhóm gặp muôn vàn khó khăn. Rất nhiều lần cả nhóm về tay không, thậm chí còn bị nghi ngờ, chế nhạo “quay lưng” không tiếp. 

Trưởng nhóm Nguyễn Thị Phương Loan tâm sự: “Có lần em đạp 10 cây số đến một cơ sở bánh kẹo vận động từ thiện, phải đến lần thứ 4 em mới gặp được giám đốc. Trên đường về lại gặp mưa, bị cảm nặng phải vào bệnh viện khiến bố mẹ em lo lắng và suýt không cho em tham gia hoạt động nữa”.

Thế nhưng bằng sự kiên trì và một kế hoạch khoa học mà WAYF thành công với ý tưởng của mình. Vừa qua với sự nỗ lực của nhóm và các cá nhân, đơn vị hảo tâm, nhóm đã trao tặng 20 suất quà (mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng…) cho trẻ em nghèo, người già không nơi nương tựa, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Nhóm đã chuẩn bị nhiều chương trình xã hội như “áo trắng cho em”, “áo ấm mùa đông” tặng quà cho những bạn học sinh, đoàn viên thanh niên nghèo vượt khó. Các thành viên trong nhóm sẽ tự tay làm những tấm thiệp bán lấy tiền làm từ thiện, tổ chức văn nghệ cho các em thiếu nhi, giao lưu văn nghệ trên địa bàn thành phố", Trưởng nhóm Nguyễn Thị Phương Loan cho biết thêm.

“Cô bé từ thiện” là cái tên mà mọi người yêu quý đặt cho Phương Loan, trưởng nhóm và là người đầu tiên thành lập nhóm “WAYF” của lớp 12 Hóa, trường chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam. 

Vốn thông minh, năng động, lại có tấm lòng đồng cảm với những mảnh đời kém may mắn, ngay từ nhỏ Loan luôn giúp đỡ những bạn học yếu và những bạn có hoàn cảnh khó khăn. 

Từ một lần đọc báo viết về cuộc sống nghèo khổ, thất học của những trẻ em sống trên xóm bãi ven sông Hồng, Loan nảy sinh ý tưởng thành lập một nhóm gồm các bạn học sinh trong trường làm công tác từ thiện. 
Loan phải đến từng lớp vận động các bạn, nhờ các thầy cô giáo trong trường phổ biến trong những giờ chào cờ, các buổi giao lưu văn nghệ, buổi học ngoại khóa. 

Những lúc rảnh rỗi, Loan tranh thủ đi đến các địa bàn của thành phố liệt kê danh sách các trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt rồi in tờ giới thiệu, các tờ rơi, cùng thông qua các diễn đàn trên kênh yahoo, blog, đài phát thanh của phường, thành phố kêu gọi mọi người quyên góp và ủng hộ.

Chỉ với năm thành viên khi mới thành lập, hiện nay nhóm đã có gần 30 thành viên chính thức và hàng trăm cộng tác viên từ những mối quan hệ thân thiết của các thành viên trong nhóm và các chi hội trong Thành phố Phủ Lý như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội người cao trên địa bàn thành phố.

Cô Phạm Thị Ngân, Bí thư Đoàn trường chuyên Biên Hòa chia sẻ: “Loan là một đoàn viên gương mẫu, có tấm lòng nhân ái. Tuy tuổi nhỏ, nhưng với những ý tưởng và hành động của mình, Loan đã thành lập nhóm WAYF và đưa hoạt động của trường phát triển mạnh. Đây là một tấm gương sáng với các bạn học sinh và mọi người”.
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content