baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Gương Sáng điển hình

NGƯỜI CHỈ HUY NHIỆT HUYẾT VỚI CÔNG VIỆC

(05/02/2017) Khác với các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Công an nhân dân, đấu tranh với tội phạm môi trường thường ít phải sử dụng đến các biện pháp mạnh. Bởi lẽ, tội phạm này thường không phải là các đối tượng hình sự mà đối tượng chủ yếu dùng nhiều phương thức, thủ đoạn và công nghệ tinh vi để ngụy trang cho hành vi gian dối hòng qua mặt cơ quan chức năng. Chính vì vậy mỗi người lính trên mặt trận này phải luôn nắm chắc tình hình, linh hoạt, mưu trí trong phá án. Đại úy Trần Đăng Khoa - Đội trưởng đội phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cơ bản, môi trường đô thị đã cùng đồng đội lập nên nhiều thành tích xuất sắc, góp phần bảo vệ màu xanh cho môi trường.

              Ở tuổi 33, Đại úy Trần Đăng Khoa đã có vẻ rắn rỏi của một chiến sỹ cảnh sát từng trải. Công việc đòi hỏi sự nhẫn nại, khách quan, không ngại khó, ngại khổ... những phẩm chất cần được tôi luyện bởi thời gian; nhưng anh đã đủ đam mê để tự rèn luyện bản thân, trở thành một trong những cán bộ tiêu biểu trong đấu tranh, phòng chống tội phạm môi trường của Công an tỉnh Hà Nam, đóng góp lớn trong rất nhiều chuyên án, vụ án. Với chức năng nhiệm vụ được giao, anh đã chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, tiến hành rà soát, nắm tình hình những đơn vị, doanh nghiệp có hành vi vi phạm. Từ đó, anh đã kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo xác lập và cùng đồng đội đấu tranh khám phá các vụ việc liên quan đến lĩnh vực môi trường trên địa bàn tỉnh.

            Với lòng say nghề ấy, dù là cán bộ được tuyển dụng từ ngành ngoài, bằng nỗ lực cố gắng của bản thân cộng với sự dìu dắt, giúp đỡ của cấp ủy, lãnh đạo, các đồng chí, đồng đội đi trước, dù được phân công công tác ở vị trí nào, Đại úy Trần Đăng Khoa cũng dồn tâm huyết cho công việc, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Rất nhiều những vụ án khó, phức tạp với những thủ đoạn tinh vi đã được anh và đồng đội tìm cách hóa giải thành công. Công việc khắc nghiệt là vậy, nhưng trong suốt những năm gắn bó, Đại úy Trần Đăng Khoa lúc nào cũng say sưa, hết mình vì nhiệm vụ. Dường như “máu” nghề nghiệp chưa lúc nào “nguội” trong con người anh. Chính vì vậy những tháng ngày dài theo đuổi chuyên án không phải là trở ngại quá lớn đối với anh.

Đại úy Trần Đăng Khoa (Thứ 2 từ bên phải sang) triển khai phương án tiếp cận cơ sở có hành vi xả thải ra môi trường

 

Trong câu chuyện của mình, anh kể cho tôi nghe về vụ việc diễn ra đúng vào những ngày đông giá rét, từng cơn gió thổi khiến cho nhóm trinh sát của anh run lên. Mục tiêu mà các anh đang hướng tới là hoạt động xả thải sản xuất của Công ty TNHH Thời trang Việt Nam, KCN Đồng Văn I, huyện Duy Tiên. Xác minh thu thập chứng cứ, làm rõ và hoàn thiện hồ sơ đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thời trang Việt tổng số tiền 161,5 triệu đồng.

Cũng từng có dịp theo chân Đại úy Trần Đăng Khoa và các chiến sỹ Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường mới thấy các anh phải tiếp xúc và hoạt động trong những môi trường rất độc hại như thế nào. Khi đến kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH một thành viên Dasan Vina, tại Khu CN Châu Sơn, TP Phủ Lý mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng chúng tôi vẫn thấy ngột ngạt, khó thở vì mùi nồng nặc bốc lên từ nước thải. Công ty Dasan Vina là một đơn vị độc lập, có tường rào bảo vệ kiên cố, thủ đoạn xả nước thải của công ty rất tinh vi, nước thải sản xuất được xả vào hệ thống thu gom nước mưa, sau đó chảy chung ra khu vực  xả nước mưa của khu Công nghiệp. Tại hiện trường, cơ quan Công an đã bắt quả tang Công ty đang có hành vi xả nước thải sản xuất, là loại nước thải độc hại, không qua xử lý ra ngoài môi trường. Và với kết quả đấu tranh, căn cứ theo luật hiện hành, cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHHMTV Dasan Vina tổng số tiền 183 triệu đồng.

Nhiệm vụ của anh và đồng đội - Những chiến sỹ Cảnh sát trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường là vậy. Gian nan, vất vả, hiểm nguy nhưng các anh không hề nao núng; luôn mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với các loại tội phạm để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Với cương vị là người Chỉ huy đội, anh luôn thể hiện dấu ấn, vai trò và trách nhiệm trong từng công việc. Anh thường xuyên trao đổi, nắm bắt thế mạnh của từng cán bộ, chiến sĩ để giao việc phù hợp, trực tiếp "chia lửa" với anh em trong đấu tranh, phá án và thường xuyên xây dựng mối quan hệ gắn bó với nhân dân, dựa vào dân để làm nhiệm vụ. Nhờ vậy, dù phụ trách lĩnh vực tiềm ẩn nhiều phức tạp, khối lượng công việc nhiều, song Đội của anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó. Chỉ tính riêng năm 2016, Đại úy Trần Đăng Khoa cùng đồng đội đã trinh sát, nắm tình hình, phát hiện, làm rõ nhiều vụ việc và lập biên bản, hoàn chỉnh hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 10 cá nhân, doanh nghiệp, với tổng số tiền xử phạt 440 triệu đồng.

Đại úy Trần Đăng Khoa luôn tận tình chỉ bảo những cán bộ trẻ, "chia lửa" cùng đồng chí, đồng đội trong công tác

 

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Đại úy Trần Đăng Khoa còn là một Bí thư Chi đoàn cơ sở năng động. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê trong công tác Đoàn, Đại úy Trần Đăng Khoa đã tổ chức phát động nhiều phong trào thu hút đoàn viên, thanh niên đơn vị tham gia. Nhắc tới những thành tích của Đội trưởng, Bí thư Chi đoàn Trần Đăng Khoa, Đại úy Trần Thị Thắm chia sẻ: Đồng chí Khoa là người rất nghiêm khắc với bản thân mình, không ngừng nỗ lực trong nhiệm vụ chuyên môn cũng như trong công tác Đoàn. Ở đội, đồng chí Khoa luôn được mọi người tín nhiệm, tin yêu và là gương sáng tiêu biểu, xứng đáng được mọi người học tập và noi theo.

Trong công việc của mình, anh luôn thấm nhuần sâu sắc, học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Thiếu tá Nguyễn Thị Hoài Nam - Phó trưởng phòng cho biết: “Đại úy Trần Đăng Khoa là một cán bộ trẻ rất năng nổ, nhiệt tình, hết lòng tận tụy với công việc. Đồng chí luôn thể hiện bản lĩnh, sự mưu trí, dũng cảm, khôn khéo trong công tác. Mỗi khi có vụ việc xảy ra, dù bất kể thời gian nào, được sự phân công của lãnh đạo, đồng chí Khoa đều sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí được lãnh đạo và đồng đội yêu mến, tín nhiệm.”

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình công tác, Đại úy Trần Đăng Khoa đã được Bộ Công an, Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều Giấy khen, 6 năm đạt danh hiệu “Chiến sỹ tiên tiến”, năm 2016 đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”. Đại úy Trần Đăng Khoa xứng đáng là người chiến sỹ Công an nhân dân luôn học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy. Tuy nhiên với anh, phần thưởng cao hơn cả đó chính là niềm tin của nhân dân về hình ảnh của những chiến sỹ khoác trên mình bộ quân phục trong công tác đấu tranh với “giặc” môi trường, giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

 

 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content