baner
Trang chủ » Văn bản - Tài Liệu

Toàn văn diễn văn kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)

(29/03/2021) Cổng thông tin điện tử Tỉnh đoàn Hà Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của đồng chí Trần Ngọc Nam – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021); tuyên dương các công trình thanh niên và cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu tỉnh Hà Nam.

 

Đồng chí Trần Ngọc Nam - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Nam trình bày diễn văn khai mạc   

              Kính thưa đồng chí Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Ban Chấp hành TW Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương.

Kính thưa đồng chí Đinh Thị Lụa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các bạn đoàn viên thanh niên thân mến!

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày Tháng 3 tươi đẹp - Tháng Thanh niên 2021 - Tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Hà Nam nói riêng tự hào truyền thống 90 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hôm nay, được sự cho phép của Ban Bí thư TW Đoàn và Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021); tuyên dương các công trình thanh niên và cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu tỉnh Hà Nam. Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý, các đồng chí cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên lời kính chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt. Chúc Lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng, đấu tranh giành chính quyền, Bác Hồ và Đảng ta đã coi trọng  việc xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên để tập hợp, đoàn kết thanh niên phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng và dân tộc.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương - tổ chức tiền thân của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ra đời trong khí thế cách mạng sục sôi của những năm 1931. Thế hệ đoàn viên đầu tiên kiên trung, bất khuất, đã thấm nhuần sâu sắc lý tưởng cách mạng, tích cực giác ngộ, vận động thanh niên theo Đảng làm cách mạng. Người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên, anh Lý Tự Trọng đã ngã xuống, nhưng câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” đã thôi thúc biết bao thế hệ thanh niên xả thân vì độc lập, tự do của dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.

Đó là thế hệ thanh niên khao khát tự do, được thức tỉnh bởi lý tưởng của Đảng, dưới sự tổ chức của Đoàn Thanh niên cứu quốc đã cùng hơn 30 triệu đồng bào cả nước thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù có phải đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải dành cho được độc lập, tự do”, “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” làm nên Cách mạng tháng Tám lịch sử.

Đó là thế hệ thanh niên “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, "đứng lên đáp lời sông núi", “xếp bút nghiên lên đường tranh đấu” một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ thực hiện cuộc kháng chiến gian khổ, trường kỳ, làm nên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Đó là thế hệ thanh niên trong niềm vui trùng phùng của ngày đại thắng, nhưng vẫn không quên bắt tay ngay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái tham gia các phong trào lao động, sản xuất.

Đó là thế hệ thanh niên kiên định, giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đi đầu trong đổi mới, bằng niềm tin, trí tuệ, sức trẻ, quyết tâm lập nghiệp và giữ nước với những công trình, phần việc cụ thể, không ngại gian khó đi đến những vùng biên giới, hải đảo; góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân lập nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới.

Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khẳng định bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành với Đảng, với dân tộc, là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam, đội hậu bị tin cậy của Đảng, là trường học XHCN của thanh niên. Những thành quả, những tấm gương tiêu biểu của thanh niên Việt Nam qua từng thời kỳ đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của tuổi trẻ Việt Nam “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, khẳng định sâu sắc niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên CNXH của đất nước. Qua đó, khẳng định việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nghĩa vụ, trách nhiệm của các thế hệ cán bộ Đoàn, đoàn viên hôm nay và mai sau.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

         Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Hà Nam qua các thời kỳ cách mạng đã có những đóng góp quan trọng, tạo nên dấu ấn đậm nét trong suốt chiều dài lịch sử. Trong những năm kháng chiến, nghe theo tiếng gọi của Đảng, lớp lớp thanh niên Hà Nam đã lên đường nhập ngũ, tham gia lực lượng TNXP, dân công hoả tuyến và lập nhiều chiến công hiển hách. Chúng ta có quyền tự hào về những chiến công của Đội TNXP N35 anh hùng, chiến công của nữ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Nhạ, Nguyễn Thị Vân Liệu, anh hùng thiếu niên Dương Văn Nội, chiến công của 10 nữ dân quân Lam Hạ và rất nhiều những anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Hoà bình lặp lại, nhiều phong trào thi đua của tuổi trẻ Hà Nam đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như làm thuỷ lợi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất... đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp của Tuổi trẻ Việt Nam, của quê hương Hà Nam văn hiến, những năm qua, công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên được từng bước đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng ngày càng thiết thực và hiệu quả. Các phong trào hành động cách mạng “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, trong khởi nghiệp, lập nghiệp, trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được phát động và triển khai sâu rộng, đồng bộ tới tất cả các khối, các đối tượng ĐVTN với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Công tác xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên được củng cố và nâng cao. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi được tập trung đẩy mạnh.

Nhiều mô hình, cách làm hay mang dấu ấn riêng của tuổi trẻ Hà Nam đã được triển khai có hiệu quả như: Xây dựng khu dân cư không phát sinh thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội; biến điểm đen rác thải thành điểm hoa, điểm cây thanh niên; các công trình Thắp sáng đường quê, con đường tranh gốm, con đường bích họa và đặc biệt là việc tổ chức Chương trình “Ngày hội đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên Hà Nam lần thứ I, lần thứ II” năm 2019, 2020 đã kêu gọi được 18,3 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ những việc làm thiết thực đó, tuổi trẻ Hà Nam đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao; màu áo thanh niên đã càng trở nên quen thuộc trong trái tim mỗi người dân Hà Nam, là biểu tượng của sức trẻ, tinh thần tình nguyện và nỗ lực cống hiến của đoàn viên thanh niên.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn rất vui mừng được báo cáo với các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý và các bạn ĐVTN: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, được Trung ương Đoàn đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào TTN.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Thành quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được tạo nên bởi những cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên cả nước, trong đó có ĐVTN của tỉnh Hà Nam. Để ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các tập thể, cá nhân cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Nam, BTV Tỉnh đoàn đã lựa chọn, quyết định trao chứng nhận cho 90 công trình thanh niên chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn và tặng Bằng khen cho 90 cán bộ Đoàn, ĐVTN tiêu biểu. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ghi nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu  được tuyên dương ngày hôm nay. Mong muốn các bạn tiếp tục phấn đấu, thu hút, giúp đỡ đông đảo thanh niên cùng tiến bộ, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Bằng niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Hà Nam hôm nay nguyện viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn kêu gọi cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đoàn kết, ra sức phấn đấu, thực hiện thật tốt các nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX.

Tại diễn đàn trọng thể này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Hà Nam xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, sự chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự tạo phối hợp, tạo điều kiện của các ban, sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế, của cá nhân các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn và tỉnh, các đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ. Rất mong trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí và các bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Ban Xây dựng Đoàn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content