baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Theo dấu chân Bác

Già làng A Hiết học tập và làm theo lời Bác

(21/02/2021) Nghe giới thiệu đã lâu, nhưng đến nay, tôi mới có dịp gặp được già làng A Hiết (ở thôn Kon Hnông, xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Không chỉ gương mẫu, ý thức cao trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, già còn là tấm gương sản xuất kinh tế giỏi ở địa phương.

Bước sang tuổi 75 nhưng già làng A Hiết vẫn đang giữ vai trò là Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Kon Hnông. Hơn 25 năm gắn bó với công tác Mặt trận, ông luôn tận tụy với việc làng, gần gũi với mọi nhà và hoàn cảnh của từng hộ gia đình trong thôn. Từ đó, ông nắm được được tâm tư, nguyện vọng, tiếp thu các ý kiến phản ánh của bà con về những vấn đề liên quan đến đời sống mà bà con đang cần chính quyền giúp đỡ.

Bên cạnh đó, già làng A Hiết chính là cầu nối giải quyết các mâu thuẫn giữa người dân với nhau để giữ cho cộng đồng luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Để làm được điều này, ông luôn tự nhủ bản thân phải chủ động nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, phổ biến cho dân làng nắm vững, hiểu rõ và làm theo; đồng thời vận động dân làng sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của Nhà nước, đề cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch tác động đến dân làng; tích cực tham gia hiến đất, chung tay góp sức xây dựng và thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Cụ thể, thời gian qua, trong thôn có 32 hộ dân hiến đất, hoa màu để làm đường, sân vận động, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 Già làng A Hiết luôn tuyên truyền người dân trồng cây công nghiệp lâu năm để thoát nghèo.

Trong xây dựng nông thôn mới, để cho đường làng ngõ xóm luôn xanh, sạch đẹp, già làng A Hiết là người đi đầu và kêu gọi mọi người làm theo. Điển hình, gia A Hiết là người đi đầu làm hàng rào khuôn viên nhà, xây dựng chuồng trại cách xa nơi ở, giữ gìn vệ sinh nhà cửa; tích cực trồng cây hoa, phát quang bụi rậm ven đường... Nhờ đó, người dân trong thôn làm theo, góp phần xây dựng khuôn viên nhà, đường giao thông cho làng sạch, đẹp hơn.

Trong việc phát triển kinh tế, già A Hiết tích cực vận động bà con trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao để nâng cao đời sống. Thông qua việc đến từng nhà vận động bà con chuyển đổi đất trồng mì bạc màu sang trồng cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê, bời lời để thoát nghèo bền vững; đồng thời hướng dẫn kĩ thuật canh tác các loại cây trồng này. Vì vậy, đến nay, bà con trong thôn trồng 28 ha cà phê, 30 ha cao su, 18 ha bời lời... Thu nhập người dân được nâng lên, đời sống được cải thiện rõ rệt.

Ông còn tích cực nhắc nhở các phụ huynh cho con em ra lớp đầy đủ, không bắt các cháu nghỉ học để lên rẫy; tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu niên trong thôn không tụ tập, cờ bạc, rượu chè, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tích cực lao động…

Dù tuổi đã cao, ông A Hiết vẫn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Già A Hiết thổ lộ: “Đã làm công tác Mặt trận thì luôn phải gần gũi với dân để hiểu người dân hơn. Hơn nữa, muốn dân tin và làm theo thì từ việc làng, xã đến việc nhà, mình phải gương mẫu đi đầu để làm gương cho con cháu và dân làng thực hiện theo”.

Già A Hiết nhớ lại, hồi con cái còn nhỏ, ông vừa bận việc cơ quan, vừa phải chăm lo đồng áng, tranh thủ những ngày nghỉ cùng vợ khai hoang, mở rộng diện tích đất canh tác. “Lúc bấy giờ, gia đình chủ yếu chỉ trồng mì, đất đai bạc màu, hiệu quả kinh tế không cao. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương và nhận thấy đất đai, khí hậu ở đây phù hợp với cây cà phê, bời lời... nên tôi đã tìm hiểu kĩ thuật trồng và phát triển mạnh các loại cây này” - ông Hiết chia sẻ.

Già làng A Hiết cho biết, tuy tuổi đã cao, nhưng ông vẫn thích lao động. Sau khi con cái lập gia đình, ông chia đất cho con và giữ lại cho mình một phần diện tích để sản xuất. Hiện tại ông còn 1,5ha bời lời, 1ha cà phê, 2ha mì, 3,5 sào lúa và 2 con trâu; tổng thu nhập hàng năm hơn 100 triệu đồng.

Nhận xét về già làng A Hiết, ông A Nhóc - Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tờ Kan cho biết: Già A Hiết luôn được người dân tin yêu và nể phục. Già là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua hoạt động của mình, già A Hiết góp sức giúp đỡ bà con trong thôn vươn lên thoát nghèo, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư.

 

 
Ban Xây dựng đoàn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content