baner
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Theo dấu chân Bác

Đồng Du xây dựng chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ

(14/06/2021) Xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Chỉ thị số 05, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Du (Bình Lục, Hà Nam) đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên. Năm 2021, nhiều mô hình việc làm theo Bác tiếp tục được xã thực hiện, nhân rộng. Nổi bật trong số các mô hình làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ”.

 

Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận “một cửa” xã Đồng Du (Bình Lục).

Chị Lương Thị Thu Hiền, một người dân trong xã cho biết: Tôi đến làm lại thủ tục giấy khai sinh, tôi thấy từ việc tiếp đón, tiếp nhận, hướng dẫn hồ sơ đều được các đồng chí cán bộ trực hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, thời gian giải quyết nhanh chóng.

Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Du cho biết: Xã đã ban hành nội quy hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa”, bảo đảm giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ và nhanh gọn thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Đáng chú ý, chúng tôi đã đầu tư hoàn thiện và đưa vào hoạt động khu làm việc độc lập cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa”; quan tâm đầu tư, trang bị đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính; phân công lãnh đạo, cán bộ trực, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết công việc.

Đặc biệt, để việc cải cách thủ tục hành chính thực chất, hiệu quả, tránh việc hô hào, phô trương, hình thức, xã Đồng Du đã phát phiếu lấy ý kiến của cá nhân, người đại diện tổ chức sau khi nhận trả kết quả tại Bộ phận “một cửa” để có đánh giá một cách khách quan. Phiếu lấy ý kiến có 8 nội dung: Cơ sở vật chất (nơi ngồi chờ, bàn viết, ghế, quạt mát, vệ sinh chung…) tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có đáp ứng yêu cầu; thủ tục hành chính có được niêm yết công khai, đầy đủ; thành phần hồ sơ, phí, lệ phí phải nộp có đúng quy định; công chức có thái độ giao tiếp lịch sự, đúng mực trong quá trình giải quyết; công chức hướng dẫn kê khai hồ sơ chu đáo, dễ hiểu; cơ quan trả kết quả có đúng hẹn; kết quả nhận được đúng, đầy đủ, chính xác và thuận tiện, dễ dàng, khi thực hiện góp ý, phản ánh, kiến nghị.

Anh Phạm Duy Văn (công chức hộ tịch xã Đồng Du) cho biết: Tại Bộ phận “một cửa” luôn duy trì tốt việc trực, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức. Cán bộ trực nhiệt tình, tâm huyết làm hết việc chứ không làm hết giờ. Cũng có nhiều việc cán bộ xuống trực tiếp hộ dân để giải quyết. Từ đầu năm đến nay, phiếu khảo sát ý kiến đều được đánh giá tốt. Năm 2020, Bộ phận “một cửa” xã Đồng Du đã tiếp nhận hơn 840 hồ sơ thủ tục hành chính và tất cả đều được giải quyết trước hạn.

Được biết, năm 2021, Đảng ủy xã Đồng Du tiếp tục tổ chức thực hiện, nhân rộng và xây dựng mới 7 mô hình đăng ký việc làm theo Bác. Cụ thể: Tiếp tục thực hiện các mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ”; “Câu lạc bộ bảo vệ môi trường” do Hội Cựu chiến binh xã chỉ đạo các chi hội thực hiện; “Vận động đoàn viên chăm sóc tuyến đường thanh niên tự quản, đường điện thắp sáng đường quê” của Chi đoàn Thanh niên thực hiện tại thôn Nội 1 và Nội 2; Ủy ban MTTQ xã nhân rộng mô hình “Trồng đường cây bóng mát và đường hoa” tại thôn Nội 2. Đặc biệt, trong số 7 mô hình có đến 3 mô hình được xây dựng mới là: “Vận động hội viên phụ nữ tham gia phòng, chống rác thải nhựa” được thực hiện điểm tại Chi hội Phụ nữ thôn Quyết Thắng; “Vận động hội viên tham gia sản xuất bưởi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” ở Chi hội Nông dân An Bài 1 và An Bài 2; “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư” của Ban công an xã thực hiện tại thôn Quyết Thắng.

Đồng chí Nguyễn Trung Kiên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Du cho biết: Những mô hình được chọn tiếp tục thực hiện, nhân rộng hay xây dựng mới đều là những vấn đề trọng tâm và được đặt ra trong thực tiễn cuộc sống. Qua đó nhằm tiếp tục xây dựng Đảng, chính quyền và các hội, đoàn thể vững mạnh, thôn xóm bình yên, hòa thuận đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt với mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ” cùng với việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, các đồng chí cán bộ lãnh đạo từ xã tới thôn xóm đã nghiêm túc chấp hành và gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nội dung nêu gương, nâng cao vai trò trách nhiệm, tác phong, lề lối làm việc trong giải quyết công việc theo thẩm quyền.

Để việc thực hiện Chỉ thị 05 đi vào chiều sâu, nhất là thực hiện tốt các mô hình đăng ký việc làm theo Bác, năm 2021, Đảng ủy xã Đồng Du tiếp tục duy trì đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt của các chi bộ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Quá trình thực hiện, Đồng Du đặc biệt coi trọng trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện làm theo Bác và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Và đây là một tiêu chí để đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên cuối năm.

 

 
Ban Xây dựng đoàn
 

Liên kết website

2021
hoc tap va lam theo oi Bac
Theo dấu chân Bác
llct
quản lý văn bàn
facebook
can bo doan
cac mo hinh kinh te
nhip song tre
phap luat
Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Học sinh 3 tốt
Kênh tư vấn tâm lý cho thanh thiếu nhi
Thư viện nhạc, phim

Skip to main content