Chàng thanh niên làm giàu từ thỏ

Nhắc đến thỏ, người dân thôn Văn Phái, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên sẽ nhắc ngay đến chàng thanh niên trẻ Nguyễn Đức Long. Anh là gương thanh niên làm kinh tế giỏi điển hình của địa phương với mô hình trang trại thỏ cho thu nhập trung bình hàng năm lên đến trăm triệu đồng.

 Sinh năm 1985 tại vùng quê đang có sự chuyển mình trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với những doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn, thu hút không nhỏ số lượng lao động địa phương. Học hết cấp ba, anh cũng như bạn đồng trang lứa khác làm công nhân tại một khu công nghiệp gần nhà, sau đó theo học nghề cơ khí, chế tạo máy móc với hy vọng góp sức phục vụ bà con nông dân cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Tưởng chừng niềm đam mê cơ khí, chế tạo đã giữ chân chàng trai trẻ, nhưng trong một lần tình cờ đến thăm nhà bạn, anh được chia sẻ kinh nghiệm về quá trình nuôi thỏ. Nhận thấy đây là giống vật nuôi mắn đẻ, phát triển nhanh, thị trường tiêu thụ ổn định, giá cả ít có sự biến động, anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi 200 con thỏ con. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, kiến thức thực tế nên anh đã thất bại.

Trong khoảng thời gian 2008 – 2012, anh đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan, chuyên làm cơ khí. Trở về quê hương với ít vốn tích góp được, anh tiếp tục theo đuổi nuôi thỏ. Anh đầu tư 165 con nhưng sau vài tháng chỉ còn 25 con. Không từ bỏ, bằng sức trẻ cùng kinh nghiệm từ hai lần thất bại trước, anh xây dựng lại chuồng trại, đi học hỏi các nơi từ Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Nội… và đã mua được 30 con giống (25 thỏ cái và 5 thỏ đực, chủ yếu là giống New Di Lân) tại Sơn Tây (Hà Nội). Anh cho biết: “Hai lần trước mình mua thỏ con nuôi, tỉ lệ rủi ro cao vì thỏ dễ nhiễm bệnh do thay đổi môi trường sống xung quanh, thức ăn không hợp… Lần này nuôi loại thỏ nhỡ, chi phí ban đầu có cao hơn nhưng sức đề kháng, sau 2 – 3 tháng có thể phối giống, một lứa cho từ 6 - 8 thỏ con”.

Anh Nguyễn Đức Long và mô hình nuôi thỏ

Tính đến nay, với diện tích trang trại 200 m2, tổng đàn thỏ của anh đã gần 1.000 con với 125 con bố mẹ. Với loại thỏ nhỡ sau 1,5 tháng có thể xuất bán với giá từ 150 – 180 nghìn/kg, thỏ thịt 2,5 – 3 tháng là xuất chuồng với giá 90 – 100 nghìn/kg, các đầu mối trực tiếp đến trang trại thu mua. Từ ngày duy trì tổng đàn gần 1.000 con đến nay, tháng nào anh cũng xuất 350 – 400 kg, sau khi trừ chi phí lãi từ 15 – 18 triệu đồng/tháng.

Nói về kinh nghiệm nuôi thỏ, anh Long chia sẻ: “Thỏ là loài vật dễ nuôi. Thức ăn khá phổ biến, chủ yếu là rau các loại, có khi cả cây cỏ như loại cỏ hoa trắng (một loại cỏ phổ biến, được anh thường xuyên sử dụng làm thức ăn); bên cạnh đó cho thể cho ăn thêm cám dinh dưỡng. Yếu tố quan trọng nhất là phòng ngừa được bệnh tật. Muốn vậy chuồng phải cao ráo, sạch sẽ, ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè. Thỏ bố mẹ và hậu bị định kỳ 6 tháng tiêm phòng/lần và cứ 10 ngày phun tiêu độc khử trùng chuồng trại 1 đợt.”

Bằng kiến thức vốn có về cơ khí, anh đã tự thiết kế ra những chiếc chuồng sắt sao cho thuận lợi nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển của con thỏ. Anh dùng những tấm lưới sắt làm nắp chuồng đồng thời cũng là chỗ anh để rau cỏ cho thỏ dễ dàng lấy ăn. Hệ thống nước cũng được anh thiết kế với những chiếc vòi tự động đặt trong mỗi chuồng giúp cung cấp nước đầy đủ, giảm bớt công chăm sóc.

Hiện nay trang trại nuôi thỏ của anh Long đã đem lại được hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Trao đổi về hướng phát triển trong thời gian tới, anh cho biết sẽ cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ về nguồn vốn của tổ chức Đoàn để mở rộng diện tích, tăng số lượng, nâng cấp chuồng trại và giải quyết việc làm cho 01 lao động tại địa phương với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Bản thân anh luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm chăm sóc, phòng chữa bệnh cho thỏ và anh cũng đang tự nghiên cứu lai tạo giống thỏ dé với thỏ New Di lân để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu bệnh tật. Nếu thành công, đây sẽ là một hướng đi đột phá trong chặng đường phát triển trang trại thỏ sắp tới của anh. Đánh giá về anh Long cũng như mô hình nuôi thỏ này, anh Ngô Văn Sở - Bí thư Đoàn xã Bạch Thượng cho biết: “Đồng chí Long rất chịu khó học hỏi, chăm chỉ làm việc. Ngoài thời gian làm kinh tế, đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Mô hình thỏ của đồng chí đang là mô hình điểm để Đoàn xã nhân rộng trên địa bàn. Đã có nhiều đoàn viên thanh niên, thậm chí người dân quanh đây đến học hỏi mô hình, trao đổi kinh nghiệm. Trước sự phát triển của các khu công nghiệp, đoàn viên thanh niên nên lựa chọn những mô hình kinh tế bền vững như thế này để làm theo. Đây còn là mô hình được BTV Đoàn xã chọn áp dụng hỗ trợ các hộ nghèo trong xã vươn lên thoát nghèo, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh đó là chương trình “Cùng nông dân thoát nghèo”.

Với những thành công nhất định, thanh niên trẻ Nguyễn Đức Long xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho lớp thanh niên dám nghĩ, dám làm, năng động trong thời đại mới. Một điển hình tiên tiến của thanh niên vùng nông thôn làm kinh tế giỏi, đã chứng minh được rằng nếu dám ước mơ và dám hành động thì chắc chắn sẽ thành công./.