Hà Nam: Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' bằng công nghệ 3D

Lần đầu tiên BTC sử dụng công nghệ 3D tái hiện bối cảnh thực tế trong triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”.

 Sáng 4/11, tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp cùng UBND tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đây là lần đầu tiên Ban tổ chức sử dụng công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D) trong triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam”, cho phép tái hiện các bối cảnh thực tế bằng một chương trình mô phỏng cùng nhiều tính năng tương tác sinh động và hấp dẫn khiến người xem thích thú.

Ha Nam: Trien lam 'Hoang Sa, Truong Sa cua Viet Nam' bang cong nghe 3D - Anh 1

Đây là cuộc triển lãm thứ 72 được tổ chức tại 50 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 12 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc.

Triển lãm diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 04/11- 08/11. Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Phiên bản các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương chính thức ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định tính pháp lý vững chắc quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền nam Việt Nam ban hành thời kỳ 1954-1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ha Nam: Trien lam 'Hoang Sa, Truong Sa cua Viet Nam' bang cong nghe 3D - Anh 2

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, cán bộ lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh Hà Nam.

Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ thứ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930.

Hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; hình ảnh về các hoạt động văn hóa, kinh tế - xã hội và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tỉnh Hà Nam.

Ha Nam: Trien lam 'Hoang Sa, Truong Sa cua Viet Nam' bang cong nghe 3D - Anh 3

Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Những bằng chứng này khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Tổ quốc, đó là quyết tâm không gì lay chuyển được của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam đối với dân tộc, là nhân tố quan trọng bảo đảm cho đất nước phát triển.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng vũ trang, các cơ quan dân chính đảng và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đồng thời qua triển lãm này nhằm bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin và nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp quản lý, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.