Những bạn trẻ giúp hành khách về nhà nhanh ở sân bay Tân Sơn Nhất

Công việc của các bạn thanh niên tình nguyện (TNTN) là hướng dẫn, hỗ trợ người khuyết tật, người già yếu, phụ nữ có con nhỏ hoặc có thai; giúp khách tại khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nhằm tránh tình trạng sai sót, ùn tắc dẫn đến trễ chuyến bay; khuân vác, đẩy hành lý cho khách tại ga quốc nội và quốc tế…

 Theo đó, ngoài công việc làm chính của mình, mỗi ngày các bạn trẻ tình nguyện dành 02 giờ đồng hồ để giúp đỡ bà con.

 
 
 
 
 
f
Tình nguyện viên hướng dẫn, giúp đỡ khách tận tình tại sân bay Tân Sơn Nhất những ngày giáp tết
 
Lê Đăng Khoa, sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam, tâm sự: “Em nhận nhiệm vụ túc trực ngay cổng các hãng hàng không giá rẻ (ga đi trong nước D3). Có người lần đầu tiên đi máy bay nên họ không biết đường đi nước bước gì cả. Và có rất nhiều trường hợp tụi em phải giúp đỡ họ trong khâu làm thủ tục từ đầu đến cuối”.
 
 
Còn Phạm Thị Kim Hằng, cũng sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam, thì cho biết: “Tụi mình không đợi khách đến hỏi mà các tình nguyện viên như tụi em, khi thấy họ vừa đến khu vực cổng vào là chủ động đến tiếp cận họ ngay, xem họ cần gì để mình giúp đỡ. Chẳng hạn, khi gặp phụ nữ ôm em bé thì các bạn đến phụ giúp ẵm bé để khách vào làm thủ tục. Còn đối với những người lớn tuổi đi lại khó khăn thì tụi mình đến dìu họ lên cầu thang hoặc lấy xe lăn đẩy họ đến thẳng quầy làm thủ tục ưu tiên. Đối với những trường hợp như thế thì tụi mình phải đi theo họ để hướng dẫn từ đầu đến cuối. Khi nào họ qua khỏi cổng soi chiếu thì mình mới yên tâm”.
 
 
Sự nhiệt tình, nhã nhặn của các bạn TNTN đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhiều người. Anh Nguyễn Quốc Toản (47 tuổi, quê Nam Định) cho biết: “Những người đã từng đi máy bay thì họ có thể đi lại liên hệ để làm thủ tục một cách dễ dàng, nhưng những ai lần đầu tiên đến sân bay như tôi thì rất bối rối, nhiều khi đi lạc rồi hỏi lui hỏi tới mất thời gian. Vì vậy, có các bạn thanh niên tình nguyện hướng dẫn cho bà con biết đường đi nước bước thì còn gì quý hơn”.
 
 
 
 
5
Phụ đẩy và xách hành lý cho khách lớn tuổi
 
Sự cảm kích đó còn được nhân lên nhiều lần khi chúng tôi nghe chị Maria Nguyễn Cúc (Việt kiều Mỹ) kể: “Chuyến bay đường dài từ Mỹ về Việt Nam rất mệt. Nhưng khi mình vừa mới ra khỏi cổng ga quốc tế thì thấy các em thanh niên đến hỏi thăm rồi tự lấy xe đẩy giúp đống hành lý cồng kềnh phụ mình nên mình cảm thấy rất vui, như tan đi hết mỏi mệt, thấy yêu mến quê hương, đất nước, con người cội nguồn Việt Nam quá đỗi”.
 
 
Hơn 7.000 giờ làm việc tình nguyện giúp hành khách ở sân bay
 
 
Đồng chí Võ Quốc Thắng- Bí thư Đoàn Thanh niên Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết: “Những ngày tết, Sân bay Tân Sơn Nhất có hơn 700 lượt máy bay cất, hạ cánh/ngày. Vì vậy, sân bay lúc nào cũng trong tình trạng đông đúc. Sự có mặt của TNTN tham gia giúp đỡ, hướng dẫn khách là một việc làm hết sức thiết thực và vô cùng ý nghĩa. Theo đó, từ ngày 13-27.1, có 180 thanh niên đã đóng góp 7.020 giờ làm việc tình nguyện giúp đỡ bà con”.
 
 

 

(Nguồn TNO)- ĐH