Chi đoàn - Hội phụ nữ Khối XDLL: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam

Chiều 12/7, tại xã Liêm Thuận, Liêm Túc (huyện Thanh Liêm), xã Tân Sơn (huyện Kim Bảng) và phường Thanh Châu (TP. Phủ Lý), đoàn viên, hội viên Khối XDLL đã thăm, tặng 10 xuất quà, mỗi xuất trị giá 300 nghìn đồng cho các đối tượng là gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.

 

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ, đường lầy lội, ngôi nhà mái ngói đã xuống cấp của gia đình ông Phạm Văn Phúc và bà Đinh Thị Mỳ ở Đọ Xá, phường Thanh Châu, TP. Phủ Lý nóng hầm hập...

Trong ngôi nhà nhỏ nằm giữa khu vườn xum xuê cây trái, ông Phúc kể cho chúng tôi nghe về một thời sôi nổi, về những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ông tham gia kháng chiến từ năm 1963 tại Trung đoàn 154, Quân khu 3 (Ninh Bình) và từ năm 1965 đến năm 1974 ông tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị. Những năm tháng vào sinh ra tử ở cánh rừng bị quân đội Mỹ rải chất độc hóa học cũng không làm ông lung lay ý chí chiến đấu quân thù. Thế mà khi về quê lấy vợ sinh con, bao nhiêu nhuệ khí của anh bộ đội đã dần bào mòn khi ông phải đối mặt với những đứa con mang di chứng của chất độc màu da cam, cái lo cho miếng cơm manh áo... Ông Phúc có 4 người con thì cả 4 người đều bị di chứng da cam từ ông truyền sang. Ba người con trai: Phạm Minh Đức, sinh năm 1976; Phạm Nam Bình, sinh năm 1978; Phạm Quốc Anh, sinh năm 1984 đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Chỉ duy nhất có người con gái thứ ba Phạm Thị Lan Hương là bình thường, hiện là giáo viên Trường Trung học cơ sở phường Châu Sơn (thành phố Phủ Lý). 

 

Ba người con bị di chứng chất độc da cam của ông Phúc

Chiến tranh đã qua đi, nhưng nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vẫn hiện hữu trong cuộc sống của những người lính năm xưa. Người lính oai hùng năm nào giờ ốm yếu, mang trong mình nhiều bệnh tật với nỗi đau đè nặng tâm can và đôi mắt đục ngầu, cạn dần nước mắt vì mưu sinh. Suốt 41 năm qua, cuộc đời của người đàn ông này là một chuỗi bi kịch khó gọi tên. Tuy đã lớn “cộc” cả rồi mà 3 người con trai của họ vẫn phải cậy nhờ cha mẹ rửa mặt mũi chân tay hàng ngày. Đến cơm ăn chúng cũng không tự xúc được. Năm nay đã 74 tuổi, ông Phúc là lao động chính trong nhà, làm quần quật vẫn không đủ cái ăn cho các con bệnh tật.

Ông Phúc tâm sự: “Hôm nay có thuốc an thần do bệnh viện cấp nên các cháu bớt quậy phá đấy, chứ cứ như mọi ngày thì không ai có thể ngồi yên nói chuyện với nhau được”. Và ông cũng đau đáu nỗi lo một mai khi qua đời, ai sẽ tiếp tục chăm lo các con?

 

Ông Phúc không cầm được nước mắt khi nhận món quà của đoàn

Nỗi đau giấu tận đáy lòng, ông bà không oán trách, không than thân, không ỷ lại, làm đủ mọi việc để nuôi con và gây dựng cuộc sống, khuôn mặt khắc khổ, nước da đen nhẻm vì nắng gió, cầm món quà mà Đoàn công tác trao tặng, ông chỉ biết khóc. Nỗi đau nghẹn lại không nói lên lời của ông Phúc làm chúng tôi cũng trào nước mắt...

Gia đình ông Phúc, bà Mỳ là 1 trong 10 gia đình chính sách, thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam được Chi đoàn, Hội phụ nữ Khối Xây dựng lực lượng, Công an tỉnh đến thăm, tặng quà nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7)Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, đã trở thành nét văn hóa truyền thống, hằng năm, đoàn viên, hội viên của Chi đoàn, Hội phụ nữ Khối Xây dựng lực lượng lại trích một phần lương của mình để ủng hộ, quyên góp và tổ chức thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn tới thăm, tặng quà gia đình thương binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Liêm Túc (Thanh Liêm)

Đoàn tới thăm, tặng quà thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Sơn (Kim Bảng) 

 Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện tấm lòng tri ân, gìn giữ truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nhằm góp phần chăm lo đến đời sống tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, qua đó nhằm động viên, sẻ chia bớt một phần khó khăn, để các hộ gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào dân tộc, từng bước nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, hội viên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, để xứng đáng với công lao, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

 

PX15 - Công an Hà Nam - Phương Thảo