Tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương

Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Trong nhiệm kỳ qua luôn được Ban Thường vụ Huyện đoàn Lý Nhân quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Với tính thiết thực phong trào đã được các cơ sở Đoàn và ĐVTN trong huyện hưởng ứng cao. ĐVTN Trần Ngọc Hiếu – Bí thư Chi đoàn xóm 3, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một trong những tấm gương như vậy với mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp.

 Từ  một chàng trai làm nghề lái xe tải vận chuyển hàng hóa, anh Trần Ngọc  Hiếu với thu nhập bấp bênh, không ổn định. Được sự động viên của gia đình và tổ chức Đoàn anh đã quyết định từ bỏ xứ lạnh Đà Lạt về quê lập nghiệp, vì anh nhận ra một chân lý “Không đâu an cư lập nghiệp bền vững bằng chính trên mảnh đất quê hương mình”.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trắc trở thời gian đầu lập nghiệp nhưng với quyết tâm không từ bỏ niềm đam mê, anh Hiếu tiếp tục lặn lội đến các vùng chuyên canh cây ăn quả để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cách trồng, chăm sóc cây ăn quả. Sau khi đi thăm quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế tại các địa phương khác và của bạn bè. Được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và BCH Đoàn, Hội LHTN thị trấn Vĩnh Trụ quan tâm, tạo điều kiện. Đến tháng 6 năm 2012, anh đã mạnh dạn bàn với gia đình đấu 3,3 mẫu đất ruộng của bà con nhân dân quy hoạch ở một địa điểm tập trung để đầu tư trồng cây Thanh long ruột đỏ và mô hình trồng trồng Chanh Tứ quý, trồng ổi Thái Lan và đầu năm 2016 anh trồng thêm giống cam canh, bưởi diễn, phật thủ cảnh  trên chậu phục vụ cho nhu cầu chơi Tết của người dân bên cạnh đó còn trồng đan sen một số cây có giá trị khác như gấc cao sản, ớt, ổi, chuối, rau sạch…

Đến nay, cây Thanh long ruột đỏ và cây Chanh Tứ quý, ổi thái, giống cây cam, bưởi, phật thủ cảnh chơi chậu, rau sạch và một số loại cây khác bắt đầu cho thu hoạch. Kết quả đã thu hái được trên 1 tấn quả Thanh long với giá bán 40.000đ/kg, Chanh tứ quý thu được gần 2 tấn quả chanh với giá bán 40.000đ/kg, ổi khoảng 2 tấn với giá bán 20.000đ/kg cùng một số cây khác có giá trị và đã đem lại thu nhập cho anh và gia đình  khoảng 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 5 lao động có việc làm và mức thu nhập ổn định 3 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh mục đích trồng cây thu quả để bán, anh cũng đã học hỏi kinh nghiệm ghép cành nhân giống ổi, chanh để bán giống với giá trung bình 15-18.000 đồng/cành. Tính riêng ghép cành nhân giống chanh cũng đã giúp anh thu 100 triệu đồng. Anh cho biết: “Chanh sử dụng được cả lá và quả làm gia vị trong bữa ăn không thể thiếu của các gia đình hàng ngày, nên không bao giờ sợ bị “thiu”, đầu tư vào nó rất yên tâm. Đồng thời nhận thức của của người dân hiện nay đã biết “Người Việt ưu tiên hàng Việt”, dần tẩy chay những hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng, không đảm bảo sức khỏe cho con người, nên cây cam đường canh, ổi 4 mùa và Thanh long cũng là lựa chọn chủ lực để đưa vào trồng trong các năm tiếp theo.

Với sự quan tâm của các ban ngành và các cấp bộ Đoàn; cùng suy nghĩ dám nghĩ, dám làm, chịu khó học hỏi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, học hỏi những kinh nghiệm của bạn bè và của những người đi trước. Anh Trần Ngọc Hiếu đã có những thành công nhất định trong việc sản xuất kinh doanh. Năm 2015, anh được tuyên dương Thanh niên làm kinh tế giỏi lần thứ nhất và được bình chọn đề nghị xét đề nghị tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016 cấp tỉnh.  Cũng tại hội nghị tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ cho cán bộ đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Nam và các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2016, mô hình của anh rất vinh dự được Tỉnh đoàn Hà Nam chọn là mô hình làm điểm của ĐVTN tiêu biểu về phát triển mô hình kinh tế trên đất nông nghiệp để đoàn đại biểu của 5 tỉnh đồng bằng Sông Hồng về thực tế tham quan. “Tiếng lành đồn xa” với chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo trong thời gian vừa qua mô hình của anh Trần Ngọc Hiếu đã được Công ty Vineco thuộc tập đoàn Vingroup liên kết hỗ trợ kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông sản sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và bao tiêu sản phẩm tại hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch của công ty.

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ anh Hiếu đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của thế hệ trẻ hôm nay.