Lời đồng ca thiêng liêng!

Buổi gặp gỡ, trò chuyện thân tình giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo lời Bác diễn ra sáng 27/8 tại Hội trường Trung ương Đảng chỉ vỏn vẹn chưa đầy hai giờ đồng hồ, nhưng để lại nhiều dấu ấn đặc biệt và chắc chắn sẽ là kỷ niệm khó phai với những ai may mắn được có mặt tại sự kiện này.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt 392 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo lời Bác sáng 27/8 tại Hội trường Trung ương Đảng (trụ sở Trung ương Đảng, số 1 Hùng Vương, TP Hà Nội)

 

1. Trước buổi gặp gỡ, phần đa đảng viên trẻ đều bày tỏ sự háo hức, mong đợi được trực tiếp diện kiến, báo cáo thành tích với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Vì từ trước đến nay, mọi người chỉ được nghe thấy, nhìn thấy Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng qua ti vi, truyền thông báo chí. Cũng không ít bạn trẻ tỏ ra băn khoăn, lo lắng vì thời gian qua biết tin Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bị ốm. Dù đã bình phục, trở lại làm việc, nhưng chưa thể hình dung hiện tại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trông thế nào, có yếu đi nhiều không...?

Và rồi những cảm xúc đan xen ấy như vỡ òa! Khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương bước vào hội trường. Vẫn dáng người tầm thước, bước đi khoan thai, nụ cười hiền và cánh tay siết chặt từng đảng viên trẻ. Cả hội trường rầm rập tiếng vỗ tay chào đón, những nụ cười tươi tắn hiện rõ trên từng khuôn mặt, xua tan đi những ái ngại, lo lắng vốn không thể giấu được ở một vài đảng viên trẻ trước đó!

2. Sau khi nghe lãnh đạo Trung ương Đoàn và một số đại biểu đảng viên trẻ báo cáo kết quả học tập, công tác, phấn đấu học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mở lời hết sức dung dị, dí dỏm: “Các đồng chí vừa nói là rất vui mừng và hạnh phúc khi được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; ngược lại, về phần mình, tôi cũng cảm thấy hết đỗi phấn khởi, vui mừng vì hôm nay được gặp gỡ, trò chuyện với gần 400 đảng viên trẻ từ mọi miền Tổ quốc tề tựu về Thủ đô, nhân dịp các đồng chí tham dự chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ kính yêu của chúng ta”. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ân cần gửi đến những đảng viên trẻ tiêu biểu tình cảm, niềm tin và qua 392 đại biểu tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Đảng gửi lời thăm hỏi, chúc mừngđến tuổi trẻ cả nước với sự ghi nhận về những đóng góp to lớn và niềm tin tưởng sâu sắc.

Hoan nghênh sáng kiến của Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức đợt sinh hoạt "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận: Các đồng chí đã không chỉ giúp tuổi trẻ thuộc lời Bác, ghi nhớ lời Bác, hiểu lời Bác, mà còn giúp anh em “theo chân Bác”. Có nghĩa là chúng ta không những học mà còn làm theo, lấy làm theo là chủ đạo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ: "Muốn nhớ lời Bác dặn, muốn theo chân Bác, không chỉ nhớ và học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào tim vào óc của mình, trở thành những điều mình trăn trở, suy nghĩ, day dứt để học và làm theo Bác; sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại". Tinh thần học Bác như thế không chỉ trao gửi tới tất cả đoàn viên, thanh niên, đảng viên trẻ, mà phải truyền đến toàn Đảng, toàn dân ta để cùng ghi nhớ và thực hiện.

Dừng lời trong giây lát, hướng ánh mắt nhìn một lượt những gương mặt đảng viên tuổi mười tám, đôi mươi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chậm rãi nói tiếp: “Các đồng chí còn rất trẻ. Về với Thủ đô lần này, vào viếng Bác Hồ không chỉ là một dịp về tham quan, một chuyến khám phá những điều mới lạ, mà khi được đến gần bên Bác, phải dành cho Bác nhiều tình cảm hơn, yêu kính Bác hơn để có quyết tâm cao hơn trong học tập và làm theo Bác”. Khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói đến đó, nhiều đôi mắt phía dưới bỗng ngấn lệ! Hội trường Trung ương Đảng bỗng trầm lặng, im ắng!

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng các đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc.


3. Như cảm nhận được tâm trạng của những đảng viên trẻ và bầu không khí hiện hữu bao trùm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chuyển giọng với tiết tấu khá vui nhộn: Thật vinh dự khi chúng ta được ngồi ở đây-nơi các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng vẫn họp bàn công việc của Đảng, của đất nước. Tôi tin, trong số gần 400 đảng viên trẻ ngồi đây, nay mai sẽ có những đồng chí trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, sẽ lại ngồi ở đây để họp bàn việc nước, việc dân”.

Không khí tĩnh lặng như bị xua tan, tiếng cười, tiếng nói râm ran trở lại; tiếng vỗ tay vang lên mỗi lúc một dày...

Chủ ý nhắc lại những kỷ niệm thuở thiếu thời khi được tham gia đội nhi đồng tự vệ, rồi làm Bí thư chi đoàn và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam... Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trải lòng, rằng thuở ấy, khi tham gia các hoạt động phong trào của tuổi trẻ, rồi hoạt động cách mạng, chẳng bao giờ nghĩ sẽ có ngày được ngồi họp ở Hội trường Trung ương Đảng, được bầu vào các cương vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Do đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, tất cả mọi người ngồi đây đều có cơ hội, đều có quyền mơ ước và quyết tâm phấn đấu. “Thế hệ cha anh rồi sẽ nhường chỗ cho thế hệ trẻ hôm nay và mỗi đảng viên trẻ ngồi đây đều có đủ thời gian phấn đấu, trở thành Ủy viên Trung ương Đảng trong tương lai vì Đoàn là cánh tay phải đắc lực của Đảng, là đội dự bị của Đảng; các đồng chí là nguồn kế cận, kế tiếp của Đảng... Nhưng không phải vào Trung ương là để cho oai, hay là vào Trung ương để “kiếm chác” cái gì, mà vào Trung ương để hy sinh, phấn đấu, để cống hiến, trưởng thành hơn nữa, làm cho Đảng ta mạnh lên, mỗi đồng chí là một hạt nhân ở trong Trung ương", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

4. Để hiện thực hóa ước mơ đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ: Đã là đoàn viên, thanh niên thì cần phải xung kích, đi đầu, phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Đảng viên trẻ càng cần tiên phong và gương mẫu, đúng vai trò, vị trí đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, con cháu của Bác Hồ. Tiên phong có nghĩa là đi đầu, gương mẫu là làm gương, làm mẫu để người khác noi theo. “Nói như thế nhưng thực hiện rất khó. Vì sao vừa qua có những cán bộ to làm đến Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương mà bị xử lý kỷ luật, vào tù. Phải tiên phong gương mẫu, chứ nếu không cứ như thế thì Đảng sẽ mất uy tín”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thẳng thắn nêu ví dụ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắn nhủ, đảng viên trẻ không được sớm tự hài lòng với những thành tích, kết quả đạt được. Để thực sự tiên phong, gương mẫu trên từng lĩnh vực đòi hỏi mỗi đảng viên cần có đức, có tài. "Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải là gốc, đức phải trước tiên. Đức và tài đi song song với nhau. Có đức mới có thể làm được những việc nhân nghĩa đúng đắn". Nói rồi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước viện dẫn điều bản thân rất tâm đắc là những câu thơ của Đại thi hào Nguyễn Du: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” và rằng “Có tài mà cậy chi tài/ Chữ tài liền với chữ tai một vần”.

Chủ ý nhắc lại những câu thơ ấy đến 3 lần, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phân tích: Có tài, mà không có đức tất yếu sẽ phá hoại cách mạng. “Tài” mà không “đức” ắt sẽ dẫn đến “tai”. “Tai” là tai nạn, tai ương, “tai” không chỉ cho bản thân mà còn “tai” cho tập thể, đồng bào...

Vì lẽ đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khái quát cụ thể nội hàm của việc rèn đức: “Đức là sự trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm việc gì cũng phải nghĩ vì đất nước, vì Tổ quốc, đừng nghĩ đến mình. Bác Hồ nói rất sâu sắc, chưa làm gì đã đè đầu, cưỡi cổ nhân dân. Là con của dân, là em của dân, nhân dân sinh ra ta, phải học tập, thử thách trong cuộc sống mới có thể trưởng thành được. Bác Hồ hy sinh cả cuộc đời, tất cả vì nước, vì dân. Cứ nghĩ trong cuộc sống mà xem, có những người có thiếu thốn gì đâu, nhưng tham thế, chưa làm cái gì đã nghĩ đến chấm mút; nói nhỏ là chấm mút, nói to là vi phạm pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, dân coi thường”.

5. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, trong quá trình phấn đấu, trưởng thành của mỗi đảng viên trẻ nói riêng, tuổi trẻ nói chung sẽ luôn nhận được sự dìu dắt, nâng đỡ, đào tạo, bồi dưỡng của các cấp ủy, tổ chức đảng; được đồng bào bao bọc, bảo ban, nuôi nấng, dỗ dành; có tổ chức đoàn đồng hành, tương hỗ, thế nhưng trên hết và trước hết, mỗi bạn trẻ phải nêu cao tinh thần tự rèn luyện, tự tu dưỡng đạo đức không ngừng. Một khi mỗi người làm được điều đó thì thế hệ trẻ Việt Nam nhất định sẽ vươn lên để không thua kém các thế hệ đi trước và thanh niên các nước tiên tiến trên thế giới...

Khi những lời phát biểu thấm thía vừa kết lại, tiếng vỗ tay rầm rập vang lên. Và cứ thế, những tràng pháo tay không ngớt đan kết nên âm điệu trầm hùng của ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng”. Tiếp đó, những lời hát được cất lên từ tự phát, đơn lẻ đến đồng thanh theo nhịp vỗ tay hào hùng. Những đảng viên tóc bạc và những mái đầu xanh đứng sát bên nhau nghiêm trang và tự hào, cùng cất cao những ca từ cao quý: Việt Nam-Hồ Chí Minh/ Việt Nam-Hồ Chí Minh/ Việt Nam-Hồ Chí Minh/ Việt Nam-Hồ Chí Minh”.

Lời đồng ca thiêng liêng ngân vang và vút cao bất tận!