Ảnh minh họa. (Nguồn: Technion Israel Institute of Technology)

 

20 học sinh trung học chủ yếu đến từ hai trường chuyên Hà Nội–Amsterdam và FPT High School đã có một tuần lễ bổ ích với nhiều hoạt động rất tích cực trong chuyến đi tới Israel tham dự trại hè Robotic Camp ở trường Hakfar Hayarok, Tel Aviv từ ngày 6-11/8/2019

Tại đây, các em được phân thành nhiều nhóm thảo luận về phương pháp lập trình robot, sau đó được hướng dẫn làm việc với phần mềm và dụng cụ cơ khí. Thông qua sự sáng tạo của riêng mình, các em hoàn thiện sản phẩm robot và tham dự cuộc thi nhỏ giữa các nhóm.

Sản phẩm được cấu thành từ các dụng cụ lắp ghép cơ bản nhưng có tính cơ học cao và đi kèm phần mềm lập trình hỗ trợ. Hy vọng hoạt động này sẽ giúp xây dựng nền tảng sáng tạo trong lập trình và công nghệ robot trong các em.

Trong thời gian 1 tuần, các em được giáo viên và các bạn học sinh trung học Israel hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ kiến thức về robotics và các kỹ năng mềm làm việc theo nhóm, thuyết trình… Ngoài ra, học sinh hai bên còn chia sẻ nhiều câu chuyện về trải nghiệm thực tế của bản thân cũng như định hướng ước mơ trong tương lai, mong muốn đóng góp cho đất nước thông qua công nghệ thông tin, và máy móc tự động.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, thầy giáo Hoàng Cao Chung, Phó Hiệu trưởng FPT High School và cô giáo Phạm Vũ Bích Hằng, giáo viên vật lý- Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, là hai giáo viên hướng dẫn đoàn, cho biết trong đoàn có một nửa các bạn học sinh đã tham gia sinh hoat câu lạc bộ trong nước do vậy các bạn đã biết cơ bản về cấu tạo Robot.

Qua chương trình, các con robot được các em học sinh hoàn thiện hơn rất nhiều nhờ vào những trải nghiệm mới kèm theo vận dụng kiến thức vật l‎ý và khoa học kỹ thuật. Ngoài ra các em học sinh còn học được sự tự tin và chủ động từ bạn bè quốc tế.

Trả lời câu hỏi về định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em, cô giáo Bích Hằng cho biết hầu hết các em đều có xu hướng sẽ theo đuổi ngành công nghê tự động hóa và trại hè như thế này chính là nơi mang tính hướng nghiệp và khởi nghiệp cho các em sau này.

Chương trình Robotic Camp do Câu lạc bộ GreenBlitz của trường Hakfar Hayarok tài trợ. Hiện nay, hai trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam và FPT High School đang có câu lạc bộ robotics hoạt động rất hiệu quả và thường xuyên tham gia các giải thi đấu. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, trại hè Robotic Camp được tổ chức.

Học viện Green Start Academy (GSA) được thành lập năm 2006, tập trung đào tạo và bồi dưỡng cho học sinh cấp trung học phổ thông trên 3 lĩnh vực chính: khởi nghiệp, Robotics và công nghệ thông tin. Từ năm 2014, một số trường trung học phổ thông của Việt Nam đã bắt đầu hợp tác với GSA tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn 1 tuần về Robotics cho học sinh Việt Nam; mỗi năm có khoảng 15 - 20 học sinh của các trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, FPT High School, Chu Văn An, Nguyễn Huệ, Khoa học tự nhiên... tham gia khóa học.

Nhân dịp này, ngày 8/8, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng đã tới thăm, làm việc với Học viện GSA và có buổi nói chuyện với Đoàn học sinh Việt Nam. Trao đổi với lãnh đạo Học viện GSA và nói chuyện với nhóm học sinh hai bên tham gia khóa học, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đánh giá cao chương trình đào tạo này, cảm ơn Học viện đã phối hợp tổ chức khóa học hàng năm cho học sinh Việt Nam về công nghệ robotics. Đại sứ khẳng định chương trình không chỉ là một hoạt động ngoại khóa mà còn mang lại các kết quả rõ ràng về sự thay đổi nhận thức, định hướng nghề nghiệp, tư duy và kỹ năng sống, làm việc của các học sinh. Đại sứ rất vui mừng khi được các bạn học sinh hai bên chia sẻ cảm nhận tốt đẹp về chương trình tại Học viện.

Đại sứ đề nghị lãnh đạo và thầy cô trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và FPT High School phối hợp với các trường THPT khác của Việt Nam và Học viện GSA tiếp tục phát triển chương trình và mở rộng sang các lĩnh vực đào tạo khác về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Đại sứ mong các học sinh Việt Nam cố gắng, nỗ lực trong học tập, đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc, đạt được mơ ước trong tương lai và đóng góp tích cực cho sự phát triển của nước nhà; đồng thời kết nối với bạn bè Israel và quốc tế để chia sẻ về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, chăm chỉ, thông minh và luôn hết lòng hướng về Tổ quốc.