Hà Nam: Hiệu quả từ mô hình Đội TNTN thu gom rác thải trên địa bàn nông thôn của huyện Lý Nhân

Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, thanh thiếu nhi về ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, tác hại của rác thải nhựa; nâng cao nhận thức và năng lực nhân dân hạn chế sử dụng túi nilon, hạn chế rác thải nhựa, có ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, góp phần xây dựng Hà Nam trở thành địa phương đáng sống. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Nam chỉ đạo Huyện đoàn Lý Nhân triển khai tổ chức điểm hoạt động hoạt động của Đội TNTN thu gom rác thải trên địa bàn huyện thưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa năm 2021

 Ngày 9/07/2021, 125 tình nguyện viên cuả Đội thanh niên tình nguyện Huyện Lý Nhân đã phối hợp với Đoàn xã Đức Lý  đã ra quân thu gom, phân loại  rác thải nhựa trên địa bàn xã Đức Lý. Sau 1 ngày làm việc toàn đơn vị đã thu gom và xử lý 2,5 tấn phế liệu rác thải nhựa gây quỹ được gần 5 triệu đồng.

Từ 12/7 - 13/7/2021, thực hiện quy chế làm việc trong mùa dịch, Đội Thanh Niên Tình Nguyện Huyện Lý Nhân đã tổ chức thu gom rác thải nhựa online qua mạng xã hội và được đông đảo mọi người ủng hộ. Trong 2 ngày vận động kết quả sơ bộ là gần 2 tấn rác thải nhựa và phế liệu được thu gom để gây quỹ Mùa Hè Xanh 2021

 Đội Thanh niên tình nguyện của huyện Lý Nhân được thành lập từ năm 2013 với 30 tình nguyện viên đến nay đội đã thu hút được trên 300 tình nguyện viên tham gia các hoạt động của Đội. Với vai trò của mình, các thành viên trong Đội đã trở thành những "tuyên truyền viên” tích cực, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn, vệ sinh môi trường sống thông qua các hình thức: lồng ghép trong các hội nghị ở xã, thôn, bản; qua hệ thống loa truyền thanh của xã; treo băng rôn, pano, áp phích trên các tuyến đường liên thôn, bản; hưởng ứng các hoạt động trong Tháng hành động Vì môi trường, Ngày Môi trường Thế giới….

Cũng nhờ có sự tham gia tích cực của thành viên  đội thanh niên tình nguyện trong việc thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại  xử lý rác thải sinh hoạt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, đến nay, phong trào Chống rác thải nhựa đã lan tỏa, nhân rộng trên địa bàn huyện; từng bước đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng. 

Một số hình ảnh các bạn tình nguyện viên ra quân thu gom rác thải nhựa: