HÀ NAM: LÀM GIÀU TỪ NUÔI RẮN THƯƠNG PHẨM

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Thao đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi rắn thương phẩm mang lại giá trị kinh tế cao ngay trên mảnh đất quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình công giáo nơi miền quê nông thôn, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả, anh Nguyễn Văn Thao tại thôn Ba Làng, xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm đã không ngừng vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu bằng mô hình kinh tế nuôi rắn thương phẩm, tiêu biểu cho phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp hiện nay. Là một đoàn viên thanh niên với bản chất chịu khó, ham học hỏi, cộng với sự nhanh nhẹn tháo vát, anh Thao đã nghiên cứu cách nuôi rắn từ các tài liệu trên mạng internet, kết hợp với thăm quan, học hỏi các mô hình nuôi rắn ở các địa phương khác về áp dụng có hiệu quả tại mô hình kinh tế hộ gia đình của mình.

Mô hình nuôi rắn thương phẩm của anh Nguyễn Văn Thao

Với số vốn ban đầu và được hỗ trợ vay vốn giải quyết việc, phát triển kinh tế từ nguồn ngân vốn 120 của Tỉnh đoàn Hà Nam, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại với 1.200 cá thể rắn (rắn hổ mang, rắn hổ trâu, rắn sọc dưa và rắn dáo) trong đó gần 1.000 cá thể rắn bố mẹ. Theo anh Thao, thức ăn chủ yếu là cóc, các loại gia cầm; một năm rắn đẻ 2 lứa và có thời gian ngủ đông vì vậy không tốn công chăm sóc mà hiệu quả cao. Nói về thu nhập, anh chia sẻ "thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung quốc, mỗi lứa anh thu về khoảng 200triệu/lứa.