Tỉnh đoàn Hà Nam: Hỗ trợ các dự án xanh của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu

Thực hiện chủ đề công tác năm 2021 “Thanh niên Hà Nam xung kích, sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp”, ngay từ đầu năm, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn rà soát các mô hình, dự án thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong đó chú trọng đến các mô hình thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 BTV Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức nông nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo áp dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tư vấn về luật doanh nghiệp. Đồng thời làm cầu nối giữa các doanh nghiệp và thanh niên để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp thanh niên yên tâm nghiên cứu, sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cũng tích cực tuyên truyền sản phẩm của thanh niên tới đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân. Từ sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn và sự cố gắng, nỗ lực của đoàn viên thanh niên, nhiều sản phẩm, dự án tiêu biểu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trang tại trồng hoa 1500m2 của anh Khổng Quang Toản, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, thu nhập từ mô hình mỗi năm được từ 800- 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn 350-400 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn tạo điều kiện giải quyết việc làm cho 6 lao động thường xuyên, hơn 10 lao động thời vụ với mức lương từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng, 150 -170 nghìn đồng/người/ngày. Trang trại hoa đang ngày ngày góp phần thanh lọc ô nhiễm không khí, giúp bầu không khí trong lành hơn. 

Trang trại hoa của đoàn viên thanh niên

Mô hình nuôi cá lồng đặc sản trên sông Hồng của anh Trần Minh Tuyên, xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân. Với đặc sản cá lăng cung cấp cho các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, hằng năm anh thu về doanh thu khoảng 800 triệu đồng, đặc biệt mô hình của anh còn giúp cân bằng hệ sinh thái khi tình trạng người dân đánh bắt cá tràn lan, bắt cả cá con khiến số lượng cá trong tự nhiên sụt giảm, đồng thời giúp làm sạch nguồn nước khi cá ăn những vi sinh vật có hại.

Đoàn cán bộ của Tỉnh đoàn về hỗ trợ mô hình nuôi cá của anh Tuyên

Khởi nghiệp tại quê hương Lý Nhân, mô hình chăn nuôi lợn trang trại kín có sử dụng hầm bioga của đoàn viên Nguyễn Thế Hưng – xã Công Lý, huyện Lý Nhân với diện tích 300m2 đã đạt hiệu quả về kinh tế và ứng dụng khoa học bảo vệ môi trường.. Phân lợn được thải xuống hầm bioga và xử lý tạo thành khí ga, không thải ra môi trường, không gây ô nhiễm lại mang đến nguồn khí đốt phục vụ cuộc sống của gia đình. Sau khi được hỗ trợ vay vốn từ  nguồn vốn 120 do Đoàn thanh niên quản lý, anh đã tiếp tục nâng cấp hệ thống hầm bioga, mua thêm lợn giống để phát triển kinh tế. Đến nay hằng năm thu nhập của anh là trên 200 triệu đồng.

Trang trại nuôi lợn của anh Hưng với hệ thống xử lý Biogas bảo vệ môi trường

Trang trại nuôi ếch thương phẩm diện tích 900m2 của anh Hoàng Viết Quyền tại Duy Tiên mỗi năm thu về hơn 700 triệu đồng. Ếch được bắt lên sau khi chế biến sẽ chuyển đến các đầu mối tiêu thụ, còn sản phẩm thừa từ ếch sẽ được ủ vào đất để tăng độ màu mỡ cho đất trồng trọt, góp phần phủ xanh địa bàn.

Trang trại nuôi ếch của anh Quyền

Cuối cùng là dự án khởi nghiệp “Trứng gà thảo mộc saschi”của anh Bùi Minh Anh. Với diện tích trang trại 1 hecta, mỗi tháng bán ra từ 30.000 đến 150.000 quả trứng thảo mộc, trang trại đã đem lại nguồn thu lớn và giải quyết việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên tại địa phương, đồng thời phân gà từ trang trại sẽ được chế tạo làm phân bón cho cây, hoặc ủ vào đất để làm màu mỡ đất đai, hỗ trợ công tác phủ xanh cây cối trên địa bàn.

Trang trại trứng gà thảo mộc

Các dự án khởi nghiệp của thanh niên gắn với bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu đã góp phần đóng góp sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như công tác bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là những mô hình tiêu biểu sẽ được BTV Tỉnh đoàn triển khai nhân rộng trong thời gian tới.