Lan tỏa những mô hình, điển hình học tập và làm theo gương Bác

Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo được sự lan tỏa sâu, rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 Cô giáo trẻ làm theo gương Bác 

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mỗi thầy, cô giáo và học sinh (HS) tại các điểm trường trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đều có những việc làm thiết thực, làm sáng thêm kết quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ trong giai đoạn hiện nay. Nổi bật là tấm gương sáng về đạo đức, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn của cô Bùi Thị Mỹ Tiên – Giáo viên (GV) bộ môn Tin học, Trường THCS Thủy Đông (xã Thủy Đông).

Tốt nghiệp Sư phạm Tin học năm 2009, cô về công tác tại Trường THCS Thủy Đông cho đến nay. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn áp dụng triệt để các phương pháp dạy học tích cực và “lấy HS làm trung tâm”; thực hiện nghiêm túc phong trào dạy tốt, học tốt; tận dụng, khai thác hết chức năng phương tiện, đồ dùng dạy học hiện có, đặc biệt là các phòng chức năng và máy tính. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô nghiên cứu nhiều sáng kiến kinh nghiệm và áp dụng vào thực tiễn. Điển hình là các đề tài: Một số biện pháp hạn chế HS nghiện game và nâng cao ý thức học tập môn Tin học lớp 6; Một số kinh nghiệm giảng dạy Tin học lớp 6 giúp HS làm quen với các thiết bị máy tính và nâng cao ý thức bảo vệ máy tính khi sử dụng; Phát huy tính tích cực của HS khi thực hành nhóm ở môn Tin học lớp 9; Kinh nghiệm khắc phục khó khăn khi tổ chức hoạt động học theo định hướng phát triển năng lực ở môn Tin học lớp 6.

Cô Bùi Thị Mỹ Tiên cho biết: “Học thì phải đi đôi với hành, nhất là đối với môn Tin học. Vì vậy, tôi để cho HS tự khám phá trên máy tính trong các tiết học nhằm giúp các em gắn lý thuyết với thực tiễn. Từ đó, tạo được không khí sôi nổi, hứng thú học tập cho các em”.

Ngoài việc giảng dạy cô còn rèn luyện cho HS về đạo đức, kỹ năng sống để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Vì vậy, bản thân cô luôn nêu gương về đạo đức, lối sống để các em noi theo. Là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao; luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong thực hiện các phong trào do nhà trường phát động. Đặc biệt, cô luôn có tinh thần giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp.

Cô Trần Thị Giàu – GV Trường THCS Thủy Đông nhận xét: “Chị Tiên rất dễ gần, làm việc với chị tôi học hỏi được rất nhiều điều từ công việc lẫn cuộc sống. Chị sắp xếp thời gian khoa học nên hiệu quả công việc rất cao. Chị còn mạnh dạn đổi mới phương pháp giảng dạy. Trong các tiết dự giờ, chị đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng để giúp đồng nghiệp tiến bộ hơn”.

Thực hiện lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, cô luôn tích cực tham gia các hoạt động, các hội thi do cấp trên phát động và đạt giải cao như Hội thi GV dạy giỏi, Hội thi thiết kế giáo án tương tác, Hội thi thiết kế bài giảng Elearning,… Bằng sự nỗ lực phấn đấu, 7 năm liền cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2017 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Nhiều năm liền, cô đạt GV dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cô được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020. Vừa qua, cô được Chủ tịch UBND huyện biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2016-2021.