Trương Thanh Thanh - Gương đội viên học tập và làm theo lời Bác


 

Em Trương Thanh Thanh, học sinh lớp 5/1.

Đến Trường Tiểu học Giao Hòa, xã Giao Hòa, huyện Châu Thành, tôi ấn tượng ngay lần đầu tiên gặp em Trương Thanh Thanh, học sinh lớp 5/1. Gương mặt của em trắng trẻo, lanh lợi và đôi mắt rất sáng.

Không chỉ là đội viên chăm ngoan, học giỏi với thành tích 5 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, em Trương Thanh Thanh, đội viên chi đội Kim Đồng còn là một Liên Đội trưởng gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi do liên đội nhà trường phát động.

Ngay từ những năm đầu học tiểu học, Thanh đã tự rèn cho mình tính tự giác, luôn phấn đấu trong học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên gương mẫu, cháu ngoan Bác Hồ. Với tinh thần ham học hỏi, thông minh, em luôn dành được thành tích tốt trong các môn học.

Ngoài ra, em còn tham gia vào đội cờ đỏ và nằm trong “top” học sinh viết chữ đẹp nhất trường. Thanh Thanh còn được thầy, cô, các bạn yêu quý, bởi em luôn gương mẫu, lễ phép, chấp hành tốt các nội quy của trường, lớp và quan tâm, giúp đỡ bạn bè.

Nhận xét về Thanh Thanh, cô Trần Thị Dô - giáo viên chủ nhiệm lớp 5/1 cho biết: “Không chỉ có thành tích học tập tốt, em Thanh Thanh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp, đi đầu trong các phong trào thi đua học tập do trường phát động”.

Thanh Thanh có năng khiếu nói hay, hát giỏi nên cô Tổng phụ trách Đội đã giao cho em phụ trách mảng văn hóa - văn nghệ của Liên đội. Em đã ý thức được rằng, bản thân phải nỗ lực hết mình, chăm chỉ học tập để trở thành một học sinh giỏi. Ở lớp,Thanh Thanh luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, nếu còn thời gian thì em tranh thủ làm ngay bài tập, chỗ nào không hiểu, em hỏi thầy cô và bạn bè xung quanh. Khi về nhà, Thanh Thanh cũng đặt ra cho mình một lịch học tập nghiêm túc.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Thanh Thanh tâm sự: “Hôm nào cũng vậy, đúng 7 giờ tối, em ngồi vào bàn học, học thuộc bài và làm hết bài tập mà thầy cô đã dặn ở lớp. Vào những ngày sắp có bài kiểm tra hay kỳ thi của môn nào thì em dành thời gian để hệ thống lại các kiến thức cơ bản của môn đó. Em tự ngồi nhớ và viết các công thức ra giấy, làm lại các bài tập của thầy cô cho”.

Tiếp xúc với Thanh, mới thấy ở bạn hội tụ những tố chất của một “thủ lĩnh”: Giọng nói chững chạc, truyền cảm, tác phong nhanh nhẹn, khẩu lệnh rõ ràng, tính tình vui vẻ, hòa đồng.

Liên đội trưởng Thanh Thanh đã tích cực tuyên truyền vận động các bạn tham gia tốt cuộc vận động: “Thiếu nhi Châu Thành thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, “Vượt khó giúp bạn cùng tiến”, “Rèn nét chữ, luyện nết người”,  “Góc học tập ở nhà”, “Đôi bạn cùng tiến”, hội thi “Chúng em kể những câu chuyện về Bác Hồ”,...

Bên cạnh việc học tập và hoạt động Đội ở trường, về nhà em còn dành thời gian giúp đỡ bố mẹ, nấu cơm, rửa bát, quét dọn nhà cửa. Em còn giúp một em học lớp 3 gần nhà, giúp đỡ em ấy học tập tốt hơn.