"Máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động" – sản phẩm sáng tạo của thanh niên Hà Nam

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được triển khai nhằm phát huy thanh niên không ngừng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học; lao động, sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2021, đoàn viên thanh niên tỉnh Hà Nam đã đề xuất, đóng góp 4.133 ý tưởng sáng tạo trên Ngân hàng ý tưởng sáng tạo, đồng thời có nhiều sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống nhân dân, tiêu biểu như mô hình "Máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động" của đoàn viên, thanh niên xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ở nhiều điểm công cộng, các công ty, nơi đông người thường xuyên ra vào. Việc người bảo vệ phải làm công tác đo thân nhiệt từng người tiếp xúc trong khoảng cách gần như vậy tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, chính vì thế nhóm tác giả đã ý tưởng chế tạo máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động.

Máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay của đoàn viên thanh niên xã Liêm Cần

Anh Nguyễn Văn Thường - Đoàn viên xã Liêm Cần, trưởng nhóm tác giả chia sẻ: Máy đo thân nhiệt bằng hồng ngoại đc cấu tạo từ cảm biến hồng ngoại cho phép người sử dụng khi đo không cần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của thiết bị. Khi đo xong kết quả sẽ được thông báo qua màn hình hiển thị led. Nếu phát hiện nhiệt độ cao có chuông cảnh báo và lời nhắc thông báo cho người dùng biết. Còn chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động khi người sử dụng đưa tay vào, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn lên tay, qua đó giúp người dùng tránh chạm vào thiết bị để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Đoàn viên thanh niên đang làm mẫu các bước sử dụng máy

Hiện nay, còn ít đơn vị phát triển và làm chủ quy trình chế tạo sản phẩm này. Bởi vậy, nhóm tác giả đang tiếp tục nghiên cứu thị trường, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để mô hình sẽ được sử dụng rộng rãi, trước tiên là trong các nhà trường, các cơ quan, công ty và khu công cộng trên địa bàn, đồng thời hướng tới mang sản phẩm tham dự Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” cụm Đồng bằng sông Hồng năm 2021.