Người “thủ lĩnh” luôn đi đầu

Nhắc đến Hoàng Văn Hòa - Bí thư Đoàn phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái ai cũng biết đến bởi anh đang sở hữu một xưởng máy xay xát và chăn nuôi lợn thịt cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

 

Hoàng Văn Hòa (trái) cùng ĐVTN chăm sóc ruộng cà chua Ấn Độ.

Vươn lên thoát nghèo

Năm 2009, với số vốn 20 triệu đồng Hòa đã vay thêm anh em bạn bè, người thân trong gia đình, đầu tư mua máy xay xát trị giá 54 triệu đồng. Những ngày đầu, anh đã cùng với gia đình làm dịch vụ máy xay xát trừ mọi chi phí cũng chỉ có thể đủ tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.

Nhận thấy chăn nuôi lợn thịt đang có xu thế phát triển mạnh, anh quyết định vay Ngân hàng Chính sách Xã hội 15 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn  thịt với quy mô trên 10 con và mỗi năm sẽ là 2 lứa.

Từ hạch toán bán cả lợn giống, lẫn lợn thịt, một năm trừ chi phí anh cũng thu về 20 triệu đồng. Hiện gia đình anh lúc nào cũng có 10 con lợn trong chuồng.

Từ kinh doanh máy xay xát và chăn nuôi lợn, anh Hòa đã thoát đói nghèo và trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều ĐVTN trong phường đến tham quan  học tập.

“Suy nghĩ phải làm gì đó để thoát khỏi đói nghèo, mình đã chọn hướng phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình và cũng cho chính bản thân mình. Qua tham khảo các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, mình đã rút ra kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế” - Hòa tâm sự.

Thông qua học tập mô hình của Hòa, nhiều ĐVTN trong phường Cầu Thia đã tham gia phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại những kết quả, như: anh Hà Văn Tuấn, Hoàng Văn Chinh ở tổ 2; Lò Văn Hải và Lò Văn Sơi tổ 1.

Người cán bộ Đoàn năng nổ

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, Hoàng Văn Hòa còn được biết đến là Bí thư Đoàn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và tích cực trong tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới.

Từ đầu năm 2013 đến nay, Đoàn phường Cầu Thia đã tổ chức thực hiện 17 công trình, phần việc tình nguyện, mỗi đợt ra quân trung bình thu hút được từ 60 – 80 lượt ĐVTN tham gia; vận động trên 100 ĐVTN tổ chức làm 600 m đường nội đồng tại tổ dân phố 2. Thực hiện phong trào "Tuổi trẻ Nghĩa Lộ với văn minh đô thị", Đoàn phường đã tổ chức quét vôi chân cột điện và tháo dỡ các biển quảng cáo trái phép với sự tham gia của 250 ĐVTN; tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3.

Bên cạnh đó, Đoàn phường còn xây dựng mô hình “ĐVTN nói không với ma túy” tại tổ dân phố 9 với 100% ĐVTN ký cam kết không vi phạm.

Mới đây, trong phong trào phát triển trồng cây vụ đông, Hòa đã vận động, tuyên truyền ĐVTN tổ dân phố 2, nơi Hòa sinh sống tham gia trồng với diện tích 600m2 cây Cà chua Ấn Độ. Hiện cây Cà chua đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Với sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi, cùng với các phong trào thi đua trong tuổi trẻ địa phương, từ đầu năm đến nay, Đoàn phường Cầu Thia đã kết nạp 16 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên trong toàn phường lên 175 ĐVTN sinh hoạt ở 19 chi đoàn cơ sở.

Bí thư Đoàn phường Cầu Thia Hoàng Văn Hòa cho biết: “Trong quý I/2014, Đoàn phường sẽ tổ chức làm sân bóng đá tại tổ dân phố 1 – là công trình thanh niên để thiết thực chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp”.

Luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, nhiệt huyết trong các phong trào của Đoàn, Hoàng Văn Hòa xứng đáng là người “thủ lĩnh”  đi đầu trong hoạt động phong trào, góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của địa phương ngày càng phát triển.