Banner LYNHAN

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức, sự kiện

Chuyện về người nữ trưởng xóm giàu nghị lực, hết lòng vì công việc chung

(15/01/2018) Đến xóm 4 - làng Vạn Thọ, xã Nhân Bình, hỏi về cô Nguyễn Thị Hà - Trưởng thôn, ai cũng hết lời khen ngợi: đó là người nữ trưởng thôn cởi mở, thân thiện, giàu nghị lực và hết lòng vì công việc chung.

        Giống như bao người phụ nữ khác, cô Hà từng có một gia đình ổn định, hạnh phúc với người chồng khỏe mạnh, chịu thương chịu khó và hai đứa con ngoan ngoãn, học giỏi. Thế nhưng không may năm 2000, chồng cô bị tai biến mạch máu não khi chưa đầy 40 tuổi. Chạy chữa khắp mọi nơi nhưng chồng cô cũng chỉ phục hồi một phần sức khỏe, một nửa người bị liệt hoàn toàn. Bao nhiêu vốn liếng vợ chồng tích góp không còn. Thương chồng bị bệnh, thương các con còn nhỏ, một mình cô gắng hết sức làm nụng; không nề hà, không ngại vất vả để chăm lo cho gia đình.

Với tính cần cù, chịu thương chịu khó, cô cấy ruộng, chăn nuôi, trồng nấm...Dần dần kinh tế gia đình cũng bớt khó khăn và ngày được cải thiện. Cô đã xây được ngôi nhà khang trang với tiện nghi khá đầy đủ. Các con của cô đều học hành thành đạt, nay đã đi làm và có hạnh phúc riêng.

Tuy vất vả chăm lo việc nhà là thế, nhưng các hoạt động của Hội phụ nữ, Hội nông dân tại địa phương, cô vẫn tích cực tham gia. Năm 2011, được sự tín nhiệm của bà con, cô được bầu làm trưởng xóm. Lúc đầu cô băn khoăn, lo lắng, sợ không đủ sức gánh vác. Nhưng bà con đã tín nhiệm, động viên, hết lòng ủng hộ, cô không nỡ từ chối. 
Xóm 4 (Trung Thịnh) là xóm có 105 hộ với 370 nhân khẩu, một phần ba dân số trong xóm theo đạo Thiên Chúa. Cô luôn tâm niệm, đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương - giáo là nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến thành công trong việc thực hiện các phong trào của địa phương, nhất là xây dựng nông thôn mới. Cô luôn khắc sâu lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Có văn bản mới của cấp trên, cô nghiên cứu thật kỹ để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Có vấn đề gì khó, cô tìm gặp những người đi trước học tập kinh nghiệm, rồi lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân trong thôn để giải quyết công việc. 
Nhận nhiệm vụ trưởng thôn, việc lớn đầu tiên mà cô được giao là làm đường giao thông nông thôn với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước. Cô trăn trở suy nghĩ làm sao để vận động nhân dân đồng tình đóng góp kinh phí làm đường. Cô tham mưu với chi bộ ra nghị quyết, thành lập tiểu ban chỉ đạo làm đường giao thông thôn xóm. Cô tổ chức họp dân tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận với nghị quyết của chi bộ. Tiểu ban làm đường thôn xóm xây dựng kế hoạch, công khai, minh bạch trong việc sử dụng kinh phí đóng góp nên nhân dân trong xóm rất tin tưởng. Nhân dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất, phá dỡ tường rào, dịch tường, hiến đất, chặt hàng trăm cây cối để mở rộng đường theo đúng quy định của Nhà nước. Hoàn thành việc làm đường, xóm 4 Trung Thịnh góp phần đưa xã Nhân Bình trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Lý Nhân vào năm 2013.
Trong quá trình gần bảy năm làm trưởng thôn, cô đã gặp không ít những khó khăn, vất vả; trong đó có việc triển khai vận động nhân dân cho thuê đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2015, UBND tỉnh đã quy hoạch và giao cho Nhân Bình tích tụ hơn 30 ha đất nông nghiệp. Năm 2016 tiếp tục giao tích tụ 60 ha đất nông nghiệp. Nhiều hộ trong thôn sau khi được phổ biến chủ trương của Đảng, Nhà nước còn băn khoăn, lo lắng. Cá biệt có người có phát ngôn tiêu cực tìm cách gây khó dễ cho chính quyền địa phương, miệt thị cán bộ. Nhiệm vụ của Đảng bộ có nguy cơ khó hoàn thành. Lãnh đạo tỉnh, huyện thường xuyên làm việc với lãnh đạo xã, gặp gỡ, đối thoại với nhân dân. Đảng ủy, UBND xã tổ chức nhiều hội nghị đến cán bộ, đảng viên và các hộ gia đình. Trách nhiệm của cán bộ thôn xóm được cấp trên xác định là hết sức quan trọng. Cô cất công tìm hiểu kinh nghiệm của xã Xuân Khê bên cạnh trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Cô xác định: Xuân Khê làm được thì Nhân Bình cũng làm được, mọi người làm được, cô cũng làm được. Cô đến từng hộ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, giải thích, phân tích những lợi ích của việc cho thuê đất phát triển công nghệ cao và quyền lợi của các hộ gia đình cho thuê đất. Cô và đội ngũ cán bộ thôn thực hiện phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, cố gắng kìm chế trước những lời nói xúc phạm của một số cá nhân. Cũng có lúc cô tưởng công việc thất bại, anh em cán bộ có người nản chí. Nhưng rồi được các đồng chí Thường trực Đảng ủy động viên, hỗ trợ, cô và anh em lại không quản sớm tối, tuyên truyền, thuyết phục. Các gia đình dần hiểu ra, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước. Đến nay, các hộ trong vùng quy hoạch đều nhất trí cho thuê đất. Xã Nhân Bình đã hoàn thành việc tích tụ ruộng đất bàn giao hơn 70 ha đất nông nghiệp cho công ty VinEco.
Là trưởng xóm, mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn giữa các gia đình trong xóm cũng phải nhờ đến cô hòa giải. Cô cũng không có bí quyết hay kiến thức gì cao siêu, chỉ là giữ đúng phương châm có lí, có tình. Cô cùng với cấp ủy chi bộ còn động viên nhân dân tổ chức biểu diễn văn nghệ trong các dịp lễ tết, luyện tập thể dục thể thao. Nhờ vậy, bà con trong thôn thêm đoàn kết, gắn bó. Cô tâm sự: "Làm trưởng thôn vất vả lắm, mình như đi làm dâu trăm họ vây. Với đàn ông làm công việc này đã khó, với phụ nữ thì lại càng khó hơn. Phải nắm vững hoàn cảnh của từng gia đình trong thôn. Không kể khuya sớm, hễ gia đình nào có việc là trưởng thôn phải có mặt, nhất là việc hiếu, việc hỉ hay xô xát để sẻ chia, hòa giải... ".
Làm trưởng xóm, cô được nhân dân tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND khóa XXIII và khóa XXIV. Cô luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con trong xóm để phản ánh tới Thường trực HĐND. Trong kỳ họp HĐND xã, cô tích cực phát biểu ý kiến phản ánh kiến nghị của cử tri, đóng góp những giải pháp thiết thực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
Ông Lê Văn Đoàn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhân Bình cho biết: “Cô Hà là một chi hội trưởng, đại biểu hội đồng nhân dân, năng động, nhiệt tình, có uy tín, nói đi đôi với làm, được nhân dân mến phục. Cán bộ nữ như cô Hà thật là quý. Xóm trưởng nào cũng như cô Hà thì việc gì chúng tôi cũng hoàn thành”. 
Xóm 4 Trung Thịnh xã Nhân Bình ngày nay đã có nhiều đổi mới. Các tuyến đường trong thôn được mở rộng, đổ bê tông, ô tô vào tận ngõ. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát giữa vườn cây trái xanh tươi. Nhìn làng xóm khang trang, sạch đẹp, bà con trong thôn bảo nhau: “Có được như hôm nay, cô Hà có công lớn lắm đấy”. Nhưng cô còn mong ước, thời gian tới diện mạo nông thôn sẽ còn có những bước đột phá hơn nữa, đời sống của bà con trong thôn được nâng cao hơn nữa khi địa phương phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Mơ ước của cô cũng chính là mơ ước của một người nữ trưởng thôn hết lòng vì công việc chung.
 
Bản tin NTM
Lịch công tác
Quản lý văn bản
VBQPPL
Dịch vụ hành chính công
Lịch Tiếp Dân
Hỏi-Đáp
Đài KTTV
Danh bạ thư điện tử
Footer LYNHAN
Skip to main content