Banner SCT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức sự kiện

Tỉnh Hà Nam tôn vinh 40 thợ giỏi và 6 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017

(19/12/2017) Nhằm ghi nhận và tôn vinh những công lao đóng góp của các thợ giỏi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, góp phần gìn giữ, khôi phục, xây dựng và phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống của tỉnh Hà Nam, sáng ngày 19/12/2017, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tôn vinh danh hiệu thợ giỏi ngành thủ công mỹ nghệ và sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu. Chủ trì hội nghị ông Nguyễn Văn Hán- Tỉnh uỷ viên- Giám đốc Sở Công Thương – Phó Chủ tịch Hội đồng, tham dự Hội nghị còn có các thành viên Hội đồng xét tặng; lãnh đạo UBND các huyện, các xã, chủ tịch các Hiệp hội ngành nghề, các thợ giỏi và chủ cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được công nhận năm 2017.

          Những năm qua, các làng nghề và làng có nghề của tỉnh Hà Nam tiếp tục được duy trì và phát triển, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh công lao đóng góp của những người có tâm huyết, trí tuệ, bề dày kinh nghiệm và khả năng sáng tạo ra những sản phẩm mang đậm bản sắc địa phương; tạo động lực thúc đẩy ngành tiểu thủ công nghiệp truyền thống trên địa bàn phát triển, công tác công nhận thợ giỏi và bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hà Nam luôn được triển khai kịp thời, đảm bảo theo quy định hiện hành. Đến nay, toàn tỉnh có 195 nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề mới về tỉnh. Các nghệ nhân, thợ giỏi tập trung ở một số ngành nghề thủ công mỹ nghệ như: Thêu ren, trống, mây tre đan; gốm, sừng mỹ nghệ… và tập trung ở các huyện: Thanh Liêm, Duy Tiên, Kim Bảng, Bình Lục. Năm 2017, Hội đồng xét danh hiệu thợ giỏi trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Hà Nam đã đề nghị UBND tỉnh công nhận cho 40 cá nhân. Trong đó, 12 thợ giỏi nghề thêu, 6 thợ giỏi nghề gốm, 4 thợ giỏi nghề đục trạm, 2 thợ giỏi nghề sừng mỹ nghệ , 9 thợ giỏi  nghề dệt và 7 thợ giỏi nghề trống.

            Tại Hội nghị, đại diện cho các thợ giỏi, chủ cơ sơ có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã phát biểu những nguyện vọng và mong muốn sẽ được các ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện cho các hiệp hội, cơ sở có cơ hội được quảng bá những sản phẩm tiêu biểu ra các tỉnh trong cả nước và xuất khẩu sang nước ngoài; xây dựng và phát triển các điểm du lịch làng nghề để giới thiệu trực tiếp các sản phẩm đến với người tiêu dùng...

Ông Nguyễn Văn Hán, TUV, Giám đốc sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

            Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hán đã ghi nhận, biểu dương sự đóng góp, cống hiến của đội ngũ người thợ, người lao động giỏi trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh. Ông cũng đề nghị: Các sở, ngành, địa phương cần quan tâm, nghiên cứu tham mưu cơ chế, chính sách hỗ trợ các cá nhân có tâm huyết với phát triển nghề, tìm kiếm và tạo điều kiện để các thợ giỏi lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, các làng nghề trao đổi kinh nghiệm, quảng bá giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm; trong quá trình sản xuất cần đặc biệt coi trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Cùng với đó, các thợ giỏi cũng cần chú trọng truyền nghề, nhân cấy nghề cho các thế hệ sau, quan tâm hơn nữa đến mẫu mã sản phẩm, sáng tạo thêm nhiều sản phẩm đặc sắc, có giá trị mỹ thuật cao, mang thương hiệu riêng của Hà Nam.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

 

VBQPPL
Hỏi đáp trực tuyến
Danh bạ thư điện tử
Nhận diện hàng Việt Nam
Tự hào hàng Việt Nam
Hàng Việt Nam
Skip to main content