Banner SGTVT

Liên kết website

 
Trang chủ » Tin tức sự kiện

Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức trao giải cuộc thi báo chí viết về ATGT năm 2017

(08/01/2018) Chiều 5/1, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức trao giải cuộc thi báo chí viết về ATGT năm 2017 và phát động cuộc thi năm 2018. Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT QG, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể dự, chỉ đạo và trao giải cho các tác giả được giải cao.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ trao giải, đại diện Ban Tổ chức, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Uông Việt Dũng cho biết, sau gần 1 năm triển khai kế hoạch tổ chức giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2017”, tính đến ngày 12/12/2017, Ban tổ chức đã nhận được hơn 853 tác phẩm của cá nhân và tập thể, thuộc 64 đơn vị trong cả nước tham gia xét giải.

Căn cứ vào thể lệ giải thưởng, qua các vòng chấm sơ khảo, tổ thư ký đã rà soát, đánh giá và chọn được 502 tác phẩm phù hợp với tiêu chí để đưa vào bình xét giải thưởng.

Tại vòng chung khảo, Ban tổ chức lựa chọn được 115 tác phẩm chấm giải. Hội đồng chấm giải đã chọn trao một giải đặc biệt cho loạt bài “Cận cảnh mãi lộ trên sông”, của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn- Đức Anh, Báo Tiền phong và 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 15 giải Khuyến khích, 3 giải tập thể có bài dự thi nhiều nhất là Báo Giao thông và Báo Thanh Niên, Tạp chí GTVT.


Bộ trưởng trao giải Đặc biệt cho Loạt bài: 
Cận cảnh mãi lộ trên sông (Nguyễn Tuấn – Đức Anh báo Tiền phong)

Cũng tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, năm nay Giải thu hút số lượng bài tham gia kỷ lục với nhiều loạt bài có chất lượng cao, thể hiện sự đầu tư và công phu trong tác nghiệp.

Theo ông Khuất Việt Hùng, các tác phẩm đạt Giải đề cập tới các vấn đề nóng bỏng trong hoạt động quản lý, đảm bảo trật tự ATGT, thực trạng kinh doanh vận tải, đồng thời bám sát theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

“Bằng sự dấn thân trong điều tra, bám sát hơi thở cuộc sống, các nhà báo đã phản ánh đúng và trúng những vấn đề nóng, mới phát sinh trong đảm bảo ATGT và trên cả 5 lĩnh vực chính của ngành GTVT. Trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề về quản lý, những bất cập vi phạm trong quá trình thi công xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng; công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; các vấn đề liên quan đến phương tiện, người lái, ý thức của người tham gia giao thông, thực trạng giao thông nông thôn, miền núi. Một số tác phẩm đã tạo được tiếng vang, có sức lan toả lớn”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.


Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia
trao giải Tập thể cho Báo Giao thông, Tạp chí Giao thông và Báo Thanh niên

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, tai nạn giao thông (TNGT) luôn rình rập, khi tai nạn xảy ra hậu quả thường hết sức nghiêm trọng, dẫn tới thương tật suốt đời, gia đình và xã hội đều phải gánh chịu hậu quả.

Tại Việt Nam, TNGT diễn ra hết sức phức tạp, giai đoạn 2010-2012 có năm có khoảng 15.000 người chết vì TNGT.

“Mặc dù chúng ta đang sống trong thời bình nhưng số người chết, bị thương hàng năm do TNGT hàng năm như trong chiến tranh vậy. Đây là vấn nạn không chỉ ở Việt Nam mà mang tính toàn cầu, các nước đều phải tập trung tìm giải pháp tốt nhất để kiềm chế TNGT”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2012, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 18 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với trật tự ATGT. Từ Chỉ thị này, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc, trong đó tập trung giải pháp quan trọng là tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, phổ biến Luật GTĐB, để mỗi người dân có ý thức chấp hành pháp luật, không để xảy ra tai nạn, mất mát về người khi tham gia giao thông.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định Chỉ thị 18 của Ban Bí thư chính là giải pháp đột phá để kiềm chế TNGT, cùng với chủ trương chung, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Giải báo chí tuyên truyền về ATGT.

“Xã hội luôn trân trọng sự đóng góp của các cấp các ngành, đặc biệt là vai trò của các nhà báo, cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phản ánh về trật tự ATGT”, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định. Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhấn mạnh, những tác phẩm đoạt giải lần này không chỉ là sự ghi nhận của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT mà là sự ghi nhận của toàn dân đối với sự đóng góp của các nhà báo, cơ quan báo chí đối với sự nghiệp đảm bảo trật tự ATGT.

“Những tác phẩm đạt giải hay chưa đạt giải đều đã đồng hành với Ngành GTVT, góp phần làm lan toả cách làm hay, nhân tố điển hình, phát hiện những điều chưa tốt trong công cuộc đảm bảo TTATGT tới từng người dân, từ đó nâng cao ý thức, kiềm chế TNGT. Ngành GTVT luôn ghi nhận và trân trọng những đóng góp đó của các nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí”, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT QG Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Cũng tại Lễ trao giải năm 2017 và phát động Cuộc thi năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề năm ATGT 2018 là Năm ATGT cho trẻ em, bởi, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tại các thành phố, đô thị trung tâm, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt 95%, tuy nhiên ở vùng nông thôn có những địa phương tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 65%.
“Cũng theo thống kê, người lớn chấp hành đội mũ bảo hiểm tốt hơn trẻ em. Mới có khoảng 35% trẻ em đội MBH. Khi TNGT xảy ra, các em thường rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân của thực trạng này, phần lớn do cha mẹ chưa chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông. Do đó, Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn chủ đề trên nhằm khuyến khích người lớn đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, bảo vệ tính mạng cho các em”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết, năm 2018, Bộ GTVT cũng sẽ triển khai nhiều giải pháp để góp phần đảm bảo trật tự ATGT, nỗ lực để người dân tham gia giao thông an toàn, thuận lợi hơn.

Bộ GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để doanh nghiệp, lái xe khi tham gia giao thông chấp hành tốt Luật GTĐB. Bên cạnh đó, sẽ tập trung khắc phục điểm đen TNGT, giải quyết các bất cập kết nối 5 loại hình giao thông, tránh xung đột giữa các loại hình vận tải, nhất là vận tải đường bộ và đường sắt, bên cạnh đó sẽ tổng kiểm tra, hệ thống báo hiệu đường bộ.

“Song song với đó, Ngành GTVT sẽ tập trung nhiều cho công tác sửa chữa đường bộ. Mỗi đồng vốn từ Qũy Bảo trì đường bộ và ngân sách cấp sẽ được bố trí vào những tuyến đường, dự án có nhiều người được hưởng lợi. Chất lượng hệ thống đường bộ đang xuống cấp trầm trọng, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ để có thêm nguồn vốn dành cho công tác này, duy trì êm thuận của từng tuyến đường, giúp người dân an toàn hơn khi tham gia giao thông”, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT QG, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao giải Nhất cho 
tác giả Đàm Huy – Đức Tiến Loạt bài: Xe cũ nát lọt “lỗ kim” đăng kiểm Báo Thanh niên
Nhóm Phóng viên Báo Giao Thông loạt bài: Lật tẩy xe khách trá hình, né thuế của Thành Bưởi 


Ông Phan Huy Hiền, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải


Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia
và ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT VN trao giải Ba cho các tác giả 


Tổng Biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên (ngoài cùng bên phải) và ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia
trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải

 

DANH SÁCH TẬP THỂ, CÁ NHÂN ĐẠT GIẢI THƯỞNG BÁO CHÍ

TUYÊN TRUYỀN VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2017

(Kèm theo quyết định số 602 /QĐ-UBATGTQG ngày 27  tháng 12  năm 2017 của Ủy ban ATGT Quốc gia)

I. Tập thể:

STT

TẬP THỂ ĐẠT GIẢI

SỐ LƯỢNG BÀI GỬI THAM DỰ

01

Báo Giao Thông

96

02

Tạp chí Giao thông vận tải

74

03

Báo Thanh Niên

                                                    42

II. Cá nhân:

STT

TÊN TÁC GIẢ

TÊN TÁC PHẨM

ĐƠN VỊ BÁO CHÍ

01 GIẢI ĐẶC BIỆT

01

Nguyễn Tuấn – Đức Anh

Loạt bài: Cận cảnh mãi lộ trên sông

Báo Tiền Phong

02 GIẢI NHẤT

01

Đàm Huy – Đức Tiến

Loạt bài: Xe cũ nát lọt “lỗ kim” đăng kiểm

Báo Thanh Niên

02

Nhóm Phóng viên

Loạt bài: Lật tẩy xe khách trá hình, né thuế của Thành Bưởi

Báo Giao Thông

05 GIẢI NHÌ

01

Thành Vinh

Loạt bài: Hà Nội: Xe tải gắn mác “xe thư báo” lộng hành trên các tuyến phố

Báo Nhà báo và Công luận

02

Đàm Huy – Đức Tiến - Công Nguyên – Trác Rin – Trung Hiếu

Loạt bài: Biển đỏ giả tung hoành

Báo Thanh Niên

03

Công Nguyên

Loạt bài: Luật ngầm trên sông

Báo Thanh Niên

04

Nguyễn Khuê

Loạt bài: Trung tâm sát hạch GPLX kiểu “xóa mù chữ” ở Hà Nội

Báo Pháp luật và Xã hội

05

Tiến Dũng – Lê Hoa

Loạt bài: Bến xe cóc “khủng” ngang nhiên tồn tại giữa Thủ đô

Báo Lao Động

10 GIẢI BA

01

Thanh Nghĩa

Người phụ nữ hơn 10 năm vá đường từ thiện

Báo Đồng Tháp

02

Vũ Điệp

Loạt bài: Những người làm Hàng Không hy sinh Tết để phục vụ đi lại của người dân

Báo Điện tử Vietnamnet

03

Nguyễn Cường - Bùi Tiến

Loạt bài: Quảng Bình: Tái diễn tình trạng xe quá tải lộng hành, phá đường

Báo Bảo vệ Pháp luật

04

Tạ Vĩnh Yên – Sỹ Hòa – Hồng Xiêm

Hãi hùng xe hết đát chở khách

Báo Giao Thông

05

Vũ Phượng – An Huy – Công Nguyên – Lê Nam

Loạt bài: Những đường cong người dân tp. HCM hỏi có cần bật xi nhan?

Báo Thanh Niên

06

Võ Nguyên

Loạt bài: Phải mạnh tay với những “hung thần” xa lộ

Báo Đồng Nai

07

Hạnh Nguyễn – Lê Nghĩa

Xe ben dán logo xuyên đêm đại náo nội đô tp. HCM

Báo Giao Thông

08

Nhóm Phóng viên

Loạt bài: “Tập đoàn xe vua” khét tiếng nhất Đất Cảng?

Tạp chí Giao thông vận tải

09

Giang Phương

Loạt bài: Những “người hùng” nửa đêm lao ra đường cứu người

Báo Thanh Niên

10

Minh Dũng

Loạt bài: Gian nan chống xe quá tải

Báo Nhân Dân

15 GIẢI KHUYẾN KHÍCH

01

Nhóm Phóng viên

Loạt bài: Xe chở công nhân Samsung – Nỗi ám ảnh của người đi đường

Báo Thái Nguyên

02

Hạnh Châu

Nhức nhối tai nạn giao thông trong thanh, thiếu niên

Báo An Giang

03

Mạnh Hưng

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế phương thức vận tải thủy

Báo Quân đội Nhân dân

04

Công Khanh – Văn Chương

Chuyện kể bên cây cầu đi về phía mặt trời

Báo điện tử Zing.vn

05

Ngân Tuyền – Hoàng Phong

Loạt bài: Xe “dù”, “bến cóc” mọc trên nhiều tuyến phố

Báo An ninh Thủ đô

06

Việt Hùng

Đội mũ bảo hiểm rởm giống như dùng thuốc và thực phẩm giả

Báo điện tử Vietnamplus

07

Triệu Dương

Loạt bài: Phát triển mạng lưới xe buýt Hà Nội

Báo Hà Nội Mới

08

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh

Năm học mới, nỗi lo cũ

Phó đội trưởng đội CSGT số 4 – Phòng Cảnh sát giao thông, công an tp. Hà Nội

Báo Kinh tế và Đô thị

09

Thế Anh – Công Đức

Loạt bài: Chấn động: Gian lận phí ở trạm Mỹ Lộc, nhân viên bỏ túi hàng chục tỷ?

Báo Điện tử Người đưa tin

10

Ngô Tuấn Anh

Xóa “điểm đen” – Giải pháp kiềm chế và đẩy lùi TNGT

Báo Vĩnh Phúc

11

Nhóm Phóng viên

Những đứa trẻ chào đời kỳ diệu sau tai nạn giao thông

Báo Giao Thông

12

Cao Tuân

Loạt bài: Hà Nội: Chiến dịch đòi lại vỉa hè

Báo Gia đình và xã hội

13

Nhóm Phóng viên

Loạt bài: Taxi ở Việt Nam bị bỏ rơi trên hành trính chính sách

Kênh VOV Giao thông Quốc gia

14

Đức Nam – Tuệ Lâm – Duy Luân

Loạt bài: Quyết xóa “hung thần” trên đường phố

Báo Công an tp. Hồ Chí Minh

15

Mai Hương – Quang Khải – Sơn Bình – Thu Dung – Tâm Đức

Diễn đàn: Phát triển giao thông công cộng và kiểm soát xe cá nhân

Báo Tuổi trẻ

 

VBQPPL
Hỏi đáp trực tuyến
Danh bạ thư điện tử
Bieu do chay xe
Thông báo đường dây nóng phục vụ tết
ATGT
Thông báo lộ trình đổi GPLX
Đường dây nóng 1
Đường dây nóng 2
Đường dây nóng 3
Footer SGTVT
Skip to main content